Sri Lanka đưa hải quân đến Hambantota, tránh để Trung Quốc "quân sự hóa" cảng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sri Lanka cũng đã thông báo cho phía Trung Quốc rằng, cảng Hambantota không thể được sử dụng (bởi Trung Quốc) cho mục đích quân sự.

South China Morning Post ngày 30/6 dẫn nguồn tin AFP cho biết, Sri Lanka sẽ dời Bộ Tư lệnh miền Nam đến cảng Hambantota đã cho 1 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thuê trong 99 năm, để ngăn ngừa nguy cơ Trung Quốc dùng nó vào mục đích quân sự.

Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ra tuyên bố:

"Hải quân Sri Lanka đang di chuyển Bộ Tư lệnh miền Nam đến Hambantota. Không có gì phải lo sợ vì an ninh của cảng này sẽ đặt dưới sự kiểm soát của hải quân Sri Lanka.

Sri Lanka cũng đã thông báo cho phía Trung Quốc rằng, cảng Hambantota không thể được sử dụng (bởi Trung Quốc) cho mục đích quân sự."

Trung Quốc đã từng đề nghị Sri Lanka cho tàu ngầm nước này cập cảng Colombo đúng ngày Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sang thăm năm ngoái, ảnh minh họa: India Today.

Quốc gia này đang là con nợ của Trung Quốc với khoản nợ hàng tỉ USD do nội các cũ của Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã vay mượn để thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm cảng Hambantota.

Vì không thể trả nợ, Sri Lanka đã phải đồng ý cho Trung Quốc sở hữu 70% cổ phần tại cảng Hambantota trong hợp đồng thuê cảng 99 năm.

(Theo The New York Times ngày 25/6, Trung Quốc sở hữu 85% cổ phần công ty liên doanh vận hành, quản lý, khai thác cảng Hambantota, đồng thời còn được sử dụng 6 ngàn héc ta đất xung quanh cảng để làm khu công nghiệp trong 99 năm).

Vành đai và Con đường, phân tích - bình luận

Tháng Năm năm ngoái, nội các Tổng thống Maithripala Sirisena từ chối yêu cầu của Trung Quốc cho tàu ngầm nước này cập cảng Colombo trong thời gian Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Sri Lanka.

Trong năm 2014 vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mahinda Rajapaksa, 2 tàu ngầm Trung Quốc đã cập cảng Colombo (đúng ngày Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có mặt tại thành phố này, cũng theo The New York Times).

Tổng thống Maithripala Sirisena lên nắm quyền vào tháng 1/2015 với cam kết giảm bớt sự phụ thuộc của Sri Lanka vào Trung Quốc.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2153246/sri-lanka-base-navys-southern-command-chinese-run

Hồng Thủy
Từ khóa :
Hambantota , hải quân , Sri Lanka , Trung Quốc , vành đai và con đường
Sri Lanka đưa hải quân đến Hambantota, tránh để Trung Quốc "quân sự hóa" cảng
Bình luận
Nam Nguyen
2

Trong cuộc chơi của các nước lớn thì nước nhỏ tránh bị làm con tốt. Sri lanka ở gần Ấn Độ nên tránh mối quan hệ quá nồng ấm với TQ. Bởi nước xa không cứu được lửa gần. Tốt nhất là nên đi cân bằng trên các mối quan hệ đó.

Chuyên Văn Lưu
7

Ở Trung quốc đã có rất nhiều " thành phố ma ": nhà cửa, đường sá xây dựng lên rất sầm uất mà không có ngườ ở và đi lại. Bây giờ lại thêm các căn cứ quân sự ở các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cùng một dãy các cảng nước sâu từ Campuchia đến Mianma, Sri Lanka, Pakistan, Iran... Có vẻ như cảng lưỡng dụng vừa cho kinh tế vừa cho quân sự. Nếu không có ai gây chiến tranh với Trung quốc thì tổng số đầu tư trên đây là vô nghĩa. Việc vay mượn để đầu tư như vậy chỉ chất cao ngất trời núi nợ công của họ và nguy cơ cho một ngày phá sản tham vọng vành đai và con đường.

Phạm Tường Phán
14

Hãy để Trung Quốc được trải nghiệm cái gọi là “gậy ông đập lưng ông”. Mục đích và ý chí của Trung Quốc là thâu tóm cảng cho hoạt động quân sự. Như tác giả thông tin trong các bài viết trước thì cảng này trước đây không có hoạt động kinh tế đáng kể, và bây giờ sau đầu tư từ tiền vay Trung Quốc cũng không có hoạt động kinh tế đáng kể. Trung Quốc đã không xóa nợ mà chuyển một phần nợ thành 95% cổ phần công ty quản lý khai thác cảng với ý định đưa hoạt động quân sự vào cảng. Nếu Sri Lanka đưa hải quân đến cảng tránh bị Trung Quốc quân sự hóa thì mục tiêu của Trung Quốc đã không đạt được. Vậy thì bước tiếp theo Sri Lanka nên triển khai là hãy để cảng này tiếp tục bị đóng băng, không có hoạt động kinh tế một thời gian (việc này ít nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế Sri Lanka – nhưng có lẽ không đáng ngại vì trước khi người Trung Quốc đến, cảng này cũng không đóng góp đáng kể cho kinh tế Sri Lanka). Như thế thì cuộc đầu tư của Trung Quốc bị thất bại. Trong bối cảnh Trung Quốc đang bị Trump “đánh rát mặt” thì có lẽ sẽ không chịu được trò chơi câu giờ và buộc phải “cắt lỗ” khoản đầu tư đó. Khi đó nước chủ nhà có thể giành lại quyền kiểm soát cảng. Điều này cũng còn phụ thuộc tình trạng dư nợ hiện tại của nước này với chủ nợ Trung Quốc là thế nào? Khi Trung Quốc không chịu đựng được trò chơi “câu giờ” và buộc phải “cắt lỗ” khoản đầu tư, Mỹ và đồng minh như Ấn Độ, Nhật Bản, Úc nên cân nhắc giúp Sri Lanka thoát khỏi vòng kim cô nợ Trung Quốc.

Nguyễn Văn Pha
12

Chính phủ Srilanka cảnh giác như vậy là khôn ngoan, không để TQ làm thành chuyện đã rồi, đến lúc đó mới lên tiếng thì đã muộn.

Xem thêm bình luận
Tin khác