Tàu khu trục mang tên lửa Trung Quốc bám theo tàu chiến Mỹ ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - USS Fort Worth đã bắt gặp nhiều tàu chiến Trung Quốc trong suốt thời gian tuần tra, một bức ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Fort Worth bị tàu...

Tàu USS Fort Worth hạm đội 7 Hoa Kỳ vừa kết thúc 1 tuần tuần tra Trường Sa. Ảnh: Stripes.

Đài CNN hôm nay cho biết, Mỹ đang cân nhắc triển khai máy bay và tàu chiến thách thức tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Hải quân Mỹ hôm qua 13/5 tuyên bố, tàu chiến USS Fort Worth đã đến tiếp tế ở Philippines sau khi hoàn thành một cuộc tuần tra kéo dài 1 tuần trên Biển Đông mà trọng tâm là quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Đây là lần đầu tiên tàu LCS, một trong những tàu mới nhất của Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã hoạt động trong vùng biển quốc tế sát quần đảo Trường Sa. USS Fort Worth đã bắt gặp nhiều tàu chiến Trung Quốc trong suốt thời gian tuần tra, một bức ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Fort Worth bị tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Diêm Thành của Trung Quốc bám theo.

Tuy nhiên tương tác giữa 2 tàu khá chuyên nghiệp và không có chuyện gì xảy ra, chỉ huy tàu Trung tá Matt Kawas cho biết. Một thuyền trưởng khác thuộc Hạm đội 7, Fred Kacher nói rằng, là một phần trong chiến lược xoay trục để mang lại sức sống mới cho hải quân, có khả năng các tàu LCS sẽ hiện diện thường xuyên hơn ở Đông Nam Á. Những chuyến tuần tra Trường Sa như tàu USS Fort Worth vừa hoàn thành sẽ là hoạt động bình thường, và có 4 tàu LCS sẽ xuất hiện tại đây trong những năm tới.

Trong một động thái có liên quan, Reuters ngày hôm nay đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ rời Trung Quốc trong bối cảnh không có gì nghi ngờ về cam kết của Washington đối với tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Thứ Tư.

Khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc bao gồm cả ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng John Kerry đã cảnh báo Bắc Kinh những hậu quả tiêu cực cho sự ổn định trong khu vực và quan hệ với Hoa Kỳ (nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang bành trướng Biển Đông).

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ: "Chúng tôi đang tích cực đánh giá tác động quân sự của hoạt động cải tạo đất và cam kết sẽ hành động phù hợp, có hiệu quả" khi được hỏi về việc Trung Quốc cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (mà họ cất quân xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam năm 1988, 1995) ở Trường Sa.

Trung Quốc tự do đặt câu hỏi về những gì hải quân Mỹ sẽ làm hoặc không làm khi Ngoại trưởng John Kerry ở Bắc Kinh. Chuyến đi của ông nhằm chuẩn bị cho Đối thoại Chiến lược và kinh tế hàng năm vào tháng tới tại Washington cũng như chuyên thăm của Tập Cận Bình tới Mỹ trong tháng 9. Nhưng cạnh tranh chiến lược đang phát triển nhanh hơn và có vẻ chiếm ưu thế so với hợp tác giữa 2 nước.

Cũng trong ngày hôm qua, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã "giãy nảy" trước tuyên bố của Lầu Năm Góc sẽ điều tàu chiến, máy bay tiến vào khu vực 12 hải lý tại các bãi đá mà Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo và có khả năng đặt các pháo đài quân sự.

Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Tự do hàng hải hàng không không cho phép máy bay quân sự hay tàu chiến tự do truy cập vào vùng lãnh hải và không phận của một quốc gia khác". Như vậy là Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận một trong những mưu đồ nham hiểm là đòi "lãnh hải 12 hải lý" đối với 7 bãi đá ngầm nước này xâm lược của Việt Nam. Tiếp theo, không có gì đảm bảo Bắc Kinh sẽ không tuyên bố cái gọi là "vùng đặc quyền kinh tế" vô lý và phi pháp ở đây, căng thẳng sẽ còn leo thang - PV.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , Reuters , nhà lãnh đạo , quân sự , phát biểu , tên lửa , biển đông , trường sa , tinh hinh bien dong
Tàu khu trục mang tên lửa Trung Quốc bám theo tàu chiến Mỹ ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Thành búa
0

Chỉ ước rằng việt nam sẽ học hỏi được sự phát triển của các nước tiên tiến rồi sẽ ko bị nước nào bắt nạt nữa

ANH DUNG
0

nếu chúng ta có những động thái quyết liệt như Mỹ thì có lẽ câu chuyện này sẽ không bao giờ có

VanUng
2

Uoc gi Viet Nam cung co nhung hanh dong manh me nhu My...

Nguyễn Quang
22

Trung Quốc tham lam vô độ chỉ giỏi bắt nạt những nước nhỏ bé láng giềng. Hoa Kỳ cần thực hiện những biện pháp mạnh mẽ hơn để TQ thấy rằng những lời nói của Hoa Kỳ thực sự có trọng lượng.

Xóm nhà nghèo
17

Ngoại trưởng John Kerry sẽ thực hiện các yếu tố tích cực cho một thế giới cân bằng , bình ổn. Chống lại mưu đồ thế giới đơn cực do Trung quốc ngầm thực hiện. Chính ông ông sẽ là người giúp các dân tộc đoàn kết chống mọi mưu toan chính trị thấp hèn được giăng ra từ Trung Nam Hải.

lenam
12

Nếu VN thấy TQ va tram sảy ra chiến su voi bất cu nuoc nào thì ta chanh thủ tấn công lấy lai nhũng đảo đã mất.ko đ so lúc đó chiến su sẽ cân bang.

Lão Nông
22

Ngang nhiên tuyên bố đất ăn cướp của nước khác là của "quốc gia" mình. Tôi tin rằng, những kẻ cướcp nay dù hung hăng, tàn bạo đến mấy cũng se bị trừng tri .

Tuyetlan
13

Tàu TQ chỉ bám đuôi tàu Mỹ để hửi khói ...Chúng chỉ lăm le ăn hiếp các nước nhỏ thôi , chứ đối với các cường quốc chỉ là con cọp giấy.. Nhưng Mỹ phải coi chừng thủ đoạn cho dân giàu đi di cư sang Mỹ. Chính tụi dân giàu mới có dư tiền làm bậy cho những thủ đoạn bất chính của chúng.

Xem thêm bình luận
Tin khác