Được quan tâm

Putin: Chính Kosovo đã tạo tiền lệ cho Crimea và hoạt động ly khai

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tuyên bố từ điện Kremlin cho biết, Putin cũng nói với Obama trong suốt cuộc điện đàm, trường hợp Crimea hoàn toàn phù hợp với tiền lệ Kosovo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Telegraph ngày 16/3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obam và Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau khi bán đảo Crimea công bố kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ với hơn 90% người ủng hộ sáp nhập lãnh thổ Nga. 2 nhà lãnh đạo lại lời qua tiếng lại về tính hợp pháp của hoạt động này, Obama cảnh báo Putin, Moscow sẽ bị trừng phạt.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama nhấn mạnh Crimea trưng cầu dân ý là vi phạm hiến pháp Ukraine, xảy ra dưới sự cưỡng ép bằng quân sự của Nga, sẽ không bao giờ được Mỹ và cộng đồng quốc tế công nhận.

Truyền thông Nga đưa tin, 95,5% người dân Crimea chọn sáp nhập Nga, 3,5% lựa chọn phương án ở lại nhưng tự chủ hơn. 

Tuyên bố từ điện Kremlin cho biết, Putin cũng nói với Obama trong suốt cuộc điện đàm, trường hợp Crimea hoàn toàn phù hợp với tiền lệ Kosovo.

Putin cho rằng việc công nhận một phần lãnh thổ Nam Tư cũ như 1 nhà nước có chủ quyền năm 2008 đã thành lập khuôn khổ pháp lý cho sự ly khai có thể lặp đi lặp lại ở các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ phàn nàn với người đồng cấp Nga rằng các cuộc tập trận của Nga trên khu vực biên giới phía Đông Ukraine chỉ làm căng thẳng trầm trọng hơn và cảnh báo ông, Mỹ và đồng minh đã chuẩn bị áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên Obama cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn con đường giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua ngoại giao.

Hồng Thủy
Từ khóa :
putin , tinh hinh ukraine , bán đảo crimea , sáp nhập lãnh thổ nga , ly khai , kosovo , obama , trưng cầu dân ý
Putin: Chính Kosovo đã tạo tiền lệ cho Crimea và hoạt động ly khai
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
minh
4

hoan hô ông PU TIN chúc mừng CRIMEA được trở về với nước ME NGA

minh
5

KOSOVO đôc lập được theo ý của phương TÂY thì CRIMEA cũng độc lập được theo ý của NGA CHỨ`

trịnh hà
5

Lập luận của Tổng thống Putin là lập luận chắc chắn không thể bác bỏ được. Chính các nước phương Tây đã tạo ra một tiền lệ Kosovo, khuyến khích cho Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập và đồng loạt công nhận một cách vội vã. Sao bây giờ họ lại bảo Crimea trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và không công nhận? Họ vì lợi ích của chính mình hay của người dân Crimea đây?

Nguyễn Hoàng Long
11

Trung Quốc xưa kia cũng thực hiện âm mưu đồng hóa người Việt Nam thành người Trung Quốc và thời nay cũng thế. Tôi không hiểu cơ quan quản lý nhà nước nghĩ gì và quản lý như thế nào khi để xảy ra tình trạng hàng nghìn, hàng vạn người Trung Quốc tập chung ở trên một vùng lãnh thổ Việt Nam trong thời gian dài có vị trí chiến lược ở miền Trung, Tây Nguyên mà toàn là nam giới trong độ tuổi lao động và có thể làm lính bất cứ lúc nào. Họ người Trung Quốc ở đó có thể lấy vợ người Việt Nam rồi sinh con thì lúc đó thì Trung Quốc đã thự hiện được âm mưu đồng hóa rồi, và họ sẽ đòi tách ra thành vùng tự trị giống như các sự việc diễn ra trên thế giới gần đây.....

Phạm Minh Luận
31

Putin là người thực tế biết vận dụng, chớp thời cơ. Tập Cận Bình đã nhìn thấy Kosovo và bây giờ là Crimea nên đang tích cực chuẩn bị các dự án ở "TÂY NGUYÊN", "VŨNG ÁNG" và một số nơi khác ở VN. Từng là sỹ quan, nay nghỉ hưu tôi thật sự lo lắng cho vận mệnh của đất nước cũng như vận mệnh dân tộc VN

Xem thêm bình luận
Tin khác