Được quan tâm

Trung Quốc yêu cầu Mỹ giấu nhẹm đàm phán về Biển Đông với dư luận

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phạm Trường Long đã chối bỏ tất cả các nội dung phía Mỹ lên án, chỉ trích ngược lại Hoa Kỳ làm căng thẳng tình hình khu vực.

Ông Phạm Trường Long đến Lầu Năm Góc hội đàm ngày hôm qua. Ảnh: Đa Chiều.

Business Standard ngày 12/6 đưa tin, Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc hôm qua 11/6. Tuy nhiên Bắc Kinh đã yêu cầu giới truyền thông nhà nước hạn chế sự chú ý với nội dung đàm phán Mỹ - Trung về Biển Đông trong chuyến thăm này. Và không giống các chuyến thăm trước đó, lần này hai bên không tổ chức họp báo chung sau hội đàm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren nói rằng, phía Trung Quốc đã yêu cầu không để giới truyền thông chú ý nhiều đến chuyến đi này mà không cho biết thêm chi tiết. Business Standard lưu ý, các quan chức hàng đầu của Mỹ gần đây đã lên án gay gắt hành vi bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng. Mới đây nhất Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức và lâu dài các hoạt động bồi lấp và xây dựng này.

Hãng thông tấn Nga Ria Novosti ngày 12/6 cho biết, ông Ash Carter đã nhắc lại với Phạm Trường Long rằng Mỹ quan ngại tình hình ở Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh và các bên liên quan chấm dứt theo đuổi yêu sách chủ quyền bằng việc quân sự hóa hơn nữa, đồng thời tìm kiếm một giải pháp hòa bình xử lý tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế. Hãng tin Nga cho rằng Trung Quốc tiếp tục bất đồng về "phân định Biển Đông với một số quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia."

Ria Novosti cũng cho rằng trong khi Mỹ thúc giục các bên thương lượng với nhau để tránh căng thẳng nhưng vẫn tìm cách tăng cường liên minh với một số nước trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc (thực tế là bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp, xâm lược và đóng quân bất hợp pháp - PV). Phạm Trường Long đã chối bỏ tất cả các nội dung phía Mỹ lên án, chỉ trích ngược lại Hoa Kỳ làm căng thẳng tình hình khu vực.

Trung Nam Hải đặc biệt bất mãn trước tuyên bố của Lầu Năm Góc sẽ cho máy bay quân sự và tàu chiến tiến vào 12 hải lý (vùng biển quốc tế) xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , quan chức , đàm phán , kêu gọi , liên minh , Trung Quốc , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Trung Quốc yêu cầu Mỹ giấu nhẹm đàm phán về Biển Đông với dư luận
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Le Quang Duy
0

Vậy còn đàm phán mật

Bình nguyễn
1

TQ chúng ta cũng hiểu và thấy dã tâm rồi ,qua quá khứ va hiện tại.Việc bây giờ là nên cũng cố quốc phòng mua thêm vũ khí cần thiết để đề phòng nó làm ẩu.Một mặc trên con đường ngoại giao mạnh mẽ lên án thẳng vấn đề,và hãythắt chặt liên minh với Mỹ va các nước trong khu vực asian ,có như thế ta mới sống bình đẳng va yên ổn với anh hàng xóm to xác này..

phuoc
7

Trung quốc đang thực chiến lược lừa người Mỹ,nếu Nỹ không công bố những nội dung họp kín với TQ thì vô tình Mỹ là đồng minh của TQ trong vấn đề biển Đông.Chúng ta phải cảnh báo với cộng đồng quốc tế về vấn đề này

Trương Minh Tịnh
6

Cái thói "trên đội dưới đạp". Chỉ giỏi ăn hiếp Việt-Nam.

Văn Cao
9

Trung Quốc bẽ mặt với Mỹ và các nước khác trên thế giới sau khi bị vạch trần việc cải tạo xây dựng bãi đá ngầm trái phép và đưa vũ khí ra các đảo này.Nay gặp riêng với Mỹ và dùng thủ đoạn " lập lờ" để gây trò ly zán trong các nước phản đối TQ ở biển đông ...Thằng tàu vẫn muôn thủa là thằng tàu thôi.

Ngocthanh
4

E rằng các nước lớn thỏa thuận ngầm với nhau trong việc bá quỳên, chỉ thiệt các nước nhỏ thôi./.

Ckienvan
10

Liệu có cuộc " đi đêm " giữa Mỹ và Trung Quốc ? Nhìn lại lịch sữ năm 1972 khi Tổng Thống Mỹ Nixson sang Trung Quốc ?

DÂN VIỆT
51

Đây còn là thủ đoạn của TQ, khi y/c Mỹ giấu nhẹm nội dung đàm phán Mỹ-Trung về v/đ Biển Đông để hy vọng tạo sự nghi ngờ liệu "có sự đi đêm" nào đó giữa Mỹ và TQ. Tin chắc Mỹ không dại gì chơi trò tung hỏa mù của TQ và họ sẽ công khai v/đ này./.

Xem thêm bình luận
Tin khác