Reuters: Triều Tiên thông báo với TQ tiếp tục thử hạt nhân, tên lửa

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - "Mọi thứ đã sẵn sàng. Vụ thử hạt nhân thứ 4, thứ 5 và phóng tên lửa có thể sẽ được thực hiện trong tương lai gần, có lẽ là trong năm nay".


Triều Tiên đã thông báo với đồng minh thân cận Trung Quốc về kế hoạch sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong năm 2013.

Triều Tiên muốn dùng hạt nhân để đổi lấy hòa bình. 

"Mọi thứ đã sẵn sàng. Vụ thử hạt nhân thứ 4, thứ 5 và phóng tên lửa có thể sẽ được thực hiện trong tương lai gần, có lẽ là trong năm nay" - Reuters dẫn nguồn tin riêng có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cho biết. 

Theo nguồn tin trên, sức mạnh của các vụ thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên có thể sẽ cao hơn các lần thử nghiệm trước, có thể lên tới 10 kiloton.

Theo Reuters, Bình Nhưỡng tin rằng thông qua các vụ thử nghiệm hạt nhân, quốc gia này muốn buộc Mỹ phải tăng cường đàm phán và ký kết hiệp ước hòa bình thay thế hiệp ước đình chiến năm 1953.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn buộc Mỹ phải tăng cường đàm phán và ký kết hiệp ước hòa bình thay thế hiệp ước đình chiến năm 1953

Một nguồn tin khác của Reuters thì nói rằng, Triều Tiên không sợ các biện pháp trừng phạt thêm. Những nhà lãnh đạo Triều Tiên đang kỳ vọng rằng các cải cách kinh tế mới sẽ mang lại thay đổi tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần tăng năng suất cây trồng trong vụ mùa năm nay và làm giảm phụ thuộc vào viện trợ từ Trung Quốc.

Mặc dù Bình Nhưỡng lo ngại bị cắt viện trợ, nhưng theo các nguồn tin của Reuters, Trung Quốc có khả năng lớn sẽ không cắt giảm tài trợ lương thực và nhiên liệu cho Triều Tiên như một cách hỗ trợ các biện pháp trừng phạt quốc gia này của Liên Hợp Quốc giống như đã làm khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân trước đó.

Bên cạnh đó, ngày 15/2, Hàn Quốc cho biết các hình ảnh thu thập bằng vệ  tinh cho thấy Triều Tiên đang tiến hành nâng cấp bãi phóng tên lửa Donghae và có thể đó là dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang chuẩn bị phóng tên lửa tiếp theo.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Triều Tiên , hạt nhân , tên lửa , nguồn tin , Reuters , Trung Quốc , viện trợ , Bình Nhưỡng
Reuters: Triều Tiên thông báo với TQ tiếp tục thử hạt nhân, tên lửa
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác