"Putin đã bước vào vòng xoáy Biển Đông"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thỏa hiệp giữa Washington với Moscow có liên hệ chặt chẽ đến việc Mỹ thay đổi quan điểm, lập trường ở Biển Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đa Chiều ngày 15/5 bình luận, thái độ của Hoa Kỳ gần đây cho thấy Washington muốn liên thủ với Moscow để kiềm chế (các hành vi leo thang, gây hấn của) Trung Quốc ở Biển Đông. Một khi Nga can thiệp vào Biển Đông thì với Trung Quốc nhất định không phải là chuyện tốt. Bản thân Nga sẽ kiềm chế Bắc Kinh chứ sẽ không giúp gì, Moscow liên thủ với Washington lại càng nguy khốn cho Trung Quốc.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cục diện quốc tế thế "chân vạc" Mỹ - Xô - Trung không còn tồn tại, nhưng Mỹ - Nga - Trung đã và đang tái hiện cục diện "chân vạc" ngày nào trong quan hệ quốc tế hiện nay. Cục diện này cũng là cốt lõi của quan hệ các nước lớn trong thế kỷ 21.

Bước sang thế kỷ 21, quan hệ Nga - Mỹ chứng kiến hàng loạt thay đổi, Washington cũng có nhiều lần khởi động lại quan hệ song phương nhưng đều thất bại. Có điều, sự ấm lên trong quan hệ giữa 2 cường quốc này không phải là bất kỳ sự cải thiện nào giữa 2 bên, mà chỉ liên quan đến những nhận thức chung đạt được trong các vấn đề 2 nước có cùng lợi ích.

Quan hệ Trung - Mỹ thì hoàn toàn khác, bất luận là về lợi ích hay ý thức hệ đều chia rẽ, chống đối nhau một trời một vực, khác hẳn quan hệ Mỹ - Nga. Về mặt tình cảm, dường như Washington thấy Moscow dễ gần, dễ chịu hơn là Bắc Kinh. Do cuộc khủng hoảng Ukraine, Hoa Kỳ đã đẩy Nga về phía Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nhanh chóng hậu thuẫn Putin, từ việc cam kết không trừng phạt cho đến việc Tập Cận Bình dự duyệt binh 9/5.

Nga - Trung nồng ấm đã "kích thích thần kinh" ông chủ Nhà Trắng Barack Obama. Đến khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tìm cách "rã đông" quan hệ với Moscow thì Obama thực sự chấp nhận nhượng bộ, phái Ngoại trưởng John Kerry đi Kremlin "cầu hòa", Đa Chiều bình luận. Tờ báo nhấn mạnh sự thỏa hiệp giữa Washington với Moscow có liên hệ chặt chẽ đến việc Mỹ thay đổi quan điểm, lập trường ở Biển Đông.

Đa Chiều cho rằng có thể thấy thái độ của Hoa Kỳ rất muốn liên thủ với Nga để kiềm chế Trung Quốc (bành trướng). Đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông, Mỹ muốn kéo Nga vào ranh chấp đối đầu giữa mình với Trung Quốc. Điều này có thể vừa làm giảm mâu thuẫn giữa Washington và Moscow, đồng thời còn nâng cao địa vị của Nga trong các vấn đề quốc tế.

Cùng chung một nhận định này, ngày 13/5 đài Phượng Hoàng, Hồng Kông có xu hướng thân Bắc Kinh tổ chức tọa đàm về vấn đề Biển Đông. Các học giả có mặt tham dự cho rằng, mặc dù Bắc Kinh đã rất "hậu thuẫn" Moscow trong khủng hoảng Ukraine, nhưng Nga chưa bao giờ "thật lòng ủng hộ" Trung Quốc ở Biển Đông. Nhóm bình luận này nói rằng Putin đang "giấu đao" ở Biển Đông và đao ấy là nhằm "kiềm chế" Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , Barack Obama , Mỹ , ủng hộ , Angela Merkel , Trung Quốc , bộ trưởng ngoại giao , vòng xoáy , biển đông , tinh hinh bien dong
"Putin đã bước vào vòng xoáy Biển Đông"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xóm nhà nghèo
2

Người Nga khó hòa hợp với người Mỹ do sự ảnh hưởng sâu sắc của ý thức hệ Stalinism. Ý thức này lại đánh giá thấp sự nguy hiểm của TQ. Ý thức hệ này cũng là cha đẻ của ý thức hệ Maoism (chuyên chính (Russian) tuyệt đối)nên nó luôn thỏa hiệp với TQ vì chính sự tồn vong của nó . Nó sẽ không chấp nhận Mỹ vào Biển Đông và "mừng thầm" TQ ngăn được Mỹ bằng việc chiếm đóng biển các quần đảo của VN. Đó là sự thât từ trong bản chất ....

Hải đẹp trai
6

2 nước Nga - Mỹ cùng Việt Nam liên kết lại cùng đánh TQ, làm cho nó trở về thời kỳ đồ đá càng tốt. Mỹ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận với Nga, mà quang trọng hơn là Việt Nam sẽ thuận lợi trong việc lấy lại đất Lưỡng Quảng. Số đất đai TQ đã xâm lược trong lịch sử sẽ dc trả lại cho các quốc gia bị chiếm(Triều Tiên, Mông Cổ, Tân Cương, Tây Tạng,...). Còn lãnh thổ của người Hán sẽ để nó quảng lý đất của thất hùng thời chiến quốc trước đây mới công bằng

Nguyễn Thanh Tùng
13

Với ảo vọng, mơ mộng, hão huyền của Trung Quốc ở Biển Đông thì không ai có thể chấp nhận được, việc Mỹ và Nga ngồi lại với nhau để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông đó mới là thể hiện tinh thân của nước lớn và đầy trách nhiệm, đã đến lúc phải dậy cho Trung Quốc biết điều hay lẽ phải : là phải biết tôn trọng người khác, đừng vì ảo vọng nhất thời, thiếu sự suy xét mà phải ôm hận dài dài.!

nguyen anh
6

Ý kiến của @laonong là xác đáng. Nga liên minh với Tq chỉ là tạm thời vì tình thế. TRUNG QUỐC nhân cơ hội định đục nước béo cò. Mỹ chủ động giảng hòa với Nga để đối phó Trung quốc. Nga sẽ làm cao nhưng chắc chắn không ủng hộ tq vì lợi ích lâu dài nhưng sẽ dùng con bài tq để chiến với Mỹ. Đây là cuộc chơi của các nước lớn nhưng cứ an tâm đi. Không có chuyện Nga để Tq lợi dụng tối đa đâu. Toàn những loại có sạn to bằng gạt tàn thuốc lá trong đầu rồi.

Lão Hạc
4

Mĩ và Nga nên họp tác với nhau để chống lại sự bành trướng của Bắc Kinh

Xóm nhà nghèo
10

Trung quốc chưa bao giờ chủ trương tự do mậu dịch thật sự. Con đường tơ lụa, ngân hàng phát triển là cũng chỉ để phục vụ lợi ích tối cao họ. Chiếm biển Đông với chiêu ba"đuổi Mỹ ". Nắm yết hầu con đường thông thương huyết mạch Đông-Tây, Trung quốc sẽ khống chế được phần lớn nền kinh tế thế giới. Hãy gạt TQ ra khỏi WTO để làm sạch nền tự do mậu dịch toàn cầu. Trung quốc hiện đang cháy túi vì vốn bởi bị chôn vào các dự án "ma quỷ" và tham nhũng sẽ càng lún sâu vào khủng hoảng..và bế tắc...

hoàng thi
9

Biển Đông vô cùng quan trọng với cả thế giới, chắc chắn không nước nào muốn Trung quốc độc chiếm, chả cứ Nga Mỹ Nhật Hàn...nhìn anh bạn Ấn độ thôi là thấy chúng ta nhiều bạn bè cùng giữ biển Đông rồi. Trung quốc nếu ngu muội tiến thêm bước nữa nhất định sẽ ăn đập của thiên hạ chứ chưa nói tới Việt nam ta. một số nước đang bị tiền Trung quốc bịt mắt sẽ giật mình cho xem.

thanh van
7

Neu de Trung Quoc xay can cu vung chac o bien dong thi ca Nga Va My deu bi khong che

Xem thêm bình luận
Tin khác