Úc nên điều máy bay, tàu chiến thách thức yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Theo Jennings, Mỹ sẽ phải đâm thủng những tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến, máy bay đi qua nó.

Hình minh họa.

The Epoch Times ngày 18/5 đưa tin, Úc có thể điều máy bay quân sự và tàu chiến đến Biển Đông cùng Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Việc đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Đông đang được Peter Jennings, Chủ tịch Ban Cố vấn chính phủ của Thủ tướng Úc khuyến cáo.

Khuyến nghị từ Jennings phản ánh một chiến lược chiến tranh với Trung Quốc đã từng được đặt ra trong một chương bí mật trong sách trắng quốc phòng Úc năm 2009. Chi tiết này được tiết lộ năm 2012  trong cuốn sách của nhà báo Úc David Uren.

Các nhà hoạch định chiến lược Úc đã vạch ranh một kịch bản chính quyền Trung Quốc có thể khởi đầu tấn công quân sự đánh phủ đầu Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc. Hoạt động này có thể bao gồm tấn công mạng, tên lửa, hệ thống truyền thông và giám sát.

Để đối phó với nguy cơ này, Úc nên hợp tác với Hoa Kỳ chống lại chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc hòng chiếm quyền kiểm soát Biển Đông và Hoa Đông. Uren cho biết Úc muốn tập trung vào khả năng cùng Mỹ thực hiện một trận chiến không quân, hải quân chống Trung Quốc.

Phương án này dựa trên giả định Trung Quốc tìm cách phong tỏa, kiểm soát các tuyến đường biển, ngăn chặn dòng chảy thương mại và nguồn tài nguyên thiên nhiên mà các nền công nghiệp phát triển phụ thuộc vào nó.

Ngay từ trong phương án 2009 Jennings đã đề xuất Úc điều động máy bay quân sự và tàu chiến đến Biển Đông nhằm ngăn Trung Quốc kiểm soát tuyến hàng hải quan trọng này. Theo Jennings, Mỹ sẽ phải đâm thủng những tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến, máy bay đi qua nó và Úc cần phải làm theo.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , chính phủ , tấn công , Mỹ , quân sự , tên lửa , chính quyền
Úc nên điều máy bay, tàu chiến thách thức yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Hoàng Trung
2

Hiện nay TQ đã bỏ tư tưởng "Ẩn mình Chờ thời" và đang theo đuổi tư tưởng "Trỗi dạy Mạnh mẽ" do vậy tư tưởng này đang uy hiếp những nước láng giềng nhỏ bé hơn nói riêng và các nước có lợi ích cốt lõi nói chung tại khu vực Biển Đông. Việc Úc tăng cường sự hiện diện trong khu vực Biển Đông cùng với Hoa Kỳ là rất cần thiết nhằm cân bằng lực lượng và cảnh báo rõ cho TQ thấy các nước bị uy hiếp sẽ không đơn độc.

Lưu Văn Chuyên
5

Nếu biển Đông yên ổn để tất cả các nước cùng làm ăn và sẽ cùng hưởng lợi, trong đó có Trung quốc được lợi lớn, chỉ cần tất cả cùng bàn bạc giữ nguyên hiện trạng. Còn nếu Trung quốc cố dành chọn vẹn biển Đông làm của mình, bất chấp quyền lợi của các nước khác sẽ có chuyện vì số đông các nước bị chà đạp, kể cả siêu cường như Mỹ, Nhật hay Úc. Không ai để yên. Đến khi xảy ra xung đột họ sẽ mất nhiều nhất.

công luân
8

trung quốc giống như con hổ bị nhốt hàng trăm năm nay nên tức tối vô cùng, giờ sổ lồng và khỏe mạnh lại nên gặp ai là vồ xé xác ngay, bất chấp tất cả

quyen
21

Thế giới cần đoàn kết bắt TQ phải thực hiện luật biển năm 1982 của liên hợp quốc, và tôn trọng chủ quyền biênr đảo của các nước đông nam á, trong đó có VN.

Xem thêm bình luận
Tin khác