Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc mới nói gì về Biển Đông?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Một số 'quốc gia láng giềng cá biệt' ngày càng có hành vi (Bắc Kinh cho là) khiêu khích trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, một số nước ngoài khu vực can thiệp.

Ông Tập Cận Bình thị sát lực lượng không quân ở Tây An. Ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 26/5 đưa tin, sáng hôm nay Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng lần thứ 9. Ngoài Dương Quân Vũ - thượng tá, người phát ngôn Bộ Quốc phòng ra còn có tướng của Cục Tác chiến và Cục Hoạch định chiến lược Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này tham dự họp báo. Đó là dấu hiệu lạ, đồng thời sách trắng quốc phòng được Trung Quốc công bố lúc Biển Đông đang căng thẳng khiến dư luận chú ý, Đa Chiều nhấn mạnh.

Xung quanh vấn đề an ninh khu vực và tình hình Biển Đông, Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc năm nay viết: "Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều mối nguy cơ an ninh phức tạp và đa chiều, trở lực và thách thức từ bên ngoài tăng mạnh. Ví như việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự và củng cố quan hệ đồng minh quân sự trong khu vực;"

"Nhật Bản điều chỉnh chính sách an ninh. Một số 'quốc gia láng giềng cá biệt' ngày càng có hành vi (Bắc Kinh cho là) khiêu khích trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, một số nước ngoài khu vực can thiệp vào Biển Đông, 'các quốc gia cá biệt' đặc biệt cảnh giác, giám sát Trung Quốc bằng đường không, đường biển".

Theo đó Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc năm nay lần đầu tiên nhấn mạnh lực lượng quân sự trên biển, xác định phải chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và đánh thắng trong chiến tranh cục bộ thời đại công nghệ thông tin, yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho chiến tranh trên biển. Hải quân Trung Quốc phải tuân thủ yêu cầu phòng thủ gần bờ, hộ vệ xa bờ, không quân phải thực hiện công - thủ toàn diện, kết hợp với hàng không vũ trụ, phá vỡ tư tưởng truyền thống chỉ coi trọng lục quân mà xem nhẹ hải -không quân.

Về cái gọi là "phòng ngự tích cực" được nêu trong Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc năm nay, Đa Chiều cho biết: "Đó là chiến lược phòng ngự  tiến công tích cực, chiến thắng các hoạt động tấn công của đối phương. Dưới hình thức phòng ngự, quân đội Trung Quốc cần vận dụng linh hoạt các hình thức tác chiến và chiến thuật, tích cực tiến hành tác chiến tấn công, dần dần thay đổi tình thế chiến lược, thời cơ đến là chuyển sang phản công và tấn công chiến lược, thông qua quyết chiến chiến lược, chiến tranh cướp đoạt để giành thắng lợi cuối cùng, kết thúc chiến tranh"

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tấn công , Mỹ , quân đội , an ninh , quân sự , Trung Quốc , Nhật Bản , không quân , sách trắng quốc phòng , biển đông
Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc mới nói gì về Biển Đông?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
MIÊN THẢO
11

TQ đã đi cướp đảo mà còn lớn tiếng tuyên bố với thế giới là : "Họ xây, tôi cũng xây". Nhà của người ta, người ta xây cất là đương nhiên. Đằng này mình đi cướp của người khác. Không thể nói như vậy được các Quốc gia họ cười cho!

huu danh
12

Nếu ko có cuộc khủng hoản uraina thì nga sẻ ko ngó ngàn gì tới tq và củng vì cuộc khủng hoản ấy mà 2nước đã thắc chặc quan hệ kể từ ngài ấy bắt kinh đã có người chống lưng để đối đầu với mỹ ở khu vục mà bắt kinh cho là lảnh thổ của mình.tôi là người ko thích mỹ nhưng tôi cũng bắt đầu chán nga từ hôm sự kiện nga sát nhập rum thì cũng là những ngày tq kéo giàn khoang vào vùng đặt quyền kinh tế của ta.các ban hãy nhìn các diễn biến từ tháng3 năm 2014 cho đến nao 2nước đó đã làm được gì cho thế giới thì mọi người sẻ hiểu ra bộ mặt thật.vn từ xưa giờ nhập vũ khí ở đâu.nhân cơ hội này bạn tôt của ta nên khuấy động thị trường 1chúc thì sẽ bán được nhiều vũ khí hơn cho khu vực thì dù phương tây có cấm vận bao lâu củng chẳng ảnh hưởng gì đến kinh tế của moskowa

Trung Chính
11

Chuẩn bị đánh nhau rồi đây . TQ sẽ bị liên minh các nước đánh cho tơi bời , cho TQ trở về thời kỳ đồ đá kk ...

Xem thêm bình luận
Tin khác