Được quan tâm

Triều Tiên khoe tên lửa bắn chính xác hơn sau tuyên bố răn đe của Mỹ-Hàn

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Kim Jong-un mới đây đã đích thân giám sát một cuộc tận trận tên lửa phòng không mới hiện đại và chính xác hơn các phiên bản trước đó.

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 3/11 dẫn báo cáo của Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã đích thân giám sát một cuộc tận trận tên lửa phòng không mới hiện đại và chính xác hơn các phiên bản trước đó.

"Cuộc tập trận được thiết kế nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của tên lửa phòng không mới nâng cấp và năng lực của các đơn vị phòng không ở khu vực biên giới phía tây trong trường hợp xảy ra chiến tranh", KCNA cho biết. 

Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát tập trận tên lửa ở khu vực biên giới phía tây được hãng tin nhà nước Rodong Sinmun công bố hôm 3/11. 

Theo KCNA, Kim Jong-un đã nhấn mạnh tới sự cần thiết nâng cao khả năng công nghệ quốc phòng để có thể phát triển nhiều loại tên lửa phòng không mới phù hợp với nhu cầu của chiến tranh hiện đại và bảo vệ tổ quốc.

Ông Kim cũng nhấn mạnh thêm về sự cần thiết của cuộc tập trận để kiểm tra tính năng của tên lửa phòng không mới được mô tả là giúp tạo ra một bước ngoặt về khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không Triều Tiên.

Kim Jong-un cũng chỉ thị cho quân đội và các nhà khoa học tăng cường nỗ lực "hiện đại hóa tên lửa và độ chính xác của chúng". Tuyên bố của KCNA không đề cập tới thời gian cụ thể diễn ra cuộc tập trận trên. Tuy nhiên, Hàn Quốc tin rằng nó là một phản ứng nhằm vào Seoul.

Theo Yonhap, động thái trên của Triều Tiên có liên quan tới việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc vừa thông quan kế hoạch 4 bước hay được gọi là 4D, trong đó gồm các biện pháp hành động đối phó với mối đe dọa tên lửa hạt nhân và sinh hóa từ Triều Tiên tại hội nghị quốc phòng thường niên ở Seoul ngày 2/11. 

Kế hoạch này cho phép quân đội Mỹ và Hàn Quốc có thể tăng cường khả năng phát hiện, ngăn chặn và trả đũa các vụ tấn công tên lửa nhằm vào Hàn Quốc từ Triều Tiên. 

Yonhap dẫn lời  Yang Moo-Jin, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên, cho rằng có thể Bình Nhưỡng tiến hành tập trận từ trước đó, nhưng chỉ đưa ra thông báo sau tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Hàn.

Ông Yang xem động thái trên của Bình Nhưỡng là một phản ứng chiến thuật đối phó với động thái trên của Mỹ và Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
triều tiên , hàn quốc , Mỹ , Kim Jong-un , tên lửa triều tiên ,
Triều Tiên khoe tên lửa bắn chính xác hơn sau tuyên bố răn đe của Mỹ-Hàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác