Tổng thống Hàn Quốc hủy chuyến thăm Mỹ vì dịch MERS

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định hủy chuyến thăm nước Mỹ vì lo ngại sự lây lan của virus gây bệnh trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã quyết định hủy chuyến thăm nước Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 16/6 do sự bùng nổ của dịch MERS.

Yonhap ngày 10/6 dẫn tuyên bố của chính phủ cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định hủy chuyến thăm nước Mỹ vì lo ngại sự lây lan của virus gây bệnh trong nước. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

"Sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu", tuyên bố cho biết. Đây được xem là một nỗ lực nhằm củng cố cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ Hàn Quốc để ngăn chặn sự lây lan của MERS bằng cách huy động mọi nguồn lực.

Theo tuyên bố mới nhất được ban hành sáng nay, tại Hàn Quốc có 13 trường hợp nhiễm MERS mới nâng tổng số người nhiễm bệnh lên tới 109 người. Chín người trong tổng số những người nhiễm bệnh đã tử vong.

Mười ba người nhiễm mới được phát hiện trong số những người đã được cách ly trước đó. Phần lớn trong số này, 10 người, bị lây nhiễm trong thời gian ở Trung tâm Y tế Seoul.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tất cả các trường hợp nhiễm MERS trong thời gian cách ly ở bệnh viện là do không có hành động kịp thời để cô lập các bệnh nhân nhiễm bệnh đầu tiên.

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã cho đóng cửa 2.200 trường học và nhà trẻ vì sự lây lan của dịch MERS. Hơn 2.890 người được xếp vào dạng nguy cơ đang được cách nghi tại nhà hoặc bệnh viện.

Dịch MERS gây ra bởi virus corona được biết đến lần đầu tiên trong năm 2012 tại Ả Rập Saudi, nơi nó đã gây tử vong cho khoảng 40% trong số hơn 1.000 người nhiễm bệnh. 

Bệnh nhân MERS đầu tiên tại Hàn Quốc là một doanh nhân từng đến Ả Rập Saudi, nơi dịch MERS hoành hành dữ dội nhất. Hiện tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc là 8%.

Vi rút MERS có thể ủ bệnh trong cơ thể bệnh nhân từ 5 ngày đến 2 tuần trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Các triệu chứng ban đầu gồm sốt, ho, lạnh người, tiêu chảy, nôn mửa.... Sau đó người bệnh có thể bị viêm phổi và suy giảm chức năng các bộ phận trong cơ thể.

Hiện chưa có vắc-xin cho căn bệnh này. Do vẫn chưa nắm bắt được hoàn toàn cơ chế lâu lan của virus này, không loại trừ virus có khả năng lây lan qua dịch cơ thể hoặc không khí và đồ vật, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn đã được hướng dẫn trước đó nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
bệnh nhân , cơ thể , Vacxin , nguy cơ , không , bệnh viện , tử vong , virus
Tổng thống Hàn Quốc hủy chuyến thăm Mỹ vì dịch MERS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác