Xung đột bùng nổ ở Donetsk, hai phe nã pháo hạng nặng vào nhau

(GDVN) - Kiev cáo buộc các phần tử ly khai phát động một cuộc tấn công vào các vị trí của họ ở phía tây Donetsk với sự tham gia của 10 chiếc xe tăng và 1.000 tay súng.

Cuộc xung đột quy mô lớn ở miền Đông Ukraine sau nhiều tuần tạm lắng lại nóng lên trong những ngày gần đây khi cả hai bên tham gia xung đột cáo buộc tăng cường pháo kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. 

Telegraphđưa tin cho biết, ít nhất 18 người đã thiệt mạng do các cuộc đụng độ hôm 3/6 giữa phe chính phủ và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Các tay súng ủng hộ ly khai của chính quyền Donetsk. 

Phát ngôn viên Quân đội Ukraine, Andriy Lysenko hôm 3/6 cáo buộc các phần tử ly khai phát động một cuộc tấn công vào các vị trí của họ ở phía tây Donetsk với sự tham gia của 10 chiếc xe tăng và 1.000 tay súng.

Về phần mình, lực lượng ly khai Donetsk bác bỏ cáo buộc trên và cáo buộc ngược lại quân đội chính phủ đã sát hại khoảng 15 người, gồm cả các tay súng ly khai và dân thường, làm hàng chục người khác bị thương khi pháo kích các vị trí của họ.

Chiều ngày 3/6, Eduard Basurin - một chỉ huy lực lượng ly khai thừa nhận rằng các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục xảy ra ở Marinka, một thị trấn ở phía tây Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn. 

Shyrokyne, một ngôi làng chiến lược trên bờ Biển Azov đã trở thành tâm điểm của các cuộc quyết đấu pháo thường xuyên trong những tuần gần đây.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã lên tiếng cáo buộc Moscow đứng đằng sau các cuộc giao tranh gần đây và kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng chính xác và phù hợp với cái mà ông mô tả là "sự xâm lược" của Nga.

​RIA Novosti ngày 4/6 dẫn báo cáo của OSCE cho biết, các quan sát viên quốc tế nhận thấy có sự chuyển động của một lượng lớn các vũ khí hạng nặng của lực lượng ly khai Donetsk hướng tới đường ranh giới vạch ra theo thỏa thuận Minsk 2 ở Marinka. Các thiết bị trên theo OSCE gồm xe tăng, pháo 122 ly, xe bọc thép, xe tải quân sự. 

Trong sớm ngày 3/6, các quan sát viên OSCE ghi nhận có pháo và nhiều tên lửa phóng ra từ Donetsk. Ngoài ra, họ cũng nghe thấy tiếng rocket và khoảng 100 quả đạn pháo hạng nặng bắn về phía trung tâm Donetsk từ bên ngoài. 

Đến tối ngày 3/6, một người tự xưng là đại diện của chính quyền Donetsk xác nhận với OSCE rằng lực lượng an ninh Ukraine đã giành quyền kiểm soát Marinka. 

 
Nguyễn Hường
Đang tải tin...