Trung Quốc nộp đơn kiện Ukraina, tìm cách đòi nợ 3 tỉ USD

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quan chức Quốc hội Ukraina cho biết Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lại Ukraina ra tòa án Trọng tài quốc tế tại London

Cánh đồng lúa mỳ Ukraina, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/2 đưa tin, Trung Quốc đang tìm cách đòi Ukraina 3 tỉ USD, một khoản vay cho hợp đồng cung cấp ngũ cốc ký năm 2012. Theo thỏa thuận, ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp cho Kiev khoản vay 3 tỉ USD để đổi lấy nguồn cung cấp ngũ cốc.

Trích dẫn lờ một quan chức Quốc hội Ukraina, hãng tin ITAR-TASS của Nga cho biết, tới nay các nhà nhập khẩu Trung Quốc mới chỉ nhận được 180 ngàn tấn ngũ cốc, tương đương giá trị 150 triệu USD.

Vị quan chức Quốc hội Ukraina cho biết Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lại Ukraina ra tòa án Trọng tài quốc tế tại London, tuy nhiên bản tin không đề cập đến thời điểm và chi tiết vụ kiện.

Tờ Worldwide News Ukraina cho biết, nửa đầu của khoản vay Trung Quốc đã chuyển cho Kiev và Ukraina sau đó đã lên kế hoạch xuất khẩu 4 triệu tấn ngũ cốc sang Trung Quốc năm ngoái.

Hợp đồng quy định Ukraina sẽ cung cấp ngũ cốc cho Trung Quốc trên 15 năm, khối lượng ngũ cốc mỗi năm có thể thay đổi nhưng không quá 6 triệu tấn. Quốc hội Ukraina cung cấp bảo lãnh nhà nước đối với hợp đồng vay tín dụng đổi lấy hạt ngũ cốc này.

 

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , ukraina , xuất nhập khẩu , lương thực , ngũ cốc
Trung Quốc nộp đơn kiện Ukraina, tìm cách đòi nợ 3 tỉ USD
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Langtu
2

Oh thế anh Mỹ khác gì đâu. Lúc người biểu tình gây bạo loạn thì bênh vực và cấm vận chính quyền. Mỹ vẫn thường xuyên dùng cây gậy kinh tế chèn ép các nước khác và can thiệp thô bạo vào chủ quyền quốc gia dưới chiêu bài bảo vệ tộc thiểu số

Nguyễn Viết Hải
8

Người ta đang nước sôi lửa bỏng, nhân dân đang đấu tranh đòi công bằng xã hội và yêu cầu cộng đồng quốc tế hỗ trợ. Vậy mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã làm gì? đúng là anh Trung Quốc.

Hải Nam
7

Bạn ý chọc ngoáy kiếm chút quyền lợi trong lúc người ta đang khủng khoảng đây mà. Vẫn vậy "Tàn nhẫn".

Xem thêm bình luận
Tin khác