Truyền thông Ả Rập tố chính quyền Assad bắt đầu dùng vũ khí hóa học

(GDVN) - Ít nhất hai nguồn tin cho rằng Quân đội Syria đã thả 2 thùng chất độc hại xuống khu vực ngoại ô thành phố Homs làm 6 người (một nguồn tin cho rằng 7 người) thiệt mạng vì ngạt thở.

Một số phương tiện truyền thông Ả Rập cũng như phe đối lập Syria ngày 24/12 tuyên bố chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí hóa học - tờ Haaretz đưa tin cho biết.

Phiến quân Syria.

Ít nhất hai nguồn tin cho rằng Quân đội Syria đã thả 2 thùng chất độc hại xuống khu vực ngoại ô thành phố Homs làm 6 người (một nguồn tin cho rằng 7 người) thiệt mạng vì ngạt thở.

Nhiều người dân khác tại khu vực này đã phải nhập viện với triệu chứng buồn nôn, rối loạn ý thức và gặp phải các vấn đề về hô hấp. Một số nạn nhân đang ở tình trạng nguy kịch. Các nguồn tin còn công bố một đoạn video cảnh hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông được cho là bị ngộ độc khí.

Theo phe đối lập, 4 người đàn ông đã bị thiệt mạng và 4 người khác bị hôn mê vì khí độc. Quân nổi dậy nói rằng họ không biết loại khí độc hại đó là gì, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng đó là sarin.

Không có bên độc lập nào lên tiếng xác nhận về các cáo buộc trên.

Trước đó vài tuần, tình báo phương Tây đã lên tiếng cho biết Quân đội Syria đã bắt đầu sử dụng vũ khí hóa học để chống lại phe nổi dậy. Tuy nhiên, ngay sau đó Damascus ra thông báo khẳng định họ sẽ không bao giờ sử dụng phương pháp này để chống lại người dân của mình.

Trước đó, chính phủ Syria cũng bác bỏ việc sử dụng các xe tăng, pháo binh, máy bay và tên lửa đạn đạo trong cuộc nội chiến, nhưng đã xuất hiện các bằng chứng cho thấy hành động ngược lại với tuyên bố trên.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Đang tải tin...