Được quan tâm

Putin: IS kiếm tiền tài trợ từ 40 quốc gia

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Dữ liệu tình báo Nga thu thập được cho thấy tổ chức khủng bố này đang nhận được tài trợ từ 40 quốc gia, bao gồm cả các thành viên của G-20.

Đài NTV của Nga ngày 16/11 đưa tin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin nói bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 rằng loạt ảnh chụp từ vệ tinh và máy bay cho thấy quy mô buôn bán dầu mỏ rất lớn của IS.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: B92.

Theo ông Putin, những bức ảnh cho thấy IS sử dụng những đoàn xe kéo dài cả cây số để vận chuyển dầu và khí bán lậu cho các đối tác nước ngoài. 

"Các đoàn xe chở nhiên liệu trải dàng hàng chục km, vì vậy từ độ cao 4.000 đến 5.000 mét vẫn có thể nhìn rõ chúng", ông Putin nói và so sánh đoàn xe vận tải này giống như hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt, RT cho biết thêm.

Trước đó đã có những báo cáo cho biết, IS kiếm được 50 triệu USD mỗi tháng từ kinh doanh dầu khí bất hợp pháp trong các khu vực chiếm đóng tại Iraq và Syria. 

Ngoài tiền bán dầu mỏ, IS còn có nhiều khoản thu khác. Theo ông Putin, dữ liệu tình báo Nga thu thập được cho thấy tổ chức khủng bố này đang nhận được tài trợ từ 40 quốc gia, bao gồm cả các thành viên của G-20. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin đã nhắc lại sự cần thiết phải thành lập một liên minh chống khủng bố quốc tế ở cấp độ chính trị và cả các dịch vụ đặc biệt.

"Chúng tôi thực sự cần sự hỗ trợ của Mỹ, các nước châu Âu, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran", ông Putin nhấn mạnh. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh về sự cấp bách phải kiềm chế các hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp của IS.

Tổng thống Nga trước đó đã có một cuộc hội đàm kéo dài 30 phút với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Putin nói rằng Washington đã có dấu hiệu thay đổi về lập trường hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên, về cơ bản Washington vẫn chưa chịu bắt tay với Nga trong vấn đề này. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , Nga , Vladimir Putin , khủng bố IS , buôn bán dầu mỏ
Putin: IS kiếm tiền tài trợ từ 40 quốc gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác