Putin: Buồn khi Poroshenko nói gói cứu trợ là "hối lộ"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga có quyền đòi nợ Kiev nhưng không làm điều đó vì tình hình khó khăn hiện nay ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga hy vọng Ukraine sẽ trả nợ.

Nga có quyền đòi nợ Kiev nhưng không làm điều đó vì tình hình khó khăn hiện nay ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga hy vọng Ukraine sẽ trả nợ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 16/6 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả những tuyên bố trước đó của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người nói rằng Kiev không có ý trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhưng do Moscow chưa từng ngỏ ý đòi. 

Trong một bài phát biểu trước đó, ông Poroshenko cho rằng khoản nợ 3 tỉ USD Moscow cho chính quyền cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych vay là một khoản "hối lộ" nhằm đổi lấy đảm bảo Ukraine không ký thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.

Tổng thống Putin nói rằng ông đã cảm thấy "buồn" trước lời phát biểu trên của ông Poroshenko, RIA Novosti cho hay.

"Thật đáng buồn người đồng cấp của chúng tôi nói chuyện về việc đó như vậy. Nếu ai đó nghĩ rằng nó là một khoản hối lộ để Tổng thống Yanukovych không ký kết thỏa thuận với EU thì có lẽ có thể xem như họ (chính phủ Kiev hiện nay) cũng đã hối lộ tất cả các quỹ đầu tư", ông Putin nói thêm. 

Theo News Mail, cuối năm 2013 Nga đã mua 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ của Ukraine như một gói cứu trợ. Thời gian đáo hạn gần nhất của trái phiếu là 20/6/2015, theo đó Ukraine phải trả cho Nga 75 triệu USD.

"Chúng tôi không quan tâm tới việc ai và làm thế nào sẽ xử lý món nợ này, nhưng nó sẽ phải được hoàn trả theo lịch trình như đã thỏa thuận", ông Putin nhấn mạnh. 

Chính quyền Kiev hồi đầu tháng này đã thông qua quyết định hoãn thanh toán các khoản nợ tư nhân nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế đang trải qua một cuộc khủng hoảng sâu sắc và đứng trên bờ vực phá sản. Tỷ lệ thất nghiệp ở Ukraine càng tăng, trong khi lạm phát đang tăng tốc một cách phi mã. Theo dự báo mới nhất của IMF cho các nền kinh tế Ukraine trong năm 2015:  GDP sẽ giảm 9%, lạm phát ở mức 46%./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Vladimir Putin , Liên minh châu Âu , tuyên bố , Nga , chính phủ , phát biểu , chính quyền
Putin: Buồn khi Poroshenko nói gói cứu trợ là "hối lộ"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác