Putin tăng tốc sáp nhập Crimea, đặt phương Tây trước sự đã rồi

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quốc hội Nga đã chuẩn bị một dự luật để giảm bớt quy trình tiếp nhận một lãnh thổ, nhà nước khác vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Channel News Asia ngày 7/5 bình luận, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khai thác tối đa tình trạng hỗn loạn tại Ukraine bằng cách tăng tốc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga trong lúc phương Tây vẫn đang chần chừ, thiếu quyết đoán về phản ứng chung đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Việc Tổng thống thân Nga Victor Yanukovych bị lật đổ là một "thất bại to lớn" với Putin khi quốc gia thành viên Liên Xô cũ quay sang EU và muốn thoát khỏi vòng kiểm soát của Kremlin.

Nhưng với sự hỗn loạn đang diễn ra trong chính quyền Ukraine thân phương Tây mới, ông Putin đang có những bước đi nhanh chóng để nắm lấy Crimea, một khu vực hầu hết người Nga tin rằng chỉ trở thành một phần lãnh thổ Ukraine hậu Xô Viết do sự sai lầm nghiêm trọng của Nikita Khrushchev.

Quốc hội Crimea cho biết ngày hôm qua rằng cơ quan này đã yêu cầu Putin xem xét để Crimea trở thành 1 phần lãnh thổ của Nga và sẽ đưa vấn đề ra trưng cầu dân ý vội vã vào ngày 16/3 tới.

Trong khi đó Quốc hội Nga đã chuẩn bị một dự luật để giảm bớt quy trình tiếp nhận một lãnh thổ, nhà nước khác vào lãnh thổ Nga.

Diễn biến mới nhất tại Crimea được cho là một kế hoạch của Putin được thúc đẩy với tốc độ ngoạn mục để có được những lợi thế lịch sử từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Putin đã luôn tìm cách nâng cao vị thế của Nga như một cường quốc trong cuộc xung đột Syria muốn thể hiện với phương Tây rằng, điện Kremlin sẽ không cho qua một cuộc nổi dậy tại Ukraine mà không phản ứng.

Nhà bình luận quốc phòng hàng đầu của Nga Pavel Felgenhauer nói, Putin đã quyết định thể hiện rằng ông không sợ phương Tây hay đe dọa trừng phạt. Ông quyết định đặt phương Tây trước một sự đã rồi để cho thấy sự quyết đoán của mình.

"Putin không thể và không muốn có một bước lùi, đặc biệt là các chiến dịch tuyên truyền ở Nga đã được thúc đẩy khẩn cấp hơn và quá nhiều", học giả này nhận xét.

Alexei Makarkin từ Trung tâm Công nghệ và chính trị Moscow cho biết, tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Những gì ngày hôm qua dường như không thể tin được, hôm nay lại trở thành hiện thực.

Một câu hỏi lớn đặt ra là liệu Nga chỉ hạn chế trong phạm vi sáp nhập Crimea hay là có những di chuyển mới về phía Đông Ukraine, nơi có nhiều người nói tiếng Nga hay không.

Giáo sư kinh tế Nga Nikolai Petrov cho biết ý tưởng mở rộng ảnh hưởng của Nga sang phía Đông Ukraine vẫn là một phương án trên bàn nghị sự. Putin muốn củng cố thành công của mình và đặt ra các điều kiện cho các cuộc đàm phán, bao gồm sáp nhập Crimea vào Nga và kiểm soát miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên học giả Makarkin cho rằng Nga có thể phải đối mặt với sự cô lập chưa từng có sau Chiến tranh Lạnh với những biện pháp trừng phạt kinh tế tạo ra rủi ro lớn. Trung Quốc đang lo lắng chủ nghĩa ly khai ở Tân Cương và Tây Tạng có thể sẽ không ủng hộ những động thái ly khai như vậy.

Trong khi đó Felgenhauer cho rằng việc sáp nhập Crimea vào Nga có thể sẽ không diễn ra dễ dàng như Moscow mong muốn, đặc biệt là đối với dân Tatar Crimea có truyền thống trung thành với Kiev và thái độ chống Nga. Một cuộc chiến tranh du kích có thể bắt đầu tại Crimea.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , sáp nhập crimea vào lãnh thổ nga , valdimir putin , tình hình ukraina
Putin tăng tốc sáp nhập Crimea, đặt phương Tây trước sự đã rồi
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Lê Văn
0

Có vẻ mọi người quá tin tưởng vào khả năng quốc phòng của mình. Nhưng xin thưa kilo và su 30 của mình có đc mấy cái? Hãy nhìn vào sự thật? Nên nhớ TQ nó có khả năng tấn công tầm xa tốt hơn mình rất nhiều. Đó là về mặt QP, còn chưa kể về mặt kinh tế nữa. Đảng và nhà nước ta thật sự tỉnh táo trong chiến lược này. Trong đó Mỹ , Nhật, Ấn Độ là đối trọng với TQ.

Mrlee
4

@Levan ăn của Mỹ để vào đây nói xằng phải không. Mỹ nhảy vào biển Đông rõ ràng là phục vụ mưu đồ của họ là chính. Nói Việt Nam nhờ ơn Mỹ giữ đảo thì xin lỗi, chỉ có bọn "ba que" mới thốt lên vậy thôi. Nếu có Mỹ bảo kê thì ta đã ko phải bỏ tiền mua máy bay, tàu ngầm, tên lửa của Nga làm chi cho mệt

Vân
0

Nga là gì mà có quyền bắt 1 nước khác phải làm nước chư hầu, nước vùng đệm. Crimea chuyển giao cho Ukraina một cách đồng thuận, nay nếu muốn chuyển lại thì cũng phải đồng thuận, nhận được sự đồng ý của chính phủ trung ương Ukraina.

Lê Văn
1

Tôi chẳng hiểu mấy bạn tỏ ra hiểu biết cứ phán là Mỹ và UK sai, Nga đúng là như thế nào? Rồi chê Mỹ hay đi xâm lược. Xin lỗi vì Mỹ nó có những quyền lợi mà VN này ko bao giờ có đc, nó làm thế vì đất nước nó. Ko thì nó sao là số 1 đc? Chê Mỹ? Ko có Mỹ thì TQ nó đã chiếm 2 quần đảo của mình rồi, chứ nó ko hiền như bây giờ đâu.

hieutinnguyen
1

Gậy ông đập lưng ông... Phương tây xỏ mủi đứng đằng kẻ làm loạn gây chia rẻ đau khổ cho một dân tộc, hòng kiếm lợi cho mình, kẻ ngu không sáng suốt nghe theo gây đổ máu mất nước là điều có thể, hảy nhìn người mà học lấy mình đừng để điều xảy ra ở đây, ngay tại diển đàn này...

Vô tâm
6

Mỹ và Nato dùng những thủ thuật rất cũ nhưng vẫn rất hữu dụng đối với nhiều người dân. Cùng 1 hiện tượng nhưng qua các kênh khác nhau thì được tuyên truyền khác nhau. Sở dĩ thế giới này còn được "bình đẳng" một các TƯƠNG ĐỐI thôi, là bởi vì nó đa cực, có sự đối chọi khác nhau giữa các tập thể người đủ lớn. Nếu một ngày thế giới về một cực, một tập đoàn người sẽ áp đặt ý chí lên quần chúng khác mà không cảm thấy áp lực bị đối phương trừng phạt thì sẽ là thảm họa. Cho nên luôn luôn cần những đối trọng khác của thế giới như Nga, Trung, Ấn, Brasil và thậm chí là cả Nhật hay Đức (nếu đứng riêng ra được), nhưng đảm bảo sẽ không quá nhiều, các nước yếu hơn sẽ liên minh lại với nhau thành các cực đủ mạnh để cân bằng. Không nói đến chuyện Mỹ có "truyền thống" can thiệp quân sự với mật độ vô đối trong lịch sử thế giới đương đại. Không thể liệt kê được quốc gia nào có số lần can thiệp quân sự, phạm vi can thiệp, mức độ can thiệp và tính đa dạng của "nguyên nhân" can thiệp như Mỹ, lính Mỹ đặt chân lên hầu hết các ngõ ngách của thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Không nhắc chuyện quá khứ, nếu nói chuyện hiện tại, những vùng ly khai trên thế giới, nếu có lợi cho Mỹ thì Mỹ sẽ âm thầm hoặc công khai chống lưng với các mức độ khác nhau, ví dụ ở Apghan, Tân Cương, Syria, Ai Cập... thậm chí cả Cheschen. Nhưng cũng ly khai tương tự mà có lợi cho Nga (hoặc Trung Quốc, Ấn Độ...), tức là ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ thì Mỹ sẽ lôi kéo các đồng minh phản đối đến cùng, ví dụ như Crum. Các nước yếu hơn thực ra cũng muốn làm như Mỹ, không thể và không có tham vọng can thiệp quá xa nhà mình, vì thực lực không cho phép họ làm điều đó, mà họ chỉ có thể thực hiện trong trạng thái "sát sườn", ví dụ Nam Osetia, Cheschen, Crum... khi ở sát nách thì Nga mới dám lên tiếng mạnh mẽ. Lịch sử Crum là vô cùng phức tạp. Khu này vốn thuộc về rất nhiều chủ, trong đó chịu sự quản lý của Nga Hoàng là lâu đời nhất. Bạn nào nhận xét rằng "người Nga ở nhờ" tại Crum rồi bây giờ từ "khách cướp đất của

trung
3

Khrusov đã phản bội LB Xô viết. Quyết định này phải được thu hồi. Nhân dân Crime không nên để số phận của mình vào tay kẻ phản bội. Mỹ chứa chấp tên phản bội này thì chính Mỹ cũng phải được coi là kẻ thù.

Nguyễn Ngọc Văn
4

Mình góp ý là Giaoduc,net.vn nên để đúng như lời mọi người bình luận và đừng nên sữa lại lời. Thứ 2 là mình thông cảm cho sự chưa hiểu biết của Laogia , bạn chẳng biết một tí gì về chính trị với đầu óc rỗng tếch bên trong!

Xem thêm bình luận
Tin khác