7 bộ phận trên cơ thể hạn chế chạm tay vào

Sức khỏe

Ngọc Bích (Theo Menshealth)

(GDVN) - Bàn tay là tác nhân chính trong việc truyền vi trùng, chính vì vậy có một số bộ phận trên cơ thể đừng nên chạm tay để tránh nhiễm trùng.

1. Đôi tai

Không nên đưa dùng tay để ngoáy tai, nó sẽ khiến da chỗ ống tai mỏng và dễ rách.

Nếu bạn cảm thấy ngứa tai thì đừng cố ngoáy mà thay vào đó nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra để tránh gặp các vấn đề vảy sáp, eczema, viêm tai hay nhiễm trùng. 

2. Khuôn mặt

Bạn có thể dùng tay để rửa mặt hay chăm sóc da, nhưng nếu không giữ tay sạch thì nó là nguyên nhân khiến vi khuẩn tích tụ, thấm vào cơ thể qua lỗ chân lông để gây bệnh.

Đầu ngón tay cũng đầy các loại dầu không tốt cho việc chạm lên mặt. 

3. Mũi

Một nghiên cứu năm 2006 về tai mũi họng đã cho thấy, ngoáy mũi sẽ tăng 51% nguy cơ vi khuẩn tụ cầu (staphylococcus aureus) xâm nhập vào cơ thể.

4. Hậu môn

Một số người có thói quen gãi hoặc ngoáy vào hậu môn khiến bộ phận này tổn thương.

Vùng da khu vực này cũng thường chứa nhiều vi khuẩn, đó là lý do các chuyên gia y khoa khuyến cáo bạn nên rửa tay thật sạch sau khi đi vệ sinh và trước bữa ăn.

5. Mắt

Dụi mắt hay chạm tay vào mắt đều làm cho vi trùng đi vào mắt bạn một cách tự nhiên.

Thói quen này không những có thể làm cho vi khuẩn vào mắt mà còn làm cho giác mạc của bạn bị cọ xát và mỏng đi.

6. Miệng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra, nếu bạn đặt ngón tay ở xung quanh miệng trung bình 23,6 lần mỗi giờ thì bạn đang trong tình trạng rất chán công việc. Nếu như chỉ chạm vào 6,3 lần thì bạn đang rất bận rộn.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Applied Microbiology cho biết, có tới 1/4  tới 1/3 các mầm bệnh được truyền từ ngón tay vào miệng khi hai bộ phận này tiếp xúc với nhau. 

7. Vùng da dưới móng tay

Rất nhiều vi khuẩn ở vùng da dưới móng tay, vì vậy mà bạn nên thường xuyên cắt gọn và chăm sóc móng tay sạch sẽ. Vi khuẩn nấm men là loại rất hay trú ngụ ở vùng da này dễ gây bong móng tay. 

Ngọc Bích (Theo Menshealth)
Từ khóa :
Tránh , chạm , tay , vào , một số , bộ phận , trên , cơ thể
7 bộ phận trên cơ thể hạn chế chạm tay vào
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác