Putin: Chính phủ Poroshenko mới là người giải quyết được xung đột ở Donbass

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Putin, chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko mới là người có vai trò quyết định trong việc giải quyết xung đột ở nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10/5 cho rằng chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko mới là người có vai trò quyết định trong việc giải quyết xung đột ở nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

"Sự thành công của các sáng kiến hòa bình phụ thuộc vào những người cầm dây cương quyền lực. Xét theo cách này, chính phủ Kiev mới là người có quyết định chính. Đổi lại, Nga sẽ cố gắng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhà lãnh đạo ở Donetsk và Lugansk", Tổng thống Nga cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow.

Theo quan điểm của ông Putin, để khẳng định vai trò quyết định của mình, chính phủ Kiev cần gỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế ở Donbass, khôi phục dịch vụ ngân hàng, thực hiện một cuộc cải cách hiến pháp với sự tham gia của miền Đông. 

Tuyên bố này của ông Putin được xem là lời phản pháo chính thức tới các cáo buộc của chính phủ Kiev và phương Tây, những người cho rằng chính Moscow đã châm ngòi và kiểm soát xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Ông Putin thừa nhận rằng có một số vấn đề trong việc tuân thủ các thỏa thuận Minsk 2, nhưng lưu ý bạo lực đã giảm đáng kể trong ba tháng qua và không thể đạt được hòa bình nếu không thực thi thỏa thuận này.

Về phần mình, bà Merkel nói rằng ông Putin "có ảnh hưởng đủ lớn đối với các phần tử ly khai để đảm bảo ít nhất là lệnh ngừng bắn được tuân thủ" và kêu gọi "sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được phục hồi" không chỉ với Donbass mà cả Crimea.   

Tuy nhiên theo Tổng thống Nga, sự can thiệp của NATO ở khu vực biên giới Nga là nguyên nhân chính dẫn tới các sự kiện ở Ukraine hiện nay, đồng thời cáo buộc liên minh này là thủ phạm chính của đa số các cuộc xung đột lớn trên thế giới hiện nay. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Vladimir Putin , Nga , chính phủ , hiến pháp , Angela Merkel , cáo buộc , kêu gọi
Putin: Chính phủ Poroshenko mới là người giải quyết được xung đột ở Donbass
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Khac Vy
6

Chính các thế lực hiếu chiến hiện nay của Nato mới là thủ phạm chính phá hoại nền hòa bình ở UK. Họ một mặt ép UK phải theo Họ, khi không đạt được điều đó Họ đã trực tiếp nhúng tay vào UK và lật đổ CP Ukraina do dân bầu ra để dựng lên một chính quyền tay phát xít để khủng bố người dân nói tiếng Nga, khủng bố những nhà báo, các nghị sỹ đối lập một cách dã man. Đấy là nền dân chủ bù nhìn kiểu Ngô Đình Diệm ở VN những năm 1956-1964 do Mỹ dật dây, có khác là có thêm những chư hầu phương tây ủng hộ thay cho quân chư hầu Úc, Nam Hàn ở Viêt nam năm xưa.Vậy tại sao lại đổ vấy cho Nga. Bà thủ tướng hình như có cái đầu thông minh mà chẳng chịu hiểu gì về đạo lý đơn giản này quả là đáng tiếc.

Xem thêm bình luận
Tin khác