Được quan tâm

Tướng NATO: Nga có thể chiếm các nước Baltic trong 2 ngày

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO Peter Paul tin rằng quân đội Nga có thể chiếm các nước Baltic trong vòng 2 ngày, khi NATO không thể phản ứng ngăn chặn kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO, tướng Peter Paul trong bài phát biểu tại một hội nghị an ninh hôm 27/5 cho rằng quân đội Nga có thể chiếm các nước Baltic chỉ trong hai ngày.

Theo đánh giá của tướng Paul, NATO không đủ khả năng phản ứng nhanh trong một tình huống như vậy, tờ Radio Prague đưa tin cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO, tướng người Czech Peter Paul.

Tướng Paul cho rằng Moscow có thể khởi động tấn công các nước Baltic trong vài giờ và giành chiến thắng trong vài ngày. Trong khi đó, NATO (với 28 thành viên) phải mất nhiều thời gian cho việc thảo luận về một phản ứng thống nhất vì thủ tục ra quyết định khá rườm rà. 

Để đối phó với mối đe dọa trên, theo tướng Paul NATO cần phải có các biện pháp cần thiết ở cấp độ quốc gia và liên minh nhằm cho phép có thể triển khai lực lượng nhanh chóng, tối đa là hai ngày khi cần thiết.

Tướng Paul còn so sánh mối đe dọa từ Nga với mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và nhấn mạnh rằng NATO hiện không có biện pháp đối phó hiệu quả với cả hai mối đe dọa này. 

Ông cũng lưu ý rằng những thiếu sót trong việc trao đổi thông tin tình báo trong NATO. Liên minh quân sự này không có mạng lưới tình báo riêng của mình mà phải dựa hoàn toàn vào các dịch vụ tình báo của từng quốc gia, chủ yếu là từ Mỹ.

Phản ứng trước nhận định trên, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cùng ngày cho rằng tuyên bố đã đẩy Nga trở thành một mối đe dọa cho Baltic. Ông cho rằng các nước Baltic đang loan truyền "truyền thuyết về mối đe dọa của Nga" để che giấu sự bất lực của họ trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO nói thêm rằng hành động của NATO tại khu vực Đông Âu là không thích hợp hoặc có một nguy cơ tạo ra các mối đe dọa an ninh đối với Nga.

"Chúng tôi cần phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chống lại các mối đe dọa của lực lượng hiếu chiến nhằm vào Liên bang Nga và chúng ta có đủ lực lượng và nguồn lực để làm điều đó", ông Grushko nhấn mạnh.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , tấn công , Mỹ , quân đội , Hồi giáo , an ninh , phát biểu , NATO , Peter Paul. Baltic
Tướng NATO: Nga có thể chiếm các nước Baltic trong 2 ngày
Bình luận
Khac Vy
4

Muốn tồn tại (để xâm lược nước ngoài)nato cần phải rung cây nhát khỉ, rùm beng rằng Nga có thể thế này, thế kia để làm cho các nước chư hầu vùng Ban tích sợ sốt vó mà cầu cứu Mỹ đưa quân đến. Vấ đề là Mỹ có đủ tiềm lực hay không. Vụ tuyên truyền này làm cho dân ban tích lo ngại và luôn có cảm giác Nga như là con ngáo ộp hòng kích động làn sóng chống Nga, nhưng mặt khác làm cho dân chúng có phần lo lắng, thế là Mỹ đã đạt được ý đồ cô lập Nga của mình.

Thọ Đức
5

Về tiềm lực quân sự của Nga hiện nay thì thừa khả năng Nga có thể phát động được cuộc tấn công quân sự như vậy nhưng Nga không bao giờ làm như vậy vì không đem lại quyền lợi gì cho nước Nga kể cả về kinh tế lẫn ngoại giao và đó không phải là bản chất của con người Nga. Nên những lo ngại của các nhà lãnh đạo khác thực chất là mục đích thổi phồng để làm siêu lòng những người không hiểu biết.

Xem thêm bình luận
Tin khác