Trung Quốc dụ Mỹ lao vào Đông Bắc Á, âm thầm kiềm tỏa Biển Đông?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đại hội 19 có thể trở thành thời cơ, nếu bối cảnh quốc tế và khu vực thuận lợi, Mỹ tiếp tục lao vào Triều Tiên, Trung Quốc có thể chớp lấy, hạ thủ ở Biển Đông.

The Japan Times ngày 6/9 bình luận, lựa chọn cho Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đã ít lại ngày càng trở nên tồi tệ. 

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng không phát huy tác dụng; Đàm phán nghiêm túc thì chỉ là một giấc mơ viển vông;

Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ nhằm vào Triều Tiên chắc chắn sẽ gây ra sự tàn phá và thương vong dân sự khủng khiếp cho Hàn Quốc, Nhật Bản trước khi Mỹ có thể kiểm soát tình hình. [1]

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thử quả bom nhiệt hạch hôm Chủ nhật 3/9 là nước cờ mới táo bạo của Bình Nhưỡng, làm bộc lộ thế bí rõ ràng của Washington trên bàn cờ Đông Bắc Á.

Hình minh họa: Financial Twitter.

Bài bình luận của báo The New York Times hôm nay cũng cho thấy cái nhìn bi quan về lựa chọn ít ỏi và khó khăn cho nước Mỹ, khi mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đang "xấu đi từng ngày".

Thậm chí Nhà Trắng đã có một số nước cờ nhầm lẫn "không thể lý giải nổi", mới nhất là việc đe dọa Hàn Quốc trong lúc đồng minh này cần sự cam kết của Hoa Kỳ hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều nhấn mạnh, Mỹ không đặt mục tiêu thay đổi hay lật đổ chế độ hiện hành ở Triều Tiên.

Nhưng cả hai ông đều không làm gì hơn để giảm căng thẳng và mở ra một giải pháp hòa bình.

Hôm Chủ nhật, tướng Mattis tuyên bố Mỹ sẽ có phản ứng quân sự khổng lồ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng.

Trong lúc hai ông vẫn nói Mỹ muốn đối thoại, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: nói chuyện không phải câu trả lời!

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Haley thì đang ép Hội đồng Bảo an trong tuần này ra thêm lệnh cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên.

The New York Times kết luận, ông Kim Jong-un có thích đàm phán hay không hiện không phải là một câu chuyện rõ ràng. 

Nhưng ông Trump cần phải thử mọi khả năng, trước khi lựa chọn các phương án có thể sai lầm, dẫn đến chiến tranh. [2]

Ông Tập chỉ đạo công kích Phán quyết, Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 2-3 lần 1 tháng

Trong khi cả thế giới bị thu hút vào bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đang lặng lẽ thắt chặt vòng kiềm tỏa trên Biển Đông, Bloomberg ngày 6/9 nhận định.

Tháng trước, một nhà lập pháp Philippines công bố bức ảnh cho thấy tàu cá, tàu cảnh sát biển và tàu hải quân Trung Quốc hiện diện xung quanh một bãi cạn lúc nổi lúc chìm cách đảo Thị Tứ khoảng 4,6 km.

(Đây là hòn đảo tự nhiên thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam; đảo Thị Tứ hiện do Philippines kiểm soát).

Lực lượng này ngăn chặn Philippines thực hiện việc sửa chữa đường băng trên đảo Thị Tứ đã được lên kế hoạch từ trước.

Trung Quốc đang lợi dụng khoảng trống trong nhận thức của Mỹ ở Đông Nam Á dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng đang mải tập trung vào vấn đề thương mại Mỹ - Trung và bán đảo Triều Tiên, cho dù Lầu Năm Góc tuyên bố tăng hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông lên 2 - 3 lần / tháng.

Tiến sĩ Jay L. Batongbacal, Giám đốc Viện nghiên cứu Luật Biển và hàng hải, Đại học Philippines bình luận:

"Trung Quốc biết rằng Donald Trump đang rất tập trung vào Bắc Triều Tiên và không quá lo lắng về khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, họ cho thấy sự sẵn sàng thúc đẩy mọi thứ tiến xa nhất trong khả năng họ có thể." [3]

Cá nhân người viết cho rằng, những diễn biến cục diện an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhận định nêu trên là rất đáng chú ý.

Tình hình bán đảo Triều Tiên có liên hệ mật thiết với Biển Đông, đó là lý do tại sao Bắc Kinh "cơ bản im lặng" trước các diễn biến mới trên bán đảo.

Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận bất hợp pháp ở khu vực chồng lấn ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. Tiếp đó là thông tin 18 ngàn tàu cá Trung Quốc lại tràn xuống Biển Đông. [4]

Tất cả những diễn biến này cho thấy, không có chuyện vì lo tổ chức Đại hội 19 mà Trung Quốc dừng bước hay giảm tốc độ chiến lược độc chiếm Biển Đông.

Thậm chí Đại hội 19 có thể trở thành thời cơ, nếu bối cảnh quốc tế và khu vực thuận lợi, Mỹ tiếp tục lao vào Triều Tiên, Trung Quốc có thể chớp lấy, hạ thủ ở Biển Đông.

Bài học Scarborough năm 2014 có thể sẽ được Trung Quốc sử dụng lại, chủ động tạo khủng hoảng để đục nước béo cò, cần hết sức đề phòng, cảnh giác.

Với mối quan hệ bí mật giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, cũng không loại trừ "thế cờ" trên bán đảo Triều Tiên hiện nay là do Trung Quốc chủ động tạo ra để dụ Mỹ.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.japantimes.co.jp/news/2017/09/06/asia-pacific/talk-choke-strike-u-s-options-north-korea-growing-worse/#.Wa-4XPOg_cd

[2]https://www.nytimes.com/2017/09/06/opinion/trump-strategy-north-korea.html

[3]https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-09-05/as-world-watches-kim-china-quietly-builds-south-china-sea-clout

[4]http://tuoitre.vn/18000-tau-ca-trung-quoc-lai-tran-xuong-bien-dong-20170904115717381.htm

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , bán đảo Triều Tiên , Kim Jong-un , bom nhiệt hạch , tên lửa đạn đạo , Donald Trump
Trung Quốc dụ Mỹ lao vào Đông Bắc Á, âm thầm kiềm tỏa Biển Đông?
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Phạm Tường Phán
3

Nếu tấn công phủ đầu, Mỹ phải tham vấn và được Hàn Quốc đồng ý trong khi Hàn Quốc nỗ lực tránh giải pháp quân sự. Đó là mấu chốt. Nắm được mấu chốt đó Kim Jong Un đã "gãi đúng chỗ ngứa" của ông Tập. Kể từ khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới xếp theo GDP, Trung Quốc không còn thực thi chính sách "giấu mình chờ thời", lộ rõ kế hoạch và hành động viết lại luật chơi, thiết lập lại trật tự thế giới mới mà theo cách nói của ông Tập là "trạng thái bình thường mới". Tuy nhiên, tôi cho rằng nếu đánh giá Trung Quốc đã đủ tầm soán ngôi vị bá chủ thế giới thì e là có phần nóng vội. Và khi chưa đủ tầm cho vai trò đó mà lại nóng vội thì có thể gặp họa. Có lẽ cuộc đối đầu Mỹ - Trung cho địa vị siêu cường, bá chủ thế giới sẽ càng lộ diện và gay gắt hơn trong những năm tới. Nhưng nếu nói đó là cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2.0 thì e là có chút cường điệu.

Phạm Tường Phán
8

Cho dù Trung Quốc thể hiện sự phản đối, giận dữ mạnh mẽ đến thế nào đi nữa, tất cả chỉ là màn xảo trá y như bao lần trước. Tôi dám chắc rằng nếu không nhận được những tín hiệu bật đèn xanh, thách 100 ông Kim Jong Un dám liều lĩnh bắn cả tên lửa qua lãnh thổ Nhât, chứ đừng nói là thử bom H. Vào đúng thời điểm tổ chức hội nghị cấp cao nhóm BRICS thì Bình Nhưỡng thử bom H trong sự lúng túng của Mỹ-Nhật-Hàn. Ông Tập đã có thể ngẩng cao đầu trước 4 vị đứng đầu nhà nước nhóm BRICS rằng: đấy, các vị thấy chưa, quyền lực của Mỹ đã sa sút ra sao? Về đối nội, chỉ còn thời gian ngắn nữa là đại hội 19. Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên khiến Mỹ-Nhật-Hàn rối tung trong khi Trung Quốc rất ung dung. Diễn biến TTCK Trung Quốc cho thấy chẳng có cái gì đáng phải lo cả. Ông Tập đã có thể ngẩng cao đầu trước đại hội rằng Ông ấy có xứng đáng đứng cùng hàng ngũ Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình không?

Lưu Văn Chuyên
9

Hoàn toàn nhất trí với tác giả Hồng Thuỷ là Trung quốc đang dụ Mỹ về phía Đông Bắc Á để âm thầm kiềm tỏa Biển Đông. Liệu Mỹ có ngây thơ để mắc bẫy họ không? Một động thái của Mỹ là điều thêm hạm đội 3 trực chiến ở Thái bình dương cùng với hạm đội 7 cho thấy nước Mỹ hiểu rõ ai sẽ là chủ thể gây phiền toái an ninh đối với mình. Triều Tiên mọc đủ lông đủ cánh cũng do Trung quốc, BIển Đông dậy sóng cũng do Trung quốc... Vai chính rất rõ ràng! Mặc dù vậy những nước nhỏ quanh Biển Đông vẫn phải cảnh giác cao độ vì người Trung quốc có câu " thiên hạ đại loạn có lợi cho ta " họ có thể " thấy đỏ nghĩ chín " giống như đã làm năm 1979 ở biên giới với Việt nam.

Nguyễn Văn Pha
5

Mỹ có chiến lược toàn cầu nên không bỏ qua khu vực nào, tuy nhiên họ phải giải quyết các điểm nóng trước, thời điểm này Triều tiên đang nóng nhất nên họ tập trung vào vấn đề Triều tiên nhiều hơn. Mưu đồ của TQ ở biển Đông không bao giờ thay đổi nhưng họ sẽ tùy cơ ứng biển để tránh va chạm với Mỹ, một khi Mỹ vướng bận ở khu vực khác họ sẽ tranh thủ thời cơ để lấn tới tại biển Đông. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, TQ chưa thể hành động liều lĩnh mà họ sẽ nhìn trước nhìn sau để lấn từng bước nhằm tránh phản ứng từ Mỹ.

Xem thêm bình luận
Tin khác