Được quan tâm

Thủ tướng Abe: Nhật không bao giờ tha thứ thách thức của TQ ở Hoa Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yoimuri)

(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ không bao giờ tha thứ cho những thách thức của Trung Quốc đối với chủ quyền của Nhật ở Hoa Đông.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Nhật báo Yomiuri Nhật Bản ngày 23/2 dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ không bao giờ tha thứ cho những thách thức của Trung Quốc đối với chủ quyền của Nhật ở Hoa Đông.

"Lịch sử và luật pháp quốc tế đều chứng thực rằng nhóm đảo Senkaku thuộc chủ quyền lãnh thổ Nhật Bản", Thủ tướng Nhật phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế.

"Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể chấp nhận bất cứ thách thức nào kể cả hiện tại cũng như trong tương lai, và do đó đừng quốc gia nào đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi", Thủ tướng Shinzo Abe cho biết thêm.

Đồng thời, trong một thông điệp được cho là nhằm vào Trung Quốc, ông Shinzo Abe nói rằng, đừng có ai nghi ngờ sự vững mạnh của liên minh Nhật - Mỹ.

Tuy nhiên Thủ tướng Nhật cũng khẳng định, cánh cửa đàm phán luôn luôn mở đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giải quyết những bất đồng về lãnh thổ.

Trong một động thái khác có liên quan, hôm qua 22/2 Tần Cương, người phát ngôn kiêm Vụ trưởng Vụ Tin tức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có cuộc giao lưu trực tuyến với cộng đồng mạng Trung Quốc.

Tần Cương bóng gió, một số quốc gia muốn thổi phồng "mối uy hiếp từ Trung Quốc" chỉ nhằm kiếm thêm vốn liếng chính trị cho mình và hạ thấp uy tín của Bắc Kinh.

Liên quan đến những câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe phải chăng quá "lép vế", Tần Cương cho rằng không thể dùng 2 chữ "cứng rắn" hay "lép vế" để đánh giá ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ QQ News, một tờ báo điện tử khá lớn ở Trung Quốc giật tít: "Tần Cương: Trung Quốc bó tay với loại người như Shinzo Abe".


Hồng Thủy (Nguồn: Yoimuri)
Từ khóa :
senkaku , hoa đông , thủ tướng nhật bản , shinzo abe , biển đông , báo giáo dục
Thủ tướng Abe: Nhật không bao giờ tha thứ thách thức của TQ ở Hoa Đông
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác