Phóng viên CNN: Trung Quốc khó có gan nổ súng vào máy bay Mỹ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nổ súng vào máy bay Hoa Kỳ là một hành động chiến tranh, vì vậy một kịch bản như thế rất khó xảy ra.

Jim Sciutto, phóng viên đài CNN có mặt trên chiếc P-8 Hải quân Hoa Kỳ giám sát hoạt động bồi lấp đảo nhân tạo Trung Quốc xây bất hợp pháp ở Trường Sa.

Tờ Lenta của Nga ngày 1/6 đưa tin, trong cuộc trả lời trực tuyến trên trang web Reddit tuần qua, phóng viên đài CNN Jim Sciutto, người đã có mặt trên chiếc máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ giám sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp xây dựng (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), đã chia sẻ một số trải nghiệm cũng như bình luận của ông về sự kiện này.

Jim Sciutto cho biết, thông điệp của phía Trung Quốc đã thất bại và không có bất kỳ thay đổi nào trong trạng thái tâm lý phi hành đoàn P-8. Những người có mặt trên chiếc P-8 đã nhìn thấy một tàu chiến Trung Quốc bám theo và trên đó có vũ khí có thể tấn công máy bay Mỹ.

Tuy nhiên nổ súng vào máy bay Hoa Kỳ là một hành động chiến tranh, vì vậy một kịch bản như thế rất khó xảy ra. Trong vụ này, Lầu Năm Góc muốn cả thế giới biết về các hoạt động (bất hợp pháp) của Trung Quốc, đồng thời cho Bắc Kinh thấy rằng Hoa Kỳ lúc nào cũng theo dõi họ, công bố sự thật và Washington đang mất dần kiên nhẫn. Chiến thuật này tỏ ra có hiệu quả.

Tuy không ai muốn xảy ra chiến tranh ở Biển Đông, nhưng thực tế không loại trừ một kịch bản như vậy nếu một máy bay hay tàu chiến bị chìm trong vùng biển này. Va chạm giữa máy bay trinh sát Mỹ với chiến đấu cơ Trung Quốc đã từng xảy ra năm 2001 ngoài khơi đảo Hải Nam, nhưng bây giờ nếu lặp lại nó có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh. 

Chiếc máy bay do thám Hải quân Mỹ EP-3 phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, Trung Quốc sau khi va chạm với một chiến đấu cơ nước này khiến phi công Trung Quốc tử vong. Ảnh: Reuters.

EricRickJoeZhou, một người tham gia thảo luận với Jim Sciutto cho rằng hiện khó có thể xác định căng thẳng Trung - Mỹ trên Biển Đông sẽ dược hạ nhiệt bằng cách nào trong giai đoạn này, bởi lẽ cả hai đều thấy việc làm của họ gắn với lợi ích quốc gia trực tiếp của mình. Ông cho rằng hiện tại không có cách nào khả thi để ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục bồi lấp và xây dựng các tiền đồn quân sự trên điểm đảo nhân tạo nếu không sử dụng vũ lực.

"Dùng vũ lực" ở đây theo EricRickJoeZhou có hai khả năng. Một là Mỹ ngăn chặn các tàu hút bùn, nạo vét của Trung Quốc không cho chúng hoạt động. Hai là dùng Hải quân, Thủy quân lục chiến chiếm 7 điểm đảo nhân tạo, nhưng điều này sẽ là một tuyên bố chiến tranh nên khó có khả năng xảy ra.

Hiện tại Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự ở Trường Sa càng nhiều càng tốt chứ không chủ động gây ra một cuộc xung đột nóng.

Ngoài Mỹ ra, các nước Đông Nam Á có yêu sách ở Biển Đông cũng đang phải đối mặt với thách thức bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) của Bắc Kinh ở Trường Sa. Nhưng bản thân các nước này cũng có yêu sách chồng lấn nhau, tranh chấp chưa thể giải quyết, điều đó ngăn cản bất kỳ hình thức liên minh quân sự nào (chống lại sự bành trướng của Trung Quốc) trong ngắn hạn. 

Theo dõi và nghiền ngẫm về chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông, EricRickJoeZhou cho rằng có thể Bắc Kinh không tìm cách lấy việc bồi lấp, xây dựng các bãi đá ngầm như Chữ Thập thành đảo nhân tạo để đòi yêu sách "lãnh hải 12 hải lý" mà là để sử dụng chúng như một tiền đồn có máy bay quân sự.

Với sân bay đang hình thành trên bãi đá Chữ Thập, tới đây Bắc Kinh có thể triển khai một vùng nhận diện phòng không ADIZ. Điều này thể hiện rõ khi chiếc P-8 Hải quân Mỹ bay qua đây, lính Trung Quốc đã không đưa ra cảnh báo máy bay Mỹ "tiếp cận không phận Trung Quốc" mà là tiếp cận "khu vực cảnh báo quân sự", EricRickJoeZhou bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , máy bay , tấn công , Mỹ , Reuters , quân sự , Trung Quốc , Jim Sciutto , Biển Đông , tinh hinh bien dong , Trường Sa , đảo nhân tạo
Phóng viên CNN: Trung Quốc khó có gan nổ súng vào máy bay Mỹ
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
BThKhN
7

TQ nó nổ súng vào Mỹ làm gì. Mỹ bay trên đầu nó thì cứ bay, tốn xăng. Nó cứ tiếp tục xây dựng, cải tạo thành những căn cứ quân sự to lớn mà Mỹ không làm gì khác thì nó thắng hiệp một rồi.

Lê Xuân Hà
4

Một phát súng nhằm vào phi cơ Mỹ(dù là súng bắn chim) thì Trung Quốc ngay lập tức hứng chịu hàng trăm quả tên lửa Tomahoc của Mỹ, bảy đảo chiếm đóng trái phép sẽ chìm xuống đáy biển và nó sẽ kéo theo cả lục địạ Trung Hoa.

Phạm sang
5

Chỉ cần mỹ lên tiếng một cái thì trung quốc sẽ bị đánh hội đồng ngay,Úc,nhật,anh,Phi-líp-pin,canada,NATO thì làm hậu phương

Hoàng Hoa Đình
2

Trung Quốc chỉ đâm húc và cướp hải sản, dầu, ngư cụ của dân đánh bắt cá VN và các nước nhỏ, với các nước mạnh TQ sợ xanh mắt, TQ là kẻ cướp tiểu nhân, vừa ăn cướp vừa la làng

Táo Quân
4

Trung Quốc sẽ nhận được cú đánh hội đồng bao gồm Mỹ, Nhật, Philipin, Australia..., thậm chí cả Indonesia, Hàm Quốc. Ngoài ra chắc chắn TQ bị Châu Âu cấm vận, nếu họ nổ súng trước vào máy bay Mỹ. Rồi sẽ có bao nhiêu lò lửa nội bộ trong nước sẽ bùng cháy. Vì vậy, chỉ ra oai thôi

pham van long
22

Mỹ cũng không dám nổ súng trước , cũng cho máy bay ,bay lòng vòng , China biết cái yếu điểm đó, máy bay Mỹ cứ bay, phía dưới China vổ tay ...và cứ làm ,tội nghiệp cho VN và Phi không làm gì được. China tiếp tục lấn tới.

MỘC MIÊN
36

Chắc chắn là không dám. Vì nếu TQ chỉ cần nổ súng trước thì sau đấy là cơn mưa đạn, cơn mưa phẫn nộ từ khắp nơi trên Thế giới sẽ đổ xuống đầu TQ. Vì không quốc gia chân chính nào ủng hộ TQ. Không có công dân thế giới nào ủng hộ kẻ cướp, kẻ luôn đổi trắng thay đen.

DÂN VIỆT
32

Trung Quốc không dễ nổ súng hoặc gây va chạm đổ máu với Mỹ ở biển Đông, bởi nếu xẩy ra thì Mỹ và quốc tế sẽ làm đến cùng đâu là chủ quyền hợp pháp của TQ, từ đó sẽ càng lộ mặt sự phi pháp của TQ về cái gọi là chủ quyền ở biển Đông. Trong nội bộ Mỹ, Đảng Cộng Hòa rất cứng rắn với TQ, và sẽ có sự trả đũa thích đáng của Mỹ và đồng minh của Mỹ, khiến TQ tổn thất lớn về kinh tế, ngoại giao và uy tín quốc tế. Gây chiến tranh với Mỹ và các quốc gia láng giềng, TQ không có cơ sở pháp lý biện minh chủ quyền, sẽ không được nước nào ra mặt ủng hộ, TQ sẽ bẽ mặt và bị cô lập. TQ đe dọa chiến tranh, nhưng thực tế TQ cũng sợ xảy ra, khi đó họ sẽ bị lột mặt lạ "TQ trỗi dậy hòa bình" ./.

Xem thêm bình luận
Tin khác