Singapore: Muốn ngăn xung đột Biển Đông, ký COC càng sớm càng tốt

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Chanelnews)

(GDVN) - Hiện tại, điều quan trọng là làm sao để các tranh chấp trên Biển Đông không leo thang thành xung đột, một điều có thể trở nên vô cùng khủng khiếp đối với các quốc gia Đông Nam Á.


Ngoại trưởng Singapore Shanmugam

Kênh Chanelnews ngày 2/2 đưa tin, Ngoại trưởng Singapore K shanmugam đã tái khẳng định sự cần thiết của việc ký kết Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) càng sớm càng tốt.


Khi được hỏi có phải đang tồn tại một sự chia rẽ trong nội khối ASEAN về vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông hay không, ông Shanmugam cho rằng ASEAN "đã cố găng" làm rõ, tranh chấp lãnh thổ chỉ có thể được giải quyết bởi các ên có tranh chấp.

Tuy nhiên các quốc gia thành viên trong khối ASEAN có liên hệ với nhau, đó là lý do tại sao các nước ASEAN nhất trí thúc đẩy đàm phán và ký kết COC (với Trung Quốc - PV).

Ngoại trưởng Singapore cho rằng COC nên áp dụng đối với tất cả các nước trong cách họ tương tác với nhau trong khu vực (Biển Đông, Đông Nam Á - PV).

Trả lời câu hỏi các bên liên quan nên làm thế nào trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở nên cứng rắn, Ngoại trưởng Shanmugam khẳng định, không có nhà lãnh đạo Trung Quốc nào cũng như lãnh đạo các quốc gia khác có đủ khả năng nhìn nhận vấn đề tranh chấp chủ quyền một cách mềm mại.

Vấn đề thực sự là liệu họ có thể đưa ra được một quy trình hay cơ chế đối phó với các tranh chấp chủ quyền hay không. Ông Shanmugam chỉ ra rằng, các tranh chấp trên Biển Đông thực tế sẽ mất một thời gian rất dài để giải quyết.

Hiện tại, điều quan trọng là làm sao để các tranh chấp trên Biển Đông không leo thang thành xung đột, một điều có thể trở nên vô cùng khủng khiếp đối với các quốc gia Đông Nam Á.


Hồng Thủy (Nguồn: Chanelnews)
Từ khóa :
tình hình biển đông , tình hình biển đông mới nhất , bao giao duc , giaoduc , giaoducvietnam
Singapore: Muốn ngăn xung đột Biển Đông, ký COC càng sớm càng tốt
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác