Philippines lắp tên lửa chống hạm cho 2 tàu tuần tra trên Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: AFP)

(GDVN) - Trang bị tên lửa chống hạm cho 2 tàu chiến này sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh hỏa lực cho chúng để "đối phó hiệu quả với những kẻ đột nhập và đánh bắt trộm (thủy sản)", quan chức trên cho biết.


Tàu BRP Gregori0 del Pilar

AFP ngày 19/2 đưa tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ, Manila đang tính toán trang bị thêm tên lửa chống hạm cho 2 tàu tuần tra BRP Del Pilar và BRP Alcaraz để "tăng cường khả năng bảo vệ an ninh hàng hải của đất nước".

Đây là 2 chiếc tàu cũ lớp Hamilton Philippines mua lại của Hải quân Mỹ, việc trang bị tên lửa chống hạm cho 2 tàu chiến này sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh hỏa lực cho chúng để "đối phó hiệu quả với những kẻ đột nhập và đánh bắt trộm (thủy sản)", quan chức trên cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines đã dự định trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon (ASW) cho hai chiếc tàu này được sản xuất bởi Boeing.

2 chiếc tàu tuần tra này được bàn giao cho Hải quân Philippines vào tháng 5/2011 và tháng 5/2012 và trở thành tàu quân sự hiện đại nhất của Philippines chuyên thực hiện tuần tra ở Biển Đông và bảo vệ hoạt động thăm dò khai thác dầu khí khỏi sự "quấy nhiễu từ bên ngoài".

Chính 1 trong 2 chiếc tàu này, BRP Gregorio Del Pilar (PF-15) đã được phái ra bãi cạn Scarborough hồi tháng 4 năm ngoái để xua đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép trong đầm phá bãi cạn này, ngư trường truyền thống của Philippines.

Mượn cớ Philippines điều tàu hải quân vây bắt tàu cá Trung Quốc, Bắc Kinh đã phái 2 tàu Hải giám 75 và Hải giám 84 ra án ngữ ngay ngõ vào đầm phá bãi cạn và hiện diện từ đó đến nay khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Tàu cá Philippines không thể quay trở lại ngư trường truyền thống này vì tàu Hải giám Trung Quốc đã chặn lối vào.Hồng Thủy (Nguồn: AFP)
Từ khóa :
philippines , tàu tuần tra , hải quân philippines , hải giám , biển đông , scarborough , bao giao duc , giáo dục
Philippines lắp tên lửa chống hạm cho 2 tàu tuần tra trên Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác