Putin sắp thăm Trung Quốc, Đại sứ Nga lên tiếng về Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Andrei Denisov cho rằng, Bắc Kinh quan tâm đến bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác

DW ngày 20/6 đưa tin, ngày 25/6 Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm chính thức Trung Quốc. Hai bên dự kiến sẽ ký kết khoảng 30 văn kiện hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: DW.

Hãng thông tấn của Đức này cho rằng, Nga đang tiếp tục tìm đường để thoát thế cấm vận do phương Tây áp đặt sau khủng hoảng Ukraine, trong khi Bắc Kinh đang tìm kiếm hỗ trợ của Moscow về vấn đề quân sự để chống lại Mỹ ở Biển Đông và Hoa Đông.

Tuy nhiên theo chuyên gia quân sự Macau Antony Wong Dong, mặc dù Trung - Nga đều đối mặt với áp lực từ Hoa Kỳ và hợp tác mang tính tượng trưng giữa hai nước sẽ ngày càng tăng, nhưng do trình độ phát triển quân sự giữa hai nước khác nhau và thiếu lòng tin chiến lược, khả năng Trung - Nga kết thành đồng minh vẫn còn xa.

Trong tháng 4 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng về Biển Đông. Ông cho rằng đàm phán giữa các bên "tranh chấp chủ quyền" trực tiếp mới là phương án khả thi duy nhất, Nga phản đối "bên thứ 3" can thiệp, phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Theo DW, lập trường này có lợi cho Bắc Kinh, ủng hộ Trung Quốc. 

Tháng 5 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác quyết thêm lập trường này.

Hãng thông tấn Nga Itar TASS hôm nay 21/6 cho hay, Đại sứ Nga tại Bắc Kinh Andrei Denisov nói với báo chí hôm nay rằng, những cáo buộc Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông không có cơ sở thực tế.
Ngược lại ông Andrei Denisov cho rằng, Bắc Kinh quan tâm đến bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Hồng Thủy
Từ khóa :
biển đông , phán quyết pca
Putin sắp thăm Trung Quốc, Đại sứ Nga lên tiếng về Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lâm tùng
8

Tất cả các nước đều có mục đích của riêng mình,quyền lợi dân tộc là tối thượng, họ (những nước lớn) lại càng hiểu rõ điều đó. Cho nên đứng trên đôi chân mình vẫn là quan trọng và bền vững hơn cả, còn trong đối ngoại thì thêm bạn và bớt thù luôn là chủ trương đúng.

quocviet
23

Ông đại tá Mẫu đâu rồi ông bênh vực Nga chằm chặp giờ là lúc ông nên lên tiếng để người dân Việt nam biết được ý kiến của đại sứ Nga vừa nói chuyện về biển đông đi nào.

Gia Huy
7

VN không thể dựa vào bất cứ quốc gia nào mà phải linh hoạt và khôn khéo. Không để cho các nước lớn khác thỏa thuận trên lưng của mình. Chúng ta phải hết sức bình tỉnh, giữ cho cái đầu lạnh và 1 trái tim nóng là có thể tùy cơ ứng biến.

Quang Trần
38

Với tuyên bố mới đây của ông Andrei Denisov , tôi muốn nghe ý kiến của ông Đại Tá ta như thế nào ?.

Vituocgia
30

"Trên thế giới này không có đồng minh vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn" ~ Winston Churchill (Cựu thủ tướng nước Anh)

Lê Xuân Hà
20

Vì lợi ích Quốc gia là tối thượng, chúng ta không nên trách móc bất kỳ nước nào mà hãy tỉnh táo và đưa ra những quyết sách có lợi ích nhất cho Dân tộc Việt Nam.

Bình còm
30

Để đại tá Mẫu biện hộ cho Nga nào.

Lê Lập Công
8

Andrei Denisov cho rằng "Bắc Kinh quan tâm đến bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác". Ông Andrei Denisov nói chỉ đúng có 1 nửa, BK muốn bảo vệ tự do hàng hải, hàng không cho riêng mình nên mới quyết độc chiếm Biển Đông. Mặt khác tòa trọng tài PCA chỉ xử việc TQ giải thích sai UNLOG chứ không phải tranh chấp lãnh thổ. Sao ông Andrei Denisov là bộ trưởng ngoại giao mà không hiểu gì hết vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác