Tổng thống Donald Trump muốn đánh thuế tiếp 200 tỷ USD hàng Trung Quốc tuần tới

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm đến các thầy phong thủy, thầy tướng số để tìm kiếm lời khuyên về đầu tư hay thậm chí là kế hoạch di cư sang Hoa Kỳ.

South China Morning Post ngày 31/8 dẫn nguồn tin Bloomberg cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy kế hoạch đánh thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tuần tới.

Các doanh nghiệp và công chúng Mỹ có thể gửi ý kiến về các mặt hàng chuẩn bị đánh thuế, từ gậy selfile cho đến chất bán dẫn, cho tới ngày 6/9. Đến nay Hoa Kỳ đã đánh thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa tương ứng.

Trung Quốc đã đe dọa sẽ áp thuế trả đũa với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, nếu chính quyền ngài Donald Trump tăng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ hàng Trung Quốc.

Ông Donald Trump đã quyết định hủy bỏ một cuộc đàm phán với Trung Quốc vì Tổng thống Mỹ cảm thấy Bắc Kinh thiếu thiện chí hợp tác trong vấn đề Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh: FT.

Donald Trump muốn xiết chặt Trung Quốc. Thứ Tư vừa rồi ông chủ Nhà Trắng viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng:

"Về các tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng như những bất đồng khác sẽ được giải quyết trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch vĩ đại của Trung Quốc - Tập Cận Bình. Mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất mạnh mẽ." [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters ngày 31/8 ghi nhận phản ứng từ giới đầu tư và dư luận xã hội Trung Quốc xung quanh khủng hoảng thương mại với Hoa Kỳ.

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ không chỉ tạo ra sự không chắc chắn cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của một bộ phận người dân nước này.

Những thầy phong thủy, những thầy tướng số Trung Quốc đang nhận được ngày càng nhiều tiền công từ những người tìm kiếm lời khuyên về đầu tư, kinh doanh hay thậm chí có nên di cư sang Hoa Kỳ hay không.

Họ sử dụng ngày tháng năm sinh và một bức ảnh của ngài Donald Trump, ngài Tập Cận Bình để xem, cũng như ngày tháng năm sinh của khách hàng.

Victor Ng, một thầy phong thủy khá có tiếng tăm ở Hồng Kông hay thầy tướng số Xie Xianglin ở Tây An những ngày này có khá đông khách đến xem.

Tại công viên Phục Hưng ở Thượng Hải, phóng viên của Reuters có ít nhất 3 ngày cuối tuần liên tiếp trong tháng Bảy đã ghi nhận được những cuộc tranh luận sôi nổi, liên tục giữa những người đã nghỉ hưu về chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

Một số mang theo hình ảnh Donald Trump cùng với ngày tháng năm sinh của mình để "xem", tìm hiểu bước đi tiếp theo của mình. [2]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/china/article/2162107/trump-back-tariffs-us200-billion-chinese-imports-early-next-week

[2]https://uk.reuters.com/article/uk-usa-trade-china-fortunetellers/predicting-trump-chinese-turn-to-fortune-tellers-to-divine-trade-war-idUKKCN1LG0KO?il=0

Hồng Thủy
Từ khóa :
Donald Trump , chiến tranh thương mại , áp thuế , Tập Cận Bình , quan hệ Trung-Mỹ
Tổng thống Donald Trump muốn đánh thuế tiếp 200 tỷ USD hàng Trung Quốc tuần tới
Bình luận
Chuyên Văn Luu
11

Kinh tế và thương mại toàn cầu sẽ bước sang một kỷ nguyên mới: công bằng và sòng phẳng. Hai ông lớn Mỹ, Trung sẽ định đoạt lại chuỗi cung ứng này là chuyện của họ và đã đến lúc tất yếu sảy ra. Nhưng một điều vô cùng quan trọng cho các nước nhỏ hơn: hoặc họ cũng đang là nước nhập siêu hàng Trung quốc, hoặc họ cũng đang là vệ tinh, cầu nối cho hàng Trung quốc xuất khẩu vào Mỹ... sẽ chết theo nếu Trung quốc thua. Có hai cách chết: chết do ngập lụt hàng Trung quốc do họ chưa dám áp thuế cao như Mỹ đã làm, chết do hàng của họ xuất sang Mỹ cũng bị coi là hàng Trung quốc và chịu thuế cao. Vậy các nước này cần tỉnh táo để tránh chết oan!

Hòa Bình
11

Trung Quốc định đút túi Biển Đông sau đó "vơ giời đút bị", nhưng "giời" to lắm, có công lý và có một nước Mỹ với tổng thống Donald Trump của họ.

Chuyên Văn Luu
8

Cũng vẫn còn là may mắn cho toàn thế giới khi Mỹ, Trung giải quyết ân oán với nhau bằng thương mại chứ chưa dùng đến súng đạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác