Ukraine bác tin cho Mỹ đặt lá chắn tên lửa đổi viện trợ kinh tế

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Ukraine đã bác bỏ tin đồn cho rằng chính phủ Kiev đã chấp thuận cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để đổi lấy các hỗ trợ tài chính.

Interfax ngày 6/3 đưa tin cho biết, Bộ Ngoại giao Ukraine đã bác bỏ tin đồn cho rằng chính phủ Kiev đã chấp thuận cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để đổi lấy các hỗ trợ tài chính.

"Thông tin cho rằng đàm phán về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ukraine là không đúng sự thật. Không có cuộc đàm phán nào như vậy", Giám đốc Thông tin Chính sách đối ngoại Yevhen Perebiynis của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Kiev.
Theo ông Perebiynis, Ukraine và Mỹ đang đàm phán về hỗ trợ tài chính nhưng không gồm bất cứ điều kiện bổ sung nào.

Tin đồn rộ lên sau khi Đại sứ Ukraine tại Minsk Mikhail Ezhel nói rằng việc đặt hệ thống phòng thủ của Mỹ tại Ukraine để đổi lấy viện trợ tài chính từ Washington có thể đã được đề cập tới trong các cuộc thương lượng. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các thông nói rằng Kiev đang đàm phán về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ukraine là suy đoán và nỗ lực làm tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông không tin những lời cáo buộc rằng phía Ukraine đang đàm phán việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của mình để đổi lấy hỗ trợ tài chính.

Tin đồn rộ lên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thăm Ukraine để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ tài chính cho chính phủ Kiev mới và các bước giúp giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Trước đó, Mỹ cũng đã hứa hẹn sẽ trợ giúp hàng tỷ USD cho chính phủ Kiev để trang trải nợ nần cũng như khôi phục nền kinh tế đã rơi sâu xuống đáy do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , ucraine , nga , mỹ , hệ thống phòng thủ tên lửa , John kerry , sergei lavrov , crimea
Ukraine bác tin cho Mỹ đặt lá chắn tên lửa đổi viện trợ kinh tế
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác