Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ sát cánh bên Nga bảo vệ hòa bình thế giới

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Nga trong cuộc đấu tranh chống lại nỗ lực bóp méo lịch sử và bảo vệ hòa bình thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta trước chuyến thăm Moscow, ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Nga trong cuộc đấu tranh chống lại nỗ lực bóp méo lịch sử của Thế chiến II cũng như để bảo vệ hòa bình thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

"Người dân Trung Quốc và Nga luôn sẵn sàng bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực cùng với tất cả các nước và dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới chống lại bất kỳ hành động bác bỏ, bóp méo hay viết lại lịch sử Thế chiến II", ông Tập Cận Bình nói trong cuộc phỏng vấn hôm 6/5.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nga là chiến trường chính ở châu Âu trong Thế chiến II, cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của 27 triệu người.

Người dân Trung Quốc và Nga luôn tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau và từng là đồng minh trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, nhân dân hai nước sẽ tiếp tục tay trong tay, vai kề vai bảo vệ và duy trì hòa bình thế giới, sự tiến bộ của nhân loại.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang vướng vào các cuộc tranh cãi về vấn đề lịch sử Thế chiến II với một số quốc gia láng giềng. 

Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến thăm Nga từ ngày 8-10/5 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. 

Ngày 8/5, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán và có kế hoạch ký kết khoảng 40 văn kiện hợp tác cũng như các cuộc thảo luận về vấn đề dầu và khí đốt./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , đàm phán , người dân , nhà lãnh đạo , Trung Quốc , thảo luận , kế hoạch
Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ sát cánh bên Nga bảo vệ hòa bình thế giới
Bình luận
Tạ Khánh Hoàng
13

Trung Quốc sẽ tung thêm giàn khoan khủng mới xuống Biển đông, rồi xây cho xong các đảo đã chiếm, rồi lập vùng cấm bay...bảo vệ hòa bình, không làm phức tạp tình hình của Trung quốc đấy có phải không?

Chân Tình
14

Ông Tập Cận Bình hãy nhìn hành động của mình trên Biển Đông và các đảo, bãi đá đánh chiếm của VN !!! Thật xấu hổ cho một nước lớn nói và làm bất nhất.

hòa bình
22

Trung Quốc bảo vệ hòa bình thế giới bằng cách : Tuyên bố toàn bộ biển đông là của TQ. Trang bịb hàng vạn tàu cá vũ trang rồi xua ra biển đánh cướp tầu cá Việt Nam Nam. Cải tạo các đảo cướp được của VN thành các đồn bốt. Viện trợ theo kiểu cho không hàng tỉ đola để họ trở thành đồng minh. Dùng ảnh hưởng kinh tế gây sức ép với các nước asean không đi đến các thống nhất vv. Còn Nga ư,khi TQ đưa gian khoan 981 xuống biển đông thì Nga bảo vệ Việt Nam ta bằng cách im lặng đến kinh ngạc. Đấy ,tôi chỉ đưa một vài ví dụ rất nhỏ để cho mọi người hiểu rằng Trung Quốc và Nga bảo vệ hòa bình thế giới theo cách nào.

Xem thêm bình luận
Tin khác