The Diplomat: Trung Quốc "nổ long trời" về xe tăng VT-4

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hãng sản xuất xe tăng Trung Quốc Norinco tuyên bố rằng VT-4 của nước này sản xuất vượt trội hơn cả xe tăng T-14 Armata tiên tiến nhất của Nga. ​

Tờ The Diplomat ngày 9/6 đưa tin cho biết, tuần trước, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin cho rằng công ty phát triển và sản xuất vũ khí lớn nhất nước này China North Industries Group Corporation (Norinco) đang tích cực quảng bá các sản phẩm mới của họ trên WeChat, một ứng dụng mạng xã hội có hơn 500 triệu người sử dụng.

Mô hình xe tăng VT-4 của Trung Quốc giống như phiên bản cải tiến của T-90 Nga.

Trong đoạn quảng cáo cho các sản phẩm mới, Norinco tự hào tuyên bố rằng xe tăng VT-4 của họ có tính tự động hóa, tính di động rất cao với hệ thống kiểm soát hỏa lực sánh ngang T-14 Armata của Nga. Ngoài ra, Norinco còn tuyên bố công nghệ VT-4 của họ nhìn chung còn vượt trội hơn cả với T-14 Armata của Nga?!

"T-14 đã xảy ra sự cố trong buổi diễn tập trước lễ diễu binh ngày 9/5. Trong khi đó, VT-4 chưa bao giờ gặp phải vấn đề tương tự. Xe tăng của chúng tôi có hệ thống kiểm soát hỏa lực đẳng cấp thế giới mà người Nga vẫn đang cố để đuổi kịp", Norinco cho biết trong tuyên bố trên WeChat.

Ngoài ra, báo cáo còn nhấn mạnh rằng VT-4 có ưu thế về giá cả hơn so với T-14 Armata của Nga và nó được thiết kế để nhắm vào các đối tượng khách hàng là các nước đang phát triển.

"Một vấn đề quan trọng là giá xe tăng T-14 Armata được cho là đắt hơn cả M1A2 Abrams của Mỹ... Tại sao lại không mua xe tăng Trung Quốc với công nghệ và thiết bị tốt, nhưng giá rẻ hơn?... Giá của VT ở mức đặc biệt, được thiết kế để nhắm vào "túi tiền" của quân đội các nước đang phát triển", báo cáo nhấn mạnh.

Norinco tuyên bố, hiện Trung Quốc có ưu thế cạnh tranh lớn hơn Nga trên thị trường xuất khẩu vũ khí do các mặt hàng Bắc Kinh cung cấp đa dạng hơn, đáp ứng hầu hết nhu cầu của các khách hàng trên thị trường quốc tế.

Theo Feng Yibai, trưởng nhóm thiết kế VT-4, mô hình xe tăng này được trang bị các công nghệ mới nhất thế giới và có thể sánh ngang với bất kỳ chiếc xe tăng chiến đấu thế hệ 3 tiên tiến nào, chẳng hạn như M1A2 Abrams của Mỹ hay Leopard 2A6 của Đức.

Viên kỹ sư này tuyên bố, VT-4 được trang bị súng trơn 125 ly có thể bắn được nhiều loại đạn khác nhau, có thể bắn tên lửa chống tăng tầm xa tối đa 5.000 mét. Ngoài ra, nó còn có công cụ kiểm soát hỏa lực tiên tiến.

Tuy nhiên, The Diplomat cho rằng mọi sự so sánh mang tính đầu cơ giữa các xe tăng chiến đấu chủ lực của Trung Quốc với Nga là quá sớm và phi lý. Nó nên được hiểu chỉ là một mưu đồ tiếp thị của Trung Quốc để thu hút sự chú ý trong giai đoạn này trong bối cảnh thiếu các dữ liệu thực tế có thể chứng minh cho những tuyên bố "long trời lở đất" này của nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc.

Trung Quốc có truyền thống phát triển xe tăng dựa trên sự sao chép công nghệ của Nga. Theo đánh giá dựa trên các hình ảnh được công bố, T-14 Armata dường như đã tạo ra một bước đột phá so với các mô hình xe tăng cũ của Liên Xô, trong khi VT-4 trông rất giống một phiên bản cải tiến của T-90. /.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , quân đội , Trung Quốc , vũ khí , Đức , Liên Xô
The Diplomat: Trung Quốc "nổ long trời" về xe tăng VT-4
Bình luận
lê đắc phúc
3

Tốt nhất là cho T-15 Armata của Nga đấu với VT-4 của Tq để xem ai hơn ai? Thằng nào chết ráng chịu toàn là nổ không biết đường nào mà lần. Nếu nổ thì phải nói VT-4 chỉ cần lấy súng bắn lưới ( loại chống đua xe của VN ) phát sinh bắn vào xích VT-4 là không chạy được. Tin không ?

Việt Nam
7

Đồ Trung Quốc là đồ hàng mã. Được cái nổ giòn hơn pháo bông.

LAO LAM CHUYEN
22

Nói phét thìTQ vô dịch thế giới,công nghệ toàn sao chép,chất lượng kém nổi tiếng thế giới mà ''nổ''.Chắc lừa trẻ con dây!.

Xem thêm bình luận
Tin khác