WorldTribune: Iran mượn tay Triều Tiên thử đầu đạn hạt nhân tên lửa

(GDVN) - Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới đây của Triều Tiên "bản chất là môt cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Iran bởi nó nhận được tài trợ về mặt khoa học cũng như tài chính từ chính phủ Iran".

Iran bị cáo buộc chính là người lên kế hoạch và tài trợ cho Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 diễn ra hôm 12.2 vừa qua.

Iran đã tài trợ cả công nghệ và tiền bạc cho vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên?

Theo nhận định của trang WorldTribune.com của Mỹ, cuộc thử nghiệm hạt nhân mới đây của Triều Tiên bản chất là môt cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Iran bởi nó nhận được tài trợ về mặt công nghệ cũng như tài chính từ chính phủ Iran.

Các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên - đặc biệt là sự kiện ngày 12.2 - là thử nghiệm vũ khí của Iran, trang WorldTribune.com nói thêm.

WorldTribune.com còn dẫn nguồn tin riêng giấu tên cho biết, một lượng đáng kể người Iran đã có mặt tại khu vực tiến hành thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong vụ thử nghiệm ngày 12.2 và rằng một số thiết bị đầu cuối satcom lớn đặt gần lối vào khu thử nghiệm là điều bất thường.

Tờ Sunday Times của Anh trước đó cũng từng đưa tin cho rằng nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi được tin là đã đến Triều Tiên để thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3.

 Kyodo (Nhật Bản) cũng đưa tin cho rằng Iran đã trả cho Bình Nhưỡng hàng trục triệu USD tiền Trung Quốc để được quan sát vụ thử hạt nhân. 

Tờ Fox News vốn ủng hộ kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Iran cũng dẫn nguồn tin tình báo phương Tây giấu tên tuyên bố Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi đang phát triển một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để đặt lên tên lửa Shahab-3 của Iran. 

Theo Sunday Times,  Fakhrizadeh Mahabadi đang có nguy cơ bị ám sát bởi tình báo Israel (Mossad) đã rời Iran hôm thứ Hai (11.2), một ngày trước khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Tờ báo này cũng cho rằng sự liên hệ giữa Iran và Triều Tiên trong vụ thử nghiệm hạt nhân là có thể cóbởi trong một tuyên bố chính thức, Bình Nhưỡng cho biết đã tiến hành vụ nổ hạt nhân bằng cách sử dụng một thiết bị hạt nhân thu nhỏ với lực nổ lớn.

Hôm thứ Sáu tuần trước, tờ Kyodo (Nhật Bản) cũng đưa tin cho rằng Iran đã trả cho Bình Nhưỡng hàng trục triệu USD tiền Trung Quốc để được quan sát vụ thử hạt nhân. 

Israel từ lâu đã theo dõi sự liên hệ hạt nhân giữa Iran và Triều Tiên và ủng hộ kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Tehran.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Đang tải tin...