Được quan tâm

"Việt Nam cách thiên đường quá xa, lại ở quá gần Trung Quốc"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phải chăng Thời báo Hoàn Cầu muốn nói rằng ở quá gần, hay là láng giềng của Trung Quốc là đại họa, là địa ngục hay tất cả những gì đối lập với thiên đường...

Thời báo Hoàn Cầu chống phá kịch liệt quan hệ Việt - Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm chính thức Việt Nam trở thành đề tài bôi nhọ của Thời báo Hoàn Cầu. Ảnh: Reuters.

Tiếp tục chiến dịch bôi nhọ, chống phá kịch liệt Việt Nam, Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 10/6 tiếp tục có bài xuyên tạc bôi nhọ Việt Nam trước thông tin Việt Nam mua vũ khí phòng không của phương Tây để tăng cường năng lực phòng thủ.

Với tít bài sặc mùi khiêu khích và miệt thị người Việt, Hoàn Cầu viết: "Việt Nam muốn ôm chân phương Tây mua chiến đấu cơ chống Trung Quốc? Cư dân mạng: Tiểu quốc hạ đẳng!" Một tờ báo sống bằng ngân sách của chính phủ Trung Quốc chuyên làm cái việc tuyên truyền kích động chống Việt Nam thì không thể nói đây là "quan điểm riêng" của Thời báo Hoàn Cầu và Trung Nam Hải vô can được - PV.

Thời báo Hoàn Cầu đã làm một cuộc "thăm dò dư luận" về quan hệ Việt - Mỹ đối với các độc giả của tờ báo này lâu nay bị tuyên truyền nhồi sọ những luận điệu kích bác, chống phá Việt Nam quyết liệt. Tờ báo đảng Trung Quốc đã đưa ra 3 phương án đều là những lời rác rưởi miệt thị Việt Nam để cho những tín đồ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan lựa chọn.

Phương án nhục mạ Việt Nam thứ nhất Thời báo Hoàn Cầu đưa ra: "Việt Nam cam tâm làm con tốt để Mỹ dùng chống Trung Quốc ở Biển Đông, vì mưu lợi mà không ngại dựa vào Mỹ", có 31,1% độc giả của Thời báo Hoàn Cầu lựa chọn. Phương án thứ 2 khích bác, chia rẽ bôi nhọ quan hệ Việt - Mỹ: "Việt Nam và Hoa Kỳ bề ngoài giữ khoảng cách, bên trong lại hòa hợp cùng mang thai quỷ tìm kiếm lợi riêng", 67,9% độc giả của tờ Hoàn Cầu lựa chọn.

Phương án thứ 3 là "không nắm rõ" có 1,1% độc giả báo này lựa chọn. Điều đó cho thấy đã có một bộ phận không nhỏ người dân Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ đã bị Thời báo Hoàn Cầu đầu độc, tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan bài Việt, bài Nhật, bài Philippines, chống đối phương Tây kịch liệt. Phải chăng Trung Nam Hải muốn thông qua Thời báo Hoàn Cầu để "chuẩn bị dư luận" cho một hành động leo thang nào đó? PV.

Ảnh chụp màn hình một phần bài viết chống phá quyết liệt Việt Nam, quan hệ Việt-Mỹ trên Thời báo Hoàn Cầu.

Chưa hết, Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục với thủ đoạn "dẫn lời cư dân mạng", một hình thức mượn đao  giết người để tiếp tục miệt thị Việt Nam khi nói rằng: "Một tiểu quốc hạ đẳng cũng dám giễu võ giương oai trước mặt Trung Quốc, tiêu diệt ngươi chỉ cần vài phút!"?!

Một "cư dân mạng" khác qua bàn phím của Thời báo Hoàn Cầu mỉa mai quan hệ Việt - Trung, Việt - Mỹ: "Người Mexico có câu ngạn ngữ 'ở quá xa thiên đường, lại quá gần nước Mỹ'. Đối với Việt Nam mà nói, Việt Nam ở quá xa thiên đường nhưng quá gần Trung Quốc. Nếu có một ngày nào đó Việt Nam muốn chết, dựa vào thực lực lớn mạnh của Trung Quốc muốn tiêu diệt họ không phải chuyện gì quá khó. Điểm yếu lớn nhất của Việt Nam chính là thiếu chiều sâu chiến lược", Thời báo Hoàn Cầu dùng lời lẽ mất dạy, khiêu khích người Việt.

Nếu hiểu theo ẩn ý trong cái gọi là "ngạn ngữ Mexico" mà báo đảng Trung Quốc trích dẫn này, phải chăng Thời báo Hoàn Cầu muốn nói rằng ở quá gần, hay là láng giềng của Trung Quốc là đại họa, là địa ngục hay tất cả những gì đối lập với thiên đường và những giá trị tốt đẹp? PV

Những bài báo bôi nhọ, miệt thị thậm chí là lăng mạ, dọa dẫm láng giềng có chủ đích của Thời báo Hoàn Cầu chỉ càng khiến dư luận thấy rõ bộ mặt thật giả nhân giả nghĩa của ai đó đứng sau giật dây tờ báo này. Những cái gọi là láng giềng hữu nghị, hợp tác thân thiện hay đồng chí anh em mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn rao rảng đang ngày ngày bị chính Thời báo Hoàn Cầu mà họ nuôi dưỡng dẫm đạp lên một cách điên cuồng, phấn khích và hoàn toàn có chủ ý - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
chính phủ , Mỹ , Reuters , nhà lãnh đạo , Trung Quốc , Nhật Bản , máy bay chiến đấu , vũ khí , Thời báo Hoàn Cầu , Biển Đông , tinh hinh bien dong
"Việt Nam cách thiên đường quá xa, lại ở quá gần Trung Quốc"
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Võ Hà Duy
4

Chúng ta không nên phụ thuộc vào bất cứ nước nào, cho dù đó là Mỹ, Nga, Nhật hay Trung Quốc. Bởi vì họ đều có mưu đồ riêng. Các bạn nên nhớ:"không ai cho không cái gì cả". Vì vậy, chỉ cần toàn dân một lòng, các vị lãnh đạo điều hành đất nước sáng suốt, dẹp bỏ lợi ích nhóm để xây dựng kinh tế đất nước, hạn chế phụ thuộc Trung Quốc. Xây dựng giáo dục - trồng người, quân sự... Phải có tầm nhìn dài hạn, bây giờ mình chưa lấy lại được Hoàng Sa, Trường Sa thì con cháu mình sẽ lấy.

ngocanh
25

TQ kẻ đáng ghét ,ỷ mình nước lớn nhưng không biết lịch sử ,khi Thoát hoan chui vào ống đồng để chạy trốn quân dân Việt Nam đuổi đánh,gần nhất là trận thua năm 1979 mà vẩn chưa biết nhục còn hống hách . TQ Không biết nhân dân Vệt Nam có truyền thống chống giặc ngoại xâm và TQ cũng khôngngoại lệ sẽ bị đánh tơi bời

Lương Văn Tùng
36

Xung quanh TQ có đến 7-8 nước. Có những nước "yếu" hơn VN, thí dụ như Miến điện chẳng hạn, với biên giới chung với TQ hàng ngàn. Nhưng từ khi phái quân sự Miến buông tay, nhường đường cho dân sự, thì TQ trở nên hờ hững, thậm chí dọa nạt Miến điện. Nhưng Miến đâu có sợ. Lý do các nhà quân sự Miến quay lưng, vì họ thấy dân tộc họ bị vạ. Họ đã hy sinh "quyền lợi nhóm" để có quyết định thế vì dân tộc, cái nôi của họ, sự sống còn của con cháu họ... Vậy nên phụ thuộc hay không phụ thuộc vào TQ, trước tiên do chính thể đó quyết định...

Trần Ba Ba
39

Thật đáng tiếc là trong khi Thời Báo Hoàn Cầu chửi rủa mắng nhiếc mình không thương tiếc thì tại Việt Nam đa số các tờ báo lại im lặng khó hiểu ? Có phải vì người Việt mình hèn nhát không ? Tôi nghĩ là hoàn toàn không phải như vậy !

Hoang
12

chúng nó có dư luận viên cả triệu người.Nói đơn giản chỉ cần triệu người này,mỗi người một comment theo chỉ đạo từ trên thì khiến người ngoài lầm tưởng là ý chí của người dân TQ.Xin thưa các ông cầm quyền đã gây bao khổ đau cho dân chúng rồi,ko lừa được họ nữa.

Tđxhcn
6

Cho hỏi Mỹ đã đổi luật nhập cư để hợp thức hóa dân Mexico sống chui như thế nào? Hằng năm Mỹ tốn bao nhiêu tiền để ngăn chặn nhập cư trái phép từ Mễ?

vũ Tuấn
38

Có câu" chó cứ sủa, người vẫn đi" . Rất đúng, Hoàn cầu, một tờ báo sống bằng tiền ngân sách của Chính phủ Trung Quốc, thì Trung Nam Hải không thể vô can được. Qua đó thấy rõ Trung Quốc đích thực là " láng giềng khốn nạn, lấn đất thường xuyên, cướp Biển lâu dài, thôn tính tương lai"

Công Lý
23

Người Trung Quốc cũng đã tự thừa nhận rồi "Thiên đường ở quá xa....." địa ngục ở đâu đây !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác