TQ cảnh báo "hậu quả tai hại" nếu để Hồng Kông bầu cử như nước ngoài

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc đã cam kết Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo kế tiếp của mình vào năm 2017, nhưng bác bỏ yêu cầu các cử tri có thể tự do lựa chọn những ứng viên

Ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc.

Channel News Asia ngày 7/3 đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc ông Trương Đức Giang hôm qua cảnh báo, có thể có hậu quả tai hại nếu Hồng Kông thông qua một hệ thống bầu cử "như nước ngoài" vì nó kích cầu cải cách chính trị.

Thay đổi hệ thống chính trị là một vấn đề căng thẳng tại đặc khu hành chính Hồng Kông làm dấy lên các cuộc biểu tình ngày một thường xuyên đòi dân chủ.

Trung Quốc đã cam kết Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo kế tiếp của mình vào năm 2017, nhưng bác bỏ yêu cầu các cử tri có thể tự do lựa chọn những ứng viên cho vị trí này.

Trương Đức Giang nhắc lại, Hồng Kông phải thực hiện cảnh cách dân chủ dựa trên luật pháp của mình, theo một đại biểu Hồng Kông dự phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh.

"Bạn không thể nhập khẩu hệ thống bầu cử hoặc sao chép nước ngoài, điều này có thể không thích hợp với hoàn cảnh địa phương và dễ dàng chui vào một cái bẫy dân chủ", Ma Fung-kwok dẫn lời Trương Đức Giang cho biết, nó có thể gây ra hậu quả tai hại.

Nhiều người Hồng Kông ủng hộ nền dân chủ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát việc lựa chọn các ứng viên cho chức vụ Trưởng đặc khu hành chính này.

Ngày 1/1 vừa qua khoảng 30 ngàn người biểu tình đã tuần hành qua tòa thị chính Hồng Kông yêu cầu có một tiếng nói lớn hơn trong việc lựa chọn các nhà lãnh đạo tương lai. Hiện nay Trưởng đặc khu hành chính được lựa chọn bởi một ủy ban 1200 thành viên thân Bắc Kinh.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trương đức giang , trung quốc , quốc hội , bầu cử , hồng kông , tự do dân chủ
TQ cảnh báo "hậu quả tai hại" nếu để Hồng Kông bầu cử như nước ngoài
Bình luận
black
1

Chỉ định luôn cho xong, bầu cử kiểu này làm gì cho tốn tiền của

giu giu giu
2

Chả nói đâu xa, Hàn Quốc, Nhật Bản chả văn minh giàu mạnh và yên bình gấp trăm ngàn lần TQ, chứ đừng nói VN. Bạn La Thoai Phong ơi, để tồn tại "ai" đã từng buộc phải để cho dân khôn rồi cũng sẽ buộc phải để cho dân chủ thôi

La Thoại Phong
6

Dương Thành Tâm@ Tôi nhận thấy giữa VN và TQ có nhiều điểm giống nhau vì đều nhận chỉ trích từ các thế lực thù địch. Nhưng bạn có hiểu các thế lực Phương Tây đang dựa vào chiêu bài dân chủ để chống VN và TQ à. Họ không chỉ chống CP VN hay CP TQ mà họ chống cả ngưới dân nước đó. Thử hỏi, CP VN hay CP TQ không muốn dân mình giàu, nước mình mạnh hay sao. Ví như TQ mạnh lên, tại sao họ lại sợ TQ mạnh hơn họ, tại sao họ sợ mất hết việc làm vì người TQ, ví như TQ giàu mạnh, dân TQ sẽ có mức sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, phương Tây có thích điều đó không? Nếu họ lo dân chủ dùm cho người TQ, tại sao họ không muốn dân TQ giàu có, hạnh phúc, ngược lại họ muốn kiếm chế TQ, không cho TQ mạnh hơn họ? Phải chăng họ chỉ vì lợi ích của bản thân họ, họ dùng chiêu bài dân chủ chỉ vì mục đích xấu xa của bản thân dân tộc họ: "Lật đổ chế độ chính trị tại nước đó" chứ không phải vì ngưới dân TQ hay người dân VN đâu, mỗi nước có đặc thù riêng, không thể bắt người khác phải giống mình mới là dân chủ. Tôi ví dụ, Mỹ tưởng mình như ông chủ chỉ trỏ VN hay TQ phải thế này, thế kia mới là dân chủ, xin lỗi Mẽo. Dân chủ phải phù hợp với văn hoá và điều kiện của mỗi nước, trong khi kinh tế phát triển chưa bằng Mỹ mà dân chủ vô trật tự, vô nguyên tắc chẳng khác chi dẫn đến bắt ổn chính trị và cuối cùng mọi thứ đều đi đến sụp đổ sao, vậy dân chủ theo chỉ dạy của Mẽo có giúp ích gì cho dân TQ hay dân VN không hay đó là động cơ hèn hạ xấu xa ẩn phía sau nhằm gây bất ổn chính trị tại nước thù địch? Người TQ hay người VN biết rõ đất nước mình hơn Mỹ, lịch sử chúng tôi có trên ngàn năm văn hiến, trước khi chúng tôi quản lý đất nước đi từ nên văn minh này tới nền văn minh khác, nước Mẽo vẫn còn ở ngón chân cái. Vậy tư cách nào anh nghĩ anh là siêu việt. Qua bình luận của tôi, tôi chỉ muốn chúng ta bình tỉnh lại, tỉnh táo lại, suy ngẫm nhiều hơn bạn ơi, người Mỹ không tốt bụng đến nổi đi lo dân chủ cho người dân nước khác đâu, họ chỉ vì sự giàu mạnh của nước họ, ấm no của nhân dân họ thôi.

black
1

Kiểu nói như bạn chắc dc trả tiền để nói phải ko, kiểu như DLV ấy, nói thẳng ra với bạn là dân nước nào cũng ghét cái kiểu lạm quyền và tham nhũng tràn lan như phong kiến hết, ko có lửa làm sao có khói, nếu tốt đẹp thì ko ai lợi dụng dc hết, chính dân TQ còn chua chát nói là giờ thứ bình đẳng nhất trên nước họ chính là không khí ô nhiễm quá mức mà thôi.

Dương Thành Tâm
12

Tự do bầu cử cho nhân dân nhưng chỉ định các ứng viên, bầu cử kiểu đấy là kiểu Tầu à?

Xem thêm bình luận
Tin khác