RIA NOVOSTI: Thông tin ông Putin bị ám sát có thể là giả mạo

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian, 1tv)

(GDVN) - Theo nhà phân tích chính trị Nga, Maxim Agarkov, thông tin về vụ ám sát có thể là một "thông tin giả mạo" của các phương tiện truyền thông.

Sau khi Kênh 1 thuộc Đài truyền hình Quốc gia Nga công bố thông tin về kế hoạch ám sát ông Putin vào ngày 27/2, thông tấn Nga RIA dẫn đánh giá của một số nhà phân tích đã lên tiếng bày tỏ sự nhất trí với bản chất quan hệ công chúng tự nhiên của thông tin, nhưng có những ý kiến khác nhau về mục đích sâu xa ẩn chứa bên trong của âm mưu đó.

Nghi phạm trong âm mưu ám sát Putin bị bắt giữ tai Ukraina

Được biết, một loạt kênh truyền hình tại Nga trong ngày 26/2 đã phát sóng các bản tin cho thấy hai kẻ tình nghi bị bắt giữ tại thành phố cảng Odessa của Ukraina đã thừa nhận đã lập kế hoạch ám sát Thủ tướng Putin vào ngày 4/3, ngày dự kiến ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo nhà phân tích chính trị Nga, Maxim Agarkov, thông tin về vụ ám sát không phải được công bố từ nhóm truyền thông hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Putin nên nó có thể là một "thông tin giả mạo" của các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, dẫu sao thông tin này cũng có lợi cho Thủ tướng Nga Putin khi ông gần như chắc chắn sẽ được dân Nga bầu chọn là nhà lãnh đạo cao nhất của Kremlia vào năm nay.


"Nó trông giống như là lực lượng an ninh đang cố thể hiện cách họ đã thực hiện nhiệm vụ của mình như thế nào cho công chúng thấy trước thềm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống" - ông Agarkov nói thêm. 

Đoàn xe hộ tống Putin trong đoạn video được tìm thấy trong máy tính xách tay của các nghi phạm khủng bố. Ảnh 1TV

Cũng theo ông, những nghi phạm khủng bố tự nhận mình được thủ lĩnh phiến quân Chechnya, Doku Umarov, thuê ám sát Putin chỉ là những kẻ nghiệp dư và có thể chúng chỉ đơn giản là những kẻ đã liên hệ với Umarov để cầu xin sự trợ giúp (chi tiết lời khai).

Theo Kênh 1, những kẻ nghi phạm đã lên kế hoạch dùng bom bên đường để tấn công đoàn xe hộ tống Thủ tướng Putin trên tuyến đường ông thường qua lại hàng ngày để đến văn phòng của mình.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Agarkov, âm mưu cho nổ tung đoàn xe hộ tống ông Putin nghe có vẻ "rất trẻ con" vì chúng đã "ngây ngô" khi tin rằng với 40 kg thuốc nổ được gắn trực tiếp vào các xe limousine bọc thép có thể hủy diệt cả đoàn xe.

Trong khi đó, Andrei Soldatov, Tổng biên tập báo điện tử agentura.ru có trụ sở tại Moscow lại cho rằng, một số phương tiện truyền thông ở Nga và quốc tế tin rằng đây có thể là một phần trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Putin.

Thiết bị nổ tự chế được tìm thấy. Ảnh 1TV

Theo ông Soldatov, ông Putin có thể lợi dụng ý tưởng này để thể hiện rằng mọi thứ đều năm dưới sự kiểm soát và người Nga nên biết ơn sự an ninh và ổn định là họ đang có được. Tuy nhiên, ông Soldatov bác bỏ giả thuyết cho rằng cơ quan Dịch vụ an ninh Liên bang (FSB) có lợi từ thông tin này.

"Tôi không nghĩ rằng FSB đứng đằng sau câu chuyện này bởi theo như tôi thấy, thông tin đến chủ yếu từ cơ quan Dịch vụ an ninh Ukraina" - ông Soldatov nói.

Thiết bị nổ tự chế được tìm thấy. Ảnh 1TV

Trong ngày 27/2, cả phía cơ quan dịch vụ an ninh Ukraina và FSB đều lên tiếng xác nhận thông tin về âm mưu ám sát Thủ tướng Putin do Kênh 1 đăng tải. 

Nikolai Kovalyov, một thành viên của đảng cầm quyền nước Nga thống nhất, người từng giữ chức giám đốc FSB từ 1996 đến 1998, lại nhận định rằng âm mưu ám sát là một nỗ lực "để làm mất ổn định tình hình trong nước trước cuộc bầu cử."

Mộ trong số các nghi phạm khủng bố bị bắt giữ tại Odessa. Ảnh 1TV

Theo ông, kể từ sau khi một loạt kế hoạch tấn công khủng bố của nhóm phiến quân do Umarov lãnh đạo bị ngăn chặn, chúng có vẻ đã "chuẩn bị kỹ hơn" vì Umarov không muốn người Nga "bỏ phiếu cho sự ổn định."
 
Vào đầu tháng Hai Kavkazcenter.com, một trang web đại diện cho cơ quan ngôn luận mạnh mẽ nhất của tổ chức ly khai Bắc Caucasus trong hơn 12 năm qua đã cho sóng đoạn video cho thấy Umarov đã tiến hành một loạt cuộc biểu tình chống Putin tại Nga và nói rằng các cuộc tấn công khủng bố sẽ tiếp tục được tiến hành với mục tiêu là các cơ quan thực thi pháp luật, các quan chức FSB.
Thông tin chi tiết về những kẻ âm mưu ám sát ông Putin bị bắt giữ tại Ukraina trên Kênh 1

Theo thông tin được Kênh 1 đăng tải ngày 27/2, cơ quan tình báo Ukraina và Nga đã phá vỡ một âm mưu của những kẻ khủng bố nhằm ám sát Thủ tướng Putin. Những kẻ tội phạm đều nằm trong danh sách truy nã quốc tế và đã bị bắt ở thành phố cảng Odessa của Ukraina đầu năm nay. 

Hai nghi phạm thuê căn hộ bị nổ ở Odessa. Ảnh 1TV

Theo đó, vào ngày 4/1/2012, một vụ nổ đã xảy ra tại một căn hộ trong thành phố Odessa. Ban đầu, cảnh sát cho rằng đó là vụ nổ khí sinh hoạt trong gia đình. Nhưng 2 ngày sau đó, cơ quan an ninh Ukraina đã gửi một bức điện khẩn tới FSB của Nga.

Bức điện cho biết, một trong những kẻ thuê căn hộ trên đã bị thiệt mạng trong vụ nổ. Một kẻ khác bị bỏng nhưng đã được cứu sống. Hắn ngay sau đó đã bị bắt giam để thẩm vấn vì cảnh sát tìm thấy các bộ phận chế tạo thiết bị nổ tại hiện trường vụ tai nạn. 

Căn cứ vào lời khai của kẻ sống sót tên là Ilya Pyanzin, hắn và đồng bọn đã thiệt mạng trong vụ nổ Ruslan Madaev đến Ukraina từ UAE thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và được thủ lĩnh phiến quân Chechnya Doku Umarov thuê ám sát Thủ tướng Nga Vladimir Putin và cũng như đã nhận được những chỉ dẫn cụ thể từ người của Umarov để tiến hành kế hoạch.

Theo lời khai của nghi phạm trên, một kẻ liên quan thứ 3 tên đã chạy trốn trong thời gian diễn ra sự cố. Tuy nhiên, sau đó Adam Osmaev đã bị lực lượng đặc biệt của Ukraina bắt giữ. 

Nghi phạm khủng bố thứ 3 là người đón 2 nghi phạm trên tại Odessa và chỉ dẫn chúng thực hiện kế hoạch. Osmaev có tên trong danh sách tội phạm truy nã quốc tế từ năm 2007 cũng đã bị bắt giữ và bày tỏ sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra để đổi lại không bị dẫn độ sang Nga xét xử. 

Adam Osmaev. ảnh 1TV

Kết quả điều tra cho biết, những kẻ nghi phạm đã lên kế hoạch ám sát Thủ tướng Putin, thậm chí là dùng phương pháp tự sát. Một trong số chúng đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ này, nhưng không phải là Osmaev. 

Các nhà điều tra cũng đã tìm thấy toàn bộ kế hoạch ám sát Thủ tướng Putin của 3 người đàn ông trên trong máy tính xách tay của chúng.

Trong số các dữ liệu mà chúng thu thập được có cả một đoạn video ghi lại cảnh ông Putin được bảo vệ thế nào, bao nhiêu xe tham gia hộ tống ông và vị trí của những chiếc xe trong đoàn hộ tống cũng như các tuyến đường cố định mà họ thường đi qua. 

Một số bộ phận chế tạo thiết bị nổ được chung mua tại Odessa, số còn lại sẽ nhận ở Moscow. Theo lời một nhân viên FSB, "đó sẽ là một vụ nổ khá lớn, đủ để tiêu hủy cả một chiếc xe tải". 

Những kẻ ám sát dự định sẽ tiến hành vụ tấn công vào ngày 4/3, ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2012 mà dự kiến Thủ tướng Putin sẽ giành chiến thắng. 

Theo Kênh 1


Nguyễn Hường (theo Rian, 1tv)
Từ khóa :
Vladimir Putin , ám sát , âm mưu , phương tiện truyền thông , Ukraina , Nga , hộ tống , lên kế hoạch
RIA NOVOSTI: Thông tin ông Putin bị ám sát có thể là giả mạo
Chủ đề : Tổng thống Putin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác