Trung Quốc, Ấn Độ, Nga là cổ đông lớn nhất, nắm quyền phủ quyết tại AIIB

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là ba quốc gia nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) nên có quyền phủ quyết.

RIA Novosti ngày 29/6 đưa tin cho biết, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là ba quốc gia nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh sáng lập.

Lễ ký kết thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập AIIB tại Bắc Kinh, Trung Quốc sáng ngày 29/6. Ảnh Rian/Tân Hoa Xã.

Theo số liệu của Tân Hoa Xã, Trung Quốc là thành viên lớn nhất của AIIB với 20,6% cổ phần. Ấn Độ đứng thứ hai với 7,5% cổ phần và tiếp đó là Nga với 5,92% cổ phần. 

Ba quốc gia là chủ sở hữu nhiều cổ phần nhất trong AIIB trên cũng là ba quốc gia nắm giữ quyền phủ quyết tại ngân hàng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lễ ký kết văn kiện về việc thành lập AIIB diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng nay. Buổi lễ thu hút sự tham dự của đại diện từ 57 quốc gia thành viên.

AIIB được thành lập theo sáng kiến của Trung Quốc vào năm 2014 với số vốn điều lệ lên tới 100 tỉ USD. Trụ sở chính của ngân hàng này đặt ở Bắc Kinh. 

AIIB được thành lập với mục tiêu chính là nhắm vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ. 

Sức hấp dẫn của nó mạnh đến mức nhiều đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu lần lượt đệ đơn xin gia nhập bất chấp sức ép của Washington. AIIB được xem là một đối trọng đối với các hệ thống ngân hàng đầu tư do Mỹ và Nhật Bản sáng lập thống lĩnh thị trường đầu tư hạ tầng quốc tế từ nhiều năm nay./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ngân hàng , USD , cổ phần , vốn điều lệ , thành lập , thu hút , gia nhập , mục tiêu
Trung Quốc, Ấn Độ, Nga là cổ đông lớn nhất, nắm quyền phủ quyết tại AIIB
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác