Được quan tâm

"Tập Cận Bình trực tiếp duyệt xây đảo trái phép ở Gạc Ma/Vành Khăn"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kanwa nói rằng chính Tập Cận Bình đã chỉ thị cho hải quân Trung Quốc xây dựng (cái gọi là) tàu sân bay không chìm ở Gạc Ma hoặc Vành Khăn.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã đích thân phê duyệt kế hoạch xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Gạc Ma hoặc Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 22/9 dẫn nguồn tin tạp chí Bình luận quốc phòng Kanwa tại Canada số mới nhất cho biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là người trực tiếp phê chuẩn kế hoạch của hải quân nước này xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở đá Gạc Ma hoặc đá Vành Khăn (đều nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau khi thôn tính vào năm 1988, 1995 - PV).

Dẫn nguồn tin quân sự, ngoại giao Trung Quốc, Kanwa nói rằng chính Tập Cận Bình đã chỉ thị cho hải quân Trung Quốc xây dựng (cái gọi là) tàu sân bay không chìm ở Gạc Ma hoặc Vành Khăn để ngăn chặn Mỹ tiến vào Biển Đông.

Công trình biến đá thành đảo bất hợp pháp Trung Quốc đang tiến hành ở Trường Sa có quy mô rất lớn và được triển khai theo giai đoạn. Hải quân Trung Quốc tham vọng sẽ xây dựng được 1 đảo nhân tạo có kích thước to gấp 2 lần đảo Diego Garcia của Mỹ ở Ấn Độ Dương. Hòn đảo này có diện tích 27 km vuông.

Hoạt động biến đá thành đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Trường Sa hiện nay theo Kanwa bắt nguồn từ gợi ý về đảo Diego Garcia. Chủ bút của tờ Kanwa cho rằng mục đích chủ yếu của Bắc Kinh trong động thái này là "cách ly" hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ với Biển Đông hoặc ngăn chặn hạm đội này vào Biển Đông từ eo biển Malacca hay qua biển Celebes.

Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại đá Gạc Ma sau khi cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 đến nay.

Tập Cận Bình đã đích thân phê duyệt xây dựng trái phép 2 đảo nhân tạo trở lên, đồng thời thúc đẩy tiến độ các hoạt động xây dựng ở đó. Điều này cho thấy, nhà lãnh đạo này ngày càng có xu hướng cứng rắn trong vấn đề Biển Đông.

Theo Kanwa, việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo quy mô lớn ở Trường Sa được ví là hàng không mẫu hạm không chìm, có nghĩa là ít nhất 1 trong 2 đảo nhân tạo sẽ được đặt căn cứ quân sự với sân bay, cầu cảng lớn.

Hệ thống cầu cảng mà Bắc Kinh sẽ xây dựng ở đây có thể đón các tàu quân sự ít nhất là loại 50 ngàn tấn. Đường băng sân bay nhân tạo này có thể dùng để hạ cánh máy bay ném bom H-6 và các loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 3 của Trung Quốc với bán kính tác chiến bao trùm eo biển Malacca. Một khi hữu sự, lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Bắc Úc có thể sẽ bị tấn công.

Theo Kanwa, bất luận là Trung Quốc sẽ xây dựng "hàng không mẫu hạm không chìm" ở Gạc Ma hay Vành Khăn, toàn bộ các nước ven Biển Đông như Indonesia, Malaysia hay Singapore đều nằm trong phạm vi tấn công của H-6. Đặc biệt là Singapore là nơi lực lượng tàu tuần tra phản ứng nhanh của hải quân Mỹ đứng chân sẽ trở thành mục tiêu của máy bay ném bom Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , duyệt xây đảo , trái phép , gạc ma , vành khăn , biển đông , trường sa
"Tập Cận Bình trực tiếp duyệt xây đảo trái phép ở Gạc Ma/Vành Khăn"
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Trần Cao Nguyệt Thu
5

Kg chừng chiêu bài đặt giàn khoan để đánh lạc hướng sự chú ý của TQ trong việc thăm dò và xây dựng nền móng các đảo nhân tạo ở Gạc Ma

Phạm Thanh Bình
5

Phải đấu tranh như đấu tranh với giàn khoan 981. Hay kiện TQ ra tòa càng sớm càng tốt

Hùng Nam
8

Việt Nam hãy nộp đơn kiện TQ ra tòa án quốc tế càng nhanh càng tốt, không thể để TQ muốn làm gì thì làm. Bên cạnh đó mang tàu chiến ra tuần tra gây áp lực ngăn cản việc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma.

casano
8

Quá nhanh quá nguy hiểm. Liệu chúng ta cứ ngồi yên sao?

ki yen
5

Nhà, đất của ta, ta có giấy tờ , sổ đỏ. Có côn đồ đến cướp đất, xây dựng trái phép ...!!? vậy thì ta la làng? hay ta nộp cơ quan chức năng để kiện, đuổi bọn côn đồ cướp ngày biến khỏi đất ta?

thuan anh
7

Cách tốt nhất là dùng phóng viên, súng đạn chỉ có thể giết một vài người, nhưng ống kính có thể làm lung lay một quốc gia, đặc biệt là nếu đưa nó ra quốc tế, và hơn nữa là kéo theo phóng viên nước ngoài theo để cùng bắn.

nguyen hung
15

Tập Cập Bình xây dựng căn cứ quân sự ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam giống như tướng Pháp Nava xây dựng căn cứ quân sự tại lòng chảo Điện Biên Phủ năm xưa . Giống cả về ý đồ chiến thuật và chiến lược đấy .

sua lai
28

Hàng tram quả tên lửa mặt đất sẽ đánh tan số máy bay đồn trú ở đây

Xem thêm bình luận
Tin khác