Được quan tâm

Tướng Vịnh lên tiếng về thông tin Trung Quốc kéo pháo ra Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các nhà phân tích cho rằng, pháo Trung Quốc có thể tạo ra mối đe dọa với các điểm đảo Việt Nam đang đóng giữ gần đó.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la, ảnh: IISS.

Reuters ngày 30/5 đưa tin, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn này bên lề Đối thoại Shangri-la ngày hôm qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam dự diễn đàn an ninh thường niên quan trọng nhất của khu vực tại Singapore cho biết: Nếu thông tin Trung Quốc đã đặt pháo phòng không di động trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là sự thật thì đó là diễn biến mới rất đáng lo ngại.

Tướng Vịnh được Reuters dẫn lời cho rằng, đây có thể là dấu hiệu rất xấu cho một tình huống rất phức tạp ở Biển Đông. Trước đó hôm Thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã kéo pháo ra một hòn đảo nhân tạo. Các nhà phân tích cho rằng, pháo Trung Quốc có thể tạo ra mối đe dọa với các điểm đảo Việt Nam đang đóng giữ gần đó.

Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, ông mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để ngăn chặn các hoạt động bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc: "Tôi luôn luôn hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, không bỏ qua những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế".

Bình luận về cuộc tiếp xúc song phương với trưởng đoàn Trung Quốc Tôn Kiến Quốc hôm Thứ Sáu, Reuters dẫn lời tướng Vịnh nói rằng: "Chúng tôi là quân nhân nên chúng tôi rất rõ ràng và thẳng thắn chứ không giống như các nhà ngoại giao. Chúng tôi đã thể hiện rất rõ quan điểm của mình về việc bảo vệ chủ quyền của chúng tôi, tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì trách nhiệm giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Đưa tin về cuộc gặp này, tờ Nam Phương Đô Thị khá có uy tín tại Trung Quốc nhắc lại lời kêu gọi của ông Tôn Kiến Quốc rằng Việt Nam nên "nhận thức tỉnh táo và phản ứng có tính xây dựng trước can thiệp ác ý của phương Tây vào vấn đề Biển Đông" mà chúng tôi đã phân tích TẠI ĐÂY.

Tờ báo này đã không đả động gì đến những phát biểu thẳng thắn của tướng Vịnh về vấn đề Biển Đông mà chỉ đưa một câu cụt lủn để đánh lạc hướng dư luận: "Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam cam kết sẵn sàng trao đổi ý kiến với phía Trung Quốc trên tinh thần đồng chí, giải quyết các bất đồng qua đàm phán hòa bình, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực".

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mỹ , Reuters , an ninh , phát biểu , Trung Quốc , nỗ lực , đe dọa , hòa bình , nguyễn chí vịnh , đối thoại shangri-la , biển đông , tinh hinh bien dong , trường sa
Tướng Vịnh lên tiếng về thông tin Trung Quốc kéo pháo ra Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
trang
6

"Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam cam kết sẵn sàng trao đổi ý kiến với phía Trung Quốc trên tinh thần đồng chí, giải quyết các bất đồng qua đàm phán hòa bình, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực".

Quang Chiêu
1

Tinh thần đồng chí theo cách hiểu của tôi là cùng chí hướng theo đuổi một mục đích, mà mục đích của Trung quốc là quyết tâm xây dựng các đảo chìm đã chiếm của Việt Nam thành đảo nổi để phục vụ cho chiến lược bành trướng của quân đội của họ!. V

Khoa Dan
7

Vấn đề là rỏ rằng Trường sa Hoàng sa là của VN, TQ quá nguy hiểm chính sách mưa dầm chiếm giữ.

Tô Quốc Q
7

Ông Tôn Kiến Quốc bảo là Việt Nam nên"nhận thức tỉnh táo và phản ứng có tính xây dựng trước can thiệp ác ý của phương Tây vào vấn đề Biển Đông"vậy ông nên giải thích rõ mục đích của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và kéo vũ khí ra đảo với mục đích gì?có phải Trung Quốc muốn tạo sức mạnh để chiếm trọn Biển đông không?

Nguyễn Trung
5

Nếu thông tin Trung Quốc đã đặt pháo phòng không di động trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là sự thật thì đó là diễn biến mới rất đáng lo ngại. không biết từ bất hợp pháp và từ thuộc chủ quyền Việt Nam ở trong ngoặc là do tướng Vịnh nói ra hay báo chí thêm vào? mình đang thắc mắc và không hiểu?

Nguyễn Văn Bình
15

"Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam cam kết sẵn sàng trao đổi ý kiến với phía Trung Quốc trên tinh thần đồng chí, giải quyết các bất đồng qua đàm phán hòa bình, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực". Tôi đồng ý một phần với ông Vịnh thôi, nhưng riêng tôi có thêm ý kiến với ông là TQ đàm phán là giả mà xâm chiếm là thật , càng đàm phán càng mất biển đảo, chỉ là người dân VN thôi, nhưng với tầm nhìn như vậy của bên quốc phòng thì tôi không tin là chúng ta sẽ không ngăn chặn được hành động bành trướng của TQ, ông có tin là ngăn chặn được hành động lấn chiếm của TQ.

Xem thêm bình luận
Tin khác