Được quan tâm

Thứ trưởng Nhật: Hành vi Trung Quốc ở Senkaku giống vụ sáp nhập Crimea

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đằng sau sức mạnh của Trung Quốc là những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông, ông Yasutoshi Nishimura, Thứ trưởng - Phó Chánh văn phòng

Thứ trưởng Nhật Bản Yasutoshi Nishimura

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/3 dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ Nhật bản bình luận, hành vi của Trung Quốc ngoài nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông không khác gì việc bán đảo Crimea của Ukraine bị Nga sáp nhập.

Đằng sau sức mạnh của Trung Quốc là những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông, ông Yasutoshi Nishimura, Thứ trưởng - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói với Bưu điện Hoa Nam, điều này tương tự như những gì đang xảy ra tại Crimea, giống những gì Nga đã làm.

Những căng thẳng, đối đầu ngoại giao gay gắt giữa Bắc Kinh và Tokyo xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đã làm dấy lên mối quan ngại quốc tế về nguy cơ nổ ra 1 cuộc đối đầu quân sự giữa 2 cường quốc Đông Á bất cứ lúc nào. Chiến đấu cơ Nhật Bản và Trung Quốc cùng tàu tuần tra thường xuyên hoạt động xung quanh khu vực này.

Nishimura là trợ lý xây dựng các chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe trao đổi với Bưu điện Hoa Nam qua một người phiên dịch. Ông khẳng định Senkaku là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản. Quan chức này kêu gọi Trung Quốc và nhật Bản cần trở lại vấn đề cơ bản và thiết lập một mối quan hệ chiến lược cùng có lợi.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , tinh hinh crimea , sap nhap lanh tho , hoa dong , senkaku , tranh chap lanh tho , trung quoc
Thứ trưởng Nhật: Hành vi Trung Quốc ở Senkaku giống vụ sáp nhập Crimea
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác