Được quan tâm

Phạm Trường Long dẫn 3 Thượng tướng đi Mỹ nói chuyện Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lần này Phạm Trường Long sẽ nói gì với Ash Carter về Biển Đông đang là đề tài thu hút sự quan tâm, chờ đợi của dư luận.

Tướng Phạm Trường Long, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 9/6 đưa tin, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã bay đến Hoa Kỳ ngày hôm qua để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter về vấn đề Biển Đông trong lúc quan hệ Trung - Mỹ đang hết sức căng thẳng. Cuộc họp diễn ra khi 2 cường quốc đang bị khóa trong một bế tắc ngoại giao vì các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cũng như vấn đề an ninh mạng.

Tháp tùng ông Long có Đô đốc Tôn Kiến Quốc, người vừa làm trưởng đoàn quân đội Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-la, Ngô Xương Đức - Thượng tướng Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Tống Phổ Tuyển, Thượng tướng - Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh. Phái đoàn Trung Quốc rời Bắc Kinh chiều hôm qua và cũng sẽ thăm Cuba sau khi đi Mỹ, Lầu Bát Nhất cho biết nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Căng thẳng Trung - Mỹ ở Biển Đông bắt đầu từ một sự kiện tháng trước, sau khi Washington kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay lập tức và lâu dài các hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa cũng như việc Bắc Kinh công bố sách trắng quốc phòng 2015, tập trung mở rộng sức mạnh hải quân và chống các hoạt động giám sát của Mỹ.

Diễn biến căng thẳng đối đầu Trung - Mỹ ở Trường Sa sẽ dẫn đầu chương trình nghị sự trong chuyến công du nước Mỹ lần đầu tiên của Phạm Trường Long và chắc chắn rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ "thảo luận thẳng thắn nhất có thể" với các tướng Trung Quốc, một quan chức quân sự cấp cao Mỹ nói với Defensenews.com.

4 viên Thượng tướng Trung Quốc cũng sẽ đi thăm một căn cứ hải quân North Island, căn cứ Thủy quân lục chiến ở San Diego, tàu sân bay USS Ronald Reagan và căn cứ Fort Hood ở Texas.

Bình luận về động thái này, Đa Chiều ngày 8/6 cho rằng Phạm Trường Long thăm Mỹ trước, Cuba sau có "ý nghĩa chính trị" đặc biệt sau khi quan hệ Mỹ - Cuba được cải thiện và Havana quyết định rút khỏi hiệp định cho tàu chiến Trung Quốc thường trú tại các cảng của Cuba. 3 viên Thượng tướng tùy tùng không chỉ là các "dũng tướng đắc lực" của Tập Cận Bình mà đại diện cho Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị và đại quân khu Bắc Kinh.

Lần đề cập công khai về vấn đề Biển Đông gần nhất của Phạm Trường Long là trong buổi hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh. Lần đầu tiên một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc được Tập Cận Bình đẩy ra tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước khi ông Bình gặp. Lần này Phạm Trường Long sẽ nói gì với Ash Carter về Biển Đông đang là đề tài thu hút sự quan tâm, chờ đợi của dư luận.

Tuy nhiên từ những diễn biến trên thực địa ngoài Biển Đông gần đây, Đa Chiều cho rằng Ash Carter và Phạm Trường Long khó có thể có phát ngôn hay hành động nào "kinh động thế giới".

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mỹ , quân đội , quan chức , kêu gọi , nhà lãnh đạo , quân sự , Trung Quốc , thảo luận , Phạm Trường Long , Biển Đông , Quân ủy trung ương
Phạm Trường Long dẫn 3 Thượng tướng đi Mỹ nói chuyện Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Ngô Quang Năng
0

Cũng giống như ta thôi,Họ cũng khôn lắm,Họ cũng đang ...vừa Hợp tác vừa đấu tranh...!

Quang Chiêu
0

Trung quốc sẽ mang theo củ cà rốt để cho Mỹ và những hứa hẹn có cánh nhằm đánh lạc hướng việc tiếp tục củng cố quân sự trên các đảo đã chiếm được của Việt Nam!

HuyTien
1

Ngưỡng mộ Hồng Thủy có nhiều bài viết liên quan đến Biển Đông phân tích hay quá! Muốn được diện kiến

destiny
3

Thực ra đây là chiêu đánh tâm lý,kéo dài thời gian.khi trung quốc đưa 4 tướng sang mỹ thì sẽ làm lòng tin của các nước Đna lung lay.và muốn làm mù mục đích của trung quốc với mỹ.giả bộ khoan nhượng phân vân trong suy nghĩ các quan chức mỹ.trung quốc rất nham hiểm

Hi vu vu
4

Ông Long tái khẳng định sẽ chỉ có lực lượng tuần duyên Coast Guard Trung Quốc đóng tại các đảo bồi đắp để bảo vệ đường hàng Hải Quốc tế !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác