Được quan tâm

Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ dọa bắn rơi máy bay Nga tại Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Lindsey Graham tuyên bố muốn bắn hạ máy bay quân sự Nga tham gia không kích tại Syria vì tấn công phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Một trong cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ bang South Carolina - Lindsey Graham, đã tuyên bố ông muốn bắn hạ máy bay quân sự Nga tham gia không kích tại Syria vì tấn công phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Ảnh Sputnik. 

"Tôi sẽ bắn rơi máy bay (của Nga) nếu nó tấn công những người chúng tôi đào tạo bởi vì chúng ta phải làm điều đó", ông nói trong cuộc phỏng vấn với AM 970 The Answer.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp khiến nhiều người gọi thời kỳ này là "Chiến tranh Lạnh 2.0.".

Một sự cố bất kỳ trên bầu trời Syria đều có thể gây ra hậu quả không thể lường trước và cực kỳ nghiêm trọng. Việc bắn hạ một chiếc máy bay quân sự của Nga sẽ đồng nghĩa với một bước nhảy vọt lớn hướng tới một lớn sự đối đầu quân sự quy mô lớn.

Theo tờ Sputnik của Nga, ông Graham chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ rất thấp. Ông hầu như không có cơ hội vào Nhà Trắng năm 2017. Vị Thượng nghị sĩ này thậm chí còn không đủ điều kiện để tham gia vào cuộc tranh luận nào của đảng Cộng hòa tổ chức vào ngày 10 tháng 11.

Tuy nhiên báo Nga cho rằng, điều đáng lo ngại là một số ứng cử khác của đảng Cộng hòa đều chia sẻ quan điểm của Graham về vấn đề này. Marco Rubio, Chris Christie và những người khác không ngừng nhấn mạnh rằng họ sẽ hành động cứng rắn khi nói đến việc Sputnik gọi là chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà báo Daniel Larison viết trên tờ American Conservative đã lên án những nhận xét "diều hâu" của Graham và kêu gọi Nhà Trắng không nên hỗ trợ bất kỳ bên trong cuộc xung đột Syria. 

"Mỹ đã sai lầm khi tham gia vào Syria, nhưng sẽ sai lầm hơn nhiều nếu tìm cách biện minh cho sai lầm đó bằng sự mạo hiểm tham gia vào một cuộc chiến tranh với một đối thủ lớn", ông lưu ý./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , Nga , Syria , máy bay Nga , tham gia , không kích , chống khủng bố IS
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ dọa bắn rơi máy bay Nga tại Syria
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác