Putin không muốn đắc tội bên nào ở Biển Đông, muốn mời cả Việt Nam tập trận

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Alexander Khramchikhin cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông năm tới rất có khả năng Ân Độ và Việt Nam sẽ tham gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Zeenews.

Đài VOA Hoa Kỳ bản tiếng Trung Quốc ngày 7/6 dẫn lời học giả Nga bình luận, Moscow tập trận chung với Bắc Kinh ở Biển Đông năm tới là nằm trong kế hoạch luân lưu tập trận chung của hải quân hai nước tại địa bàn hoạt động của các hạm đội, không mang bất cứ thông điệp nào về việc ủng hộ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuối tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-la rằng, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 với Trung Quốc. Ông còn chỉ trích Mỹ theo đuổi chính sách kiềm chế Bắc Kinh và Moscow khiến 2 nước này đặc biệt quan ngại.

Mặc dù quan hệ Trung - Nga ngày càng xích lại gần nhau, nhưng trong vấn đề Biển Đông, Nga quyết không muốn phải lựa chọn đứng về bên nào. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định rằng, bất luận là ở Biển Đông hay Hoa Đông, Moscow sẽ không đứng về bên này chống lại bên kia.

Alexander Khramchikhin, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị - quân sự Liên bang Nga cho rằng, Moscow sẽ hết sức tránh để bị lôi kéo vào tranh chấp ở Biển Đông. Trong vấn đề này Nga sẽ không đứng về phía bất cứ quốc gia nào, không bao giờ nói nước này đúng nước kia sai, hết sức cố gắng tránh mở miệng.

Do đó cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga và Trung Quốc tháng 5/2016 ở Biển Đông không nên được hiểu là Nga ủng hộ Trung Quốc. Việc địa điểm tập trận được chọn ở Biển Đông chỉ là bởi nguyên do kỹ thuật.

Ông Alexander Khramchikhin cho rằng: "Hải quân hai nước đã thỏa thuận sẽ lần lượt tập trận chung tại địa bàn mỗi hạm đội mỗi nước phụ trách. Điều đó có nghĩa là Nga sẽ tập trận chung lần lượt với 3 hạm đội hải quân Trung Quốc tại địa bàn họ phụ trách. Hai lần trước chúng tôi đã tập trận chung với hạm đội Bắc Hải và Đông Hải, lần này đến hạm đội Nam Hải. Bởi vậy cuộc tập trận chung này không mang ý nghĩa chính trị đặc biệt nào".

Học giả Alexander Khramchikhin.

Hải quân Nga và Trung Quốc vừa tiến hành tập trận chung tại Địa Trung Hải thuộc địa bàn hoạt động của hạm đội Biển Đen Nga. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov không nói rõ, cuộc tập trận năm tới ở Biển Đông ngoài Trung Quốc còn quốc gia nào khác tham gia hay không, bao gồm 2 đối tác quan trọng của Nga là Việt Nam và Ấn Độ.

Tờ "Độc Lập" của Nga phân tích, tháng 9 này lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ, Trung - Mỹ dễ đạt được thỏa hiệp. Do đó Nga không nên liên hệ với bất kỳ bên nào, Trung Quốc hay Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Mặt khác quan hệ Nga - Việt lại vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đã được thời gian kiểm nghiệm, mà còn bởi vì Nga muốn qua Việt Nam để vào thị trường Đông Nam Á.

Alexander Khramchikhin cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông năm tới rất có khả năng Ân Độ và Việt Nam sẽ tham gia, nhưng vẫn còn phải xem tình hình quốc tế diễn biến cụ thể ra sao. "Vì hiện nay Trung Quốc và Việt Nam đều đang là 2 bên yêu sách xung đột nhau ở Biển Đông, do đó Nga không muốn đắc tội với Trung Quốc, cũng không muốn đắc tội với Việt Nam".

"Vì thế về mặt nguyên tắc Nga sẽ muốn tập trận chung cùng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Nga sẽ không để ý các nước khác bình luận về điều này như thế nào", Alexander Khramchikhin bình luận. Một số nhà phân tích cho rằng, tập trận chung ở BIển Đông sẽ cung cấp cho Nga nhiều cơ hội lên tiếng hơn nữa.

Nga vui khi thấy Trung Quốc và Mỹ đối đầu ở Biển Đông, đồng thời hy vọng lực lượng quân sự Trung Quốc tập trung ở Biển Đông có thể gây phiền toái cho Mỹ. Trung Quốc càng dồn sức chống Mỹ, càng giảm áp lực cho Nga. Việc Nga bán cho Trung Quốc nhiều vũ khí, trong đó phần lớn là vũ khí hải quân đã bao hàm cả mục đích chính trị này, Konstantin Makiyenko - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân sự Nga bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , Mỹ , ủng hộ , quân sự , chính trị , Trung Quốc , Putin , đắc tội , tập trận , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Putin không muốn đắc tội bên nào ở Biển Đông, muốn mời cả Việt Nam tập trận
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Tuệ Tâm Dũng
6

Việt nam cần thể hiện rõ lập trường kiên quyết trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình. Không tham gia tập trận chung với Nga và Trung quốc. Ngay cả khi Nga và Trung quốc tập trận trong phạm vi vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta thì chúng ta cũng xua đuổi

phong
3

Tất cả cũng chỉ là vì rơi vào cái thế, vì lợi ích quốc gia.Thâm tâm người Nga cũng chẳng ưa gì TQ.nhưng nếu không chơi với TQ thì nước Nga khốn đốn vì đang bị bao vây. những hợp đồng dầu khí khổng lồ lên tới cả 400 tỷ USD sẽ giúp người nga làm được nhiều thứ. Tất cả đều chỉ là dự đoán, chỉ khi chiến tranh sảy ra mới biết nước nào anh hùng vì nhân loại.

Nguoi yeu nuoc
11

Lịch sử đã dạy cho chúng ta nhiều bài học, Hành xử của Nga và Trung Quốc trong quá khứ đã dạy cho chúng ta những bài học gì, dấn thân vào rồi cuối cùng chúng ta được gì? ngoại trừ mang lại đau khổ và nghèo đói cho dân tộc. Hy vọng các bên lãnh đạo suy nghĩ và hành động sáng suốt, có tầm nhìn.

nguoiquansat
12

khong nen tap tran chung voi Nga va TQ, Nga da co y do la giup TQ tren banh truong tren biendong.

NGƯỜI VIỆT
12

Cuộc tập trận Nga, Trung ở biển Đông năm 2016 sẽ là sự tiếp tay cho TQ nhanh chóng thực hiện sự bành trướng ở biển Đông. TQ sẽ lợi dụng triệt dể cuộc tập trận này để "kéo" Nga dính níu sâu hơn và phân hóa Nga với các nước có tranh chấp với TQ ở khu vực. Dù nhìn dưới góc độ nào, cuộc tập trận Nga, Trung diễn ra sẽ làm tổn hại lớn ích của VN./.

khainguyen
31

Trong "chính trị" không có cái gọi là lòng tốt đơn thuần, mà chỉ có những toan tính, lợi dụng sao cho lợi ích thuộc về mình. Nên nhớ Việt Nam từng là khu vực "chiến tranh ủy nhiệm" của các thế lực siêu cường, do đó họ sẵn sàng chi viện quân sự, vũ khí cho Việt Nam vì mục đích mỡ rộng phạm vi ảnh hưởng toàn khu vực và toàn cầu, không bao giờ các siêu cường để chiến tranh xãy ra trên đất nước họ vì họ bảo vệ "an ninh từ xa", vì lợi ích địa chính trị. Do đó đừng "ngây thơ mà ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Hậu quả cay đắng là nhân dân Việt Nam chịu nhiều tỗn thất, xương thành núi, máu thành sông!

khainguyen
38

Theo tôi Việt Nam cần thể hiện rõ “lập trường” của mình trong trường hợp này, không “mơ hồ” về thái độ, dứt khoát không tập trận chung với Trung Quốc, không đứng cùng chiến tuyến với kẻ đã “ăn cướp biển đảo của mình”, ngày nào Hoàng Sa, Gạc Ma vẫn còn dưới ách chiếm đóng của TQ thì ngày đó TQ không thể là “bạn” của nhân dân Việt Nam. Nếu chúng ta vẫn còn “mập mờ, nước đôi” thì khi hữu sự đừng trông cậy hay “nhấc điện thoại” gọi cầu cứu như trường hợp giàn khoan vừa rồi! Việt Nam hãy xem Crimea, và Myanma như bài học nhắc nhỡ về “con ngựa thành Troy”, họ trà trộn rồi dần dần hình thành tổ chức vũ trang tại biên giới, tiến tới trưng cầu dân ý hay đòi quyền lập vùng tự trị gì đó. Hiện nay ở VN có nhiều con ngựa thành Troy do TQ cài cắm từ lâu! Một kế hoạch Trọng Thủy Mỹ Châu đương đại!! Đừng quá tin vào ngoại bang có ngày khóc hận vì cú hồi mã thương.

Cao Nam
29

Nga cần hiểu rằng Biển Đông là không gian sinh tồn, quyết định vận mệnh của Việt Nam; Việt Nam phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ hải đảo và tự do hàng hải ở Biển Đông; cuộc chiến này có ý nghĩa lớn lao như 02 cuộc chống Mỹ, Pháp thế kỷ 20. Việc Nga không lên tiếng phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc đã làm cho người dân Việt Nam có lương tri tổn thương sâu sắc. Dẫu biết rằng, Nga đang có chiến lược lớn trong việc hợp tác với Trung Quốc để chống Mỹ nên hết sức "cưng chiều, nể nang" họ nhưng Nga cần tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Việc Nga mời Việt Nam tập trận chung với Nga, Trung ở Biển Đông không chỉ bất lợi to lớn đối với Việt Nam khi mà khả năng, kỹ năng tác chiến của bộ đội Việt ít nhiều bị phơi bày, mà còn mang lại sự tủi hổ cho người Việt. Nga đã quá lạm dụng tình cảm của Việt Nam.

Xem thêm bình luận
Tin khác