Được quan tâm

Trung Quốc, đứa trẻ to xác muốn gạt Việt Nam Philippines khỏi Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc dường như muốn chứng tỏ: Chúng tôi là những đứa trẻ lớn nhất quanh đây. Chúng tôi đã gạt Philippines hoặc Việt Nam sang một bên.

Hindustan Times ngày 27/4 đưa tin, trả lời phỏng vấn báo chí bên lề chuyến thăm Đức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bình luận về những diễn biến trên Biển Đông gần đây, đặc biệt là các hành động leo thang của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: AP.

"Liên quan đến Biển Đông, thay vì hành xử theo các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, thái độ của Trung Quốc dường như muốn chứng tỏ: Chúng tôi là những đứa trẻ lớn nhất quanh đây. Chúng tôi đã gạt Philippines hoặc Việt Nam sang một bên", ông Obama được Hindustan Times dẫn lời cho biết.

Về các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Hành động của chúng tôi không có nghĩa là chúng tôi đang cố gắng chống lại Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn họ trở thành đối tác. Và khi họ vượt rào khỏi các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, chúng tôi sẽ đưa họ trở lại khuôn khổ".

Trong một động thái có liên quan, The Japan Times ngày 26/4 cho biết, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đang ở thăm Nhật Bản đã kêu gọi Tokyo tăng cường hợp tác với ASEAN để duy trì, bảo vệ pháp luật trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày một phiêu lưu và hung hãn.

"Nhật Bản và các bên liên quan khác trong khu vực cần phải làm việc cùng với các nước ASEAN để thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và duy trì, bảo vệ trật tự luật pháp quốc tế trong khu vực", Ngoại trưởng Singapore nói.

Mặc dù cả Nhật Bản và Singapore đều không có yêu sách ở Biển Đông, nhưng tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch qua Biển Đông đang là mối quan tâm chính của cả hai nước. Hai Ngoại trưởng thống nhất việc ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và leo thang quân sự hóa (bất hợp pháp).

Những động thái này tiếp sau phát biểu của Quốc vụ khanh Vương quốc Anh kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm UNCLOS ở Biển Đông ngay trước thềm PCA ra phán quyết là rất có ý nghĩa.

Người viết cho rằng, những phát biểu và hành động kịp thời của cộng đồng quốc tế cũng như khu vực ASEAN mà Mỹ, Nhật, Anh, Singapore đang thể hiện là hết sức khách quan, có trách nhiệm chung tay bảo vệ UNCLOS, luật pháp quốc tế, hòa bình, ổn định ở Biển Đông và cách hành xử dựa trên luật lệ, thay vì đe dọa bằng vũ lực.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Obama , Biển Đông , phán quyết PCA
Trung Quốc, đứa trẻ to xác muốn gạt Việt Nam Philippines khỏi Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
3

Hàm ý của tổng thống Mỹ rất sâu sắc nếu hiểu câu nói của ông theo kiểu Việt nam.

NÔNG DÂN VIỆT
37

Nói một cách đơn giản hơn là: TQ như một đứa trẻ to xác, không nhận biết về luật lệ, ứng xử ngổ ngáo, thiếu tử tế, tự cho mình là kẻ nhiều tiền mua gì cũng được, thích bắt nạt hàng xóm, khiến một số ít người "sợ", nhưng bị rất nhiều người ghét./.

Phương Đông
17

Có phải: “Lẽ phải – Chân lý - nằm trong tay kẻ mạnh?”Quốc nội VN: một số “công bộc có quyền”xử oan, khép tội một số dân lành, không ít các “công bộc”hàng ngày ăn cơm dân, mặc áo dân...nhưng lại hành xử với dân thậm tệ quá. Có ai đong đếm được số tiền mà các” quan chức-công bộc” khéo léo, tế nhị ‘cấu véo ‘ được từ công quỹ, ngân sách quốc gia? Có lẽ chỉ chính họ mới biết được. Người Việt đang tự triệt tiêu sức mạnh của mình. Quốc ngoại: Để rồi, đứa trẻ hàng sóm liền kề phía Bắc to xác, khỏe mạnh “bắt nạt” tùy ý? Người Việt sẽ phải xin phép trong ‘mọi sinh hoạt, làm ăn, đi lại? Phải luôn Thưa gửi, Vâng, Dạ...phải biết ...nhường nó những gì nó thích, còn mình thì được ...nhịn; phải luôn ngoan ngoãn, lễ phép theo chuẩn mực mà nó đặt ra? Không! Người Việt đang tự điều chỉnh mình, và đang kiên quyết cùng cộng đồng quốc tế “nhắc nhở, giáo dục” đứa trẻ to xác, tuy lớn tuổi nhưng rất ngang ngạnh, lì lợm, hung hăng, ngỗ ngược. Nó cần phải biết điều mới có thể chung sống cùng nhân loại.

Tô Quốc Q
12

Mình rất thích lời phát biểu của ngài Tổng thống Barack Obama

Lê Xuân Hà
21

Một cách khái quát đơn giản rằng Trung Quốc là một đứa trẻ lớn tuổi, to xác, nhà lại giàu có nhất xóm nhưng không thân thiện, luôn gây sự và đánh đập dã man lũ trẻ còn lại của cả xóm do đó bị xa lánh, cô lập về mọi mặt. Càng bị cô lập càng tức tối, khó chịu lại càng bị xa lánh và ôi thôi cái vòng luẩn quẩn đó ngày càng xiết chặt, kết cục là đứa trẻ to xác nhất trở nên hèn yếu nhất, hung hãn nhất.

Xem thêm bình luận
Tin khác