Quyền Tổng thống Ukraina cảnh báo Hạm đội Biển Đen không vượt giới hạn

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các hoạt động ngoài phạm vi này sẽ được xem là "hành vi xâm lược và Ukraina có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Theo Itar-Tass, Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống tạm quyền Ukraina Alexander Turchinov hôm 27/2 đã lên tiếng cảnh báo Hạm đội Biển Đen của Nga có căn cứ ở Crimea không nên hoạt động ngoài phạm vi thỏa thuận vì điều đó có thể được xem là hành vi xâm lược.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội, ông Turchinov nói rằng, quân đội Nga ở Crimea nên giữ vững thỏa thuận song phương. Các hoạt động ngoài phạm vi này sẽ được xem là "hành vi xâm lược và Ukraina có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống tạm quyền Ukraina Alexander Turchinov.

Turchinov cũng lệnh cho lực lượng an ninh "trừng phạt những tên tội phạm", những người đã chiếm giữ tòa thị chính Crimea: "Tôi đã chỉ thị cho lực lượng an ninh bảo vệ công dân, trừng phạt tội phạm và mở khóa các tòa nhà", ông nói.

"Bất kỳ nỗ lực chiếm tòa nhà đều được coi là tội ác chống lại nhà nước Ukraina và sẽ phải đối mặt với hậu quả của nó", ông nói thêm.

Truyền thông phương Tây trước đó đưa tin cho rằng một nhóm tay súng vũ trang thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính của chính quyền Crimea. Hiện tòa nhà này đã bị phong tỏa và quốc kỳ Nga được nhìn thấy tung bay trên nóc trụ sở tòa thị chính. 

Tòa án tối cao Ukraina đã ban hành tuyên bố cho rằng vụ chiếm đóng trụ sở chính quyền Krimea được coi là "hành động khủng bố"./.

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Alexander Turchinov , crimea , ukraina , kiev , Hạm đội biển đen , Nga , moscow
Quyền Tổng thống Ukraina cảnh báo Hạm đội Biển Đen không vượt giới hạn
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Quang Minh
8

Chiếm các tòa nhà ở Kiev mấy hôm trước được coi là "cách mạng". Chiếm tòa thị chính ở Crimea lại bị coi là "khủng bố". Chẳng hiểu ai đúng ai sai? Xem ra tình hình còn nhiều diễn biến phức tạp

Xem thêm bình luận
Tin khác