Được quan tâm

"Tập Cận Bình đang thách thức bản lĩnh Obama ở Trường Sa"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - The Wall Street Journa bình luận, đừng đánh giá thấp quyết tâm của Tập Cận Bình trong việc đầu tư cho bồi lấp, xây dựng ở Trường Sa.

Ông Tập Cận Bình và ông Barack Obama, ảnh: Asia Society.

The Wall Street Journal ngày 19/5 bình luận, Biển Đông đang là rào cản chủ yếu trong quan hệ Trung - Mỹ hiện nay, còn quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) bị đánh dấu là một điểm nguy hiểm cần tránh. Một số rặng san hô ở Trường Sa đã được nhắc đến sau khi bị tàu thuyền (Trung Quốc) phá hủy. 

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tăng tốc mở rộng, bồi lấp các bãi đá, rặng san hô bằng công nghệ nạo vét (hủy diệt) tiên tiến nhất, quần đảo Trường Sa đã trở thành một thử nghiệm ý chí giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ lo ngại Trung Quốc xây dựng pháo đài để theo đuổi yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp) thông qua các phương tiện quân sự.

Tháng trước ông Obama đã lên án Trung Quốc sử dụng sức mạnh cơ bắp và ưu thế nước lớn để đe dọa các nước láng giềng nhỏ hơn nó. The Wall Street Journa bình luận, đừng đánh giá thấp quyết tâm của Tập Cận Bình trong việc đầu tư cho bồi lấp, xây dựng ở Trường Sa. Với Tập Cận BÌnh, việc bồi lấp mở rộng các đảo nhân tạo ở đây là một phần của cái ông Bình gọi là "giấc mơ Trung Quốc".

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình bắt đầu khởi động vận hành một ủy ban hàng đầu được gọi là tổ công tác bảo vệ lợi ích hàng hải. Dường như cùng lúc, cách tiếp cận thận trọng của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông bỗng dưng thay đổi. Sự thay đổi này đã được chứng minh bằng quyết định hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014 một cách vô cớ khiến người Việt bị sốc.

Một nhà phân tích Trung Quốc xin giấu tên cho rằng khi nói đến vấn đề lãnh thổ, Tập Cận Bình muốn tiêu chí xây dựng các đảo nhân tạo là phải lớn và nhanh. Tập Cận Bình không thể chấp nhận tình trạng các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và ngay cả đảo Đài Lona cũng có tiền đồn ở Trường Sa, Việt Nam còn có hẳn một số ngôi chùa với các tu sĩ Phật giáo ở đây.

Quyết định khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển của Philippines càng "khiêu khích" Tập Cận Bình. Ông Bình xem đây là một trở ngại cho nhiệm vụ trung tâm trong nhiệm kỳ của mình, đó là biến Trung Quốc thành cường quốc ngang vai phải lứa với Hoa Kỳ, trong đó Trung Nam Hải có thể triển khai sức mạnh quân sự ở những vùng biển lân cận và hơn thế nữa.

Hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại đá Xu Bi khi mới bắt đầu.

Do đó Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã tỏ ra không khoan nhượng trong vấn đề Biển Đông khi họp báo cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Bắc Kinh cuối tuần trước. Vương Nghị nói rằng quyết tâm bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền lãnh thổ là "sắt đá". Với các đảo nhân tạo đang xây dựng, Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành cái ao của mình, đây là một thách thức với ông Obama trong việc duy trì ưu thế quân sự của Mỹ ở Đông Á cũng như độ tin cậy trong cam kết đảm bảo an ninh cho đồng minh và bè bạn của Mỹ.

Điều đó giải thích tại sao bãi đá Xu Bi, một bãi đá nửa nổi nửa chìm ở Trường Sa giờ đã trở thành một đảo nhân tạo nhìn rõ từ vệ tinh và có thể là một chiến trường chính trong một cuộc đối đầu giữa Mỹ với Trung Quốc. Trạng thái tự nhiên của đá Xu Bi chỉ là một rặn san hô hình chiếc nhẫn bao quanh một đàm phá màu lam ngọc và không thể được coi là một hòn đảo theo tiêu chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hiện tại đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp ở Xu Bi đã có kích thước bằng một nửa tổng diện tích nhô trên mặt nước ở Trường Sa cộng lại. Một đường băng đang hình thành tại đây và nó đủ lớn để chứa các máy bay quân sự Trung Quốc. Khu vực xung quanh đá Xu Bi lần đầu tiên được khảo sát chi tiết bởi các sĩ quan Anh trên tàu HMS vào những năm 1860, The Wall Street Journal cho biết.

Cũng theo The Wall Street Journal, Anh, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát ở Trường Sa trước Thế chiến II khi thấy được tầm quan trọng chiến lược của khu vực này. Nhật Bản đã vận hành một căn cứ tàu ngầm ở Trường Sa sau đó, tuy nhiên đây vẫn là một khu vực nguy hiểm.

Các chuyên gia hàng hải David Hancox và Victor Prescortt viết trong cuốn sách "Bí mật khảo sát thủy văn tại quần đảo Trường Sa" cho rằng, các bản đồ hàng hải hiện tại, kể cả của Hải quân Hoa Kỳ về quần đảo Trường Sa cũng có nhiều điểm không chính xác, bao gồm các cấu trúc không tồn tại.

Bản đồ hàng hải Trường Sa bị lỗi là một trong những nguyên nhân khiến tàu quét mìn USS Guardian của Mỹ bị mắc cạn  vào năm 2013. Hiện không ai ngăn chặn xu thế quân sự hóa ở một vùng biển trong nhiều thế kỷ đã trở thành nấm mồ của các thủy thủ. Trong quá trình này, Mỹ và  Trung Quốc đang có nguy cơ chạy đua và mắc cạn trên các rặng san hô ở Trường Sa.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Barack Obama , Mỹ , Liên Hợp Quốc , an ninh , quân sự , tổng thống Mỹ , Trung Quốc , Nhật Bản , biển đông , trường sa , tinh hinh bien dong
"Tập Cận Bình đang thách thức bản lĩnh Obama ở Trường Sa"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
txh222
4

Nếu TQ đụng tới Mỹ, chắc chắn sẽ bị các nước trên thế giới đánh hội đồng. Mỹ bây giờ rất mạnh nhờ những gì đã làm cho thế giới trước nay.

Ngọc Chính
7

Chiến tranh thế giới thứ 3 ắt xảy ra với mức độ thảm khốc hơn. Xung đột sắc tộc, tôn giáo, chủ quyền chạy đua vũ trang chính là thùng thuốc pháo kích nổ bất cứ thời điểm nào. Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc thực hiện chủ quyền tài phán của mình (tạm thời đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, tư tưởng chủ động hiện đại hóa quân đội, xây dựng phương án tác chiến). Khi thời cơ chín mùi (Chiến tranh thế giới 3) sẽ làm cuộc cách mạng để lấy lại cái mà thuộc chúng ta.

DƯƠNG THANH HÙNG
7

Tự lực, tự cường và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế là quốc sách.Biển Đông suy cho cùng cũng là nước cờ quyền lợi của nước lớn. Việc cần thiết là chúng ta bình tỉnh để tìm ra đối sách và quyết tâm BẢO VỆ TỔ QUỐC bằng mọi giá.

Canhtan
8

Không biết TQ biến Biển Đông thành ao nhà của mình.Hay là cái ao ấy nhấn chìm họ,thời gian sẽ trả lời.

mai văn tu
22

Mỹ không kiềm được Trung Quốc ở biển đông thì mỹ sẽ thua Trung Quốc ở các nơi khác, có thể sẽ nuốt nước Mỹ.

hoàng thi
18

Chính xác. Muốn thực hiện giấc mơ Trung quốc phải có Hải quân mạnh, muốn hải quân mạnh phải có cái ao để bí mật tập luyện di chuyển... Không có ao nên Trung quốc bất chấp tất cả quyết cướp cho bằng được ao [biển Đông] của thiên hạ. nhưng cả thế giới lại chịu mất? vô lý thế kia à? Tớ chả tin.

nguyen hieu loi
32

Từ khi ông Tập lên nắm quyền đến nay cho thấy khả năng ông này : Quậy nội địa ( đánh quan tham để củng cố quyền lực ) quậy nước ngoài để kích động chủ nghĩa dân tộc. Có lẽ đây là chiêu bài của ông Tập nhằm che đậy cái mà ông ta không có sở trường, Nhìn xem thời gian qua nền kinh tế TQ khong có gì đặc sắc. Vậy thì muốn đánh Tập thì đánh vào sở đoản của ông nầy, kích động lòng dân để gây rối nội bộ TQ rồi mới mở chiến dịch tiêu diệt tại biển Đông.

khainguyen
34

Cuộc xung đột Biển Đông thực chất là đối đầu của Trung – Mỹ, còn Việt, Phi chỉ là yếu tố phụ. Thật ra Mỹ đã hết sức kiềm chế, nhưng do Trung Quốc đã biến các đảo đá thành căn cứ quân sự để kiểm soát và khống chế toàn bộ Biển Đông cũng như tuyến đường hàng hải liên quan đến an nguy kinh tế Mỹ, nên Mỹ buộc phải ra mặt. Tuy nhiên Trung Quốc khó mà xuống thang, còn Mỹ thì không có đường lui. Mọi việc vẫn còn chờ chuyến đi Mỹ của Tập Cận Bình , để xem đôi bên thương lượng ra sao? Riêng Việt Nam cần tập trung phòng thủ những gì đang có, và nếu có thời cơ thì lấy lại những gì đã mất! Hồ Chủ Tịch rất giỏi vận dụng nghệ thuật “chớp thời cơ”, muốn vậy phải chuẫn bị tốt và sẵn sàng.

Xem thêm bình luận
Tin khác