Phụ nữ Paris đã được phép mặc quần dài

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài tại Paris tồn tại 200 năm qua cuối cùng cũng đã được gỡ bỏ.

Ngày 31/1,  Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nữ quyền của Pháp đã chính thức gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ không được mặc quần dài như nam giới trong thủ đô Paris.

Lệnh cấm không chính thức kéo dài 200 năm cuối cùng cũng đã được gỡ bỏ.

Lệnh cấm phụ nữ không được "ăn mặc như những người đàn ông" ở Paris nếu không muốn bị bắt giữ được thành lập vào năm 1892. 

Đến năm 1909, quy tắc này được nới lỏng một lần đầu tiên và duy nhất là cho phép phái nữ được mặc quần dài trong trường hợp đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực gỡ bỏ nhưng quy tắc này vẫn được duy trì cho đến ngày nay một phần nguyên do là vì các quan chức nước này cho rằng nó không phải là một điều luật được ghi trong bộ luật nên không thể được xem xét và một phần vì văn hóa lâu đời của Pháp.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2012, Thượng nghị sĩ kiêm đảng viên đảng bảo thủ UMP của Pháp Alain Houpert đã lên tiếng nói kêu gọi Bộ trưởng Vallaud-Belkacem bãi bỏ lệnh cấm vì nó có thể "gây tổn thương tới sự nhạy cảm hiện đại" của người Pháp.

Bộ trưởng Vallaud-Belkacem đã đồng ý với nhận định trên và quyết định gỡ bỏ lệnh cấm 200 năm hôm 31/1. Trong quyết định, bà Vallaud-Belkacem viết: "Pháp lệnh này không phù hợp với các nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ giới được viết trong Hiến pháp, trong các cam kết với châu Âu của nước Pháp".

"Cụm từ không phù hợp" có thể được hiểu là lệnh hủy bỏ ngầm của lệnh cấm trên của Pháp.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Pháp , lệnh cấm , quần dài
Phụ nữ Paris đã được phép mặc quần dài
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác