8 dấu hiệu chu kỳ bất thường phụ nữ nên biết

Sức khỏe

MINH THU (theo LIFE HACK)

(GDVN) - Chu kỳ chắc chắn không phải thời điểm tuyệt vời nhưng nếu có những dấu hiệu bất thường với chu kỳ thì sẽ thực sự là vấn đề nghiêm trọng đối với chị em phụ nữ.

1. Chu kỳ bất thường

Không phải phụ nữ nào cũng đều có chu kỳ 28 ngày và khoảng thời gian từ 21-45 ngày được cho là bình thường. Chỉ với những bé gái bắt đầu dậy thì và phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ có sự bất thường trong chu kỳ. Nếu bạn đang có chu kỳ bình thường, chẳng hạn là 35 ngày nhưng đột nhiên giảm xuống 22 ngày thì rất có thể cơ thể đang gặp vấn đề về nội tiết tố.

2. Chu kỳ cách nhau quá gần hoặc quá xa

Nếu khoảng cách giữa chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc hơn 45 ngày thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe. Nguyên nhân phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc ngắn bao gồm cường giáp hoặc nhược giáp. Khẩu phần ăn thiếu chất hoặc việc tập thể dục quá căng thẳng cũng có thể rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt.

3. Có kèm biểu hiện chuột rút

Nếu chuột rút nhẹ thì không có gì đáng lo lắng. Nhưng nếu tình trjang nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn như giảm khả năng làm việc hoặc học tập thì là vấn đề khác. Cơn chuột rút nặng có thể liên quan đến việc tử cung sản sinh quá nhiều prostaglandins, dấu hiệu của viêm màng dạ con hoặc các vấn đề sinh sản nghiêm trọng khác.

4. Chảy máu bất thường

Chu kỳ đèn đỏ có thể kéo dài 3-7 ngày. Tuy nhiên nếu Đèn đỏ kéo dài quá 7 ngày hoặc phải thay băng thường xuyên (1 băng mỗi giờ) có thể là dấu hiệu của suy giáp hoặc u nang tử cung, cũng có thể là do polp hoặc nội mạc tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân chảy máu bất thường. Nếu không can thiệp sớm có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

5. Chảy máu giữa chu kỳ

Chảy máu giữa chu kỳ đều không phải là vấn đề bình thường trong mọi trường hợp. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo mức progesterone thấp hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh cũng có thể gặp phải vấn đề này hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

6. Kèm theo những cục máu đông

Tình trạng ra cục máu đông trong những ngày đèn đỏ, đặc biệt là vào buổi sáng là hiện tượng bình thường do máu tụ lại qua đêm. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra quá nhiều và thường xuyên có thể là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng, các vấn đề về tuyến giáp hoặc thậm chí là các bệnh về máu.

7. Chu kỳ đến muộn

Nếu con gái hoặc cháu gái, em gái của bạn đã qua 16 mà vẫn chưa có ngày  đèn đỏ thì nên được kiểm tra phụ khoa. Chậm dậy thì vào thời điểm này có thể do rối loạn ăn uống, các vấn đề nội tiết tố, tập thể dục quá mức.. Ngoài ra còn có các nguyên nhân rối loạn di truyền, buồng trứng bất thường hoặc tuyến yên điều chỉnh hormone gặp vấn đề.

8. Mất kinh

Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng mất kinh. Nếu không phải đã mang thai thì những lý do khác bao gồm rối loạn nội tiết tố, sử dụng các biện pháp tránh thai, chế độ ăn uống kém, trầm cảm, căng thẳng kéo dài hoặc bệnh tật. Tuy nhiên mất kinh còn có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của ung thư buồng trứng.          

MINH THU (theo LIFE HACK)
Từ khóa :
phụ nữ , cơ thể , bác sĩ , sức khỏe , hormone , máu
8 dấu hiệu chu kỳ bất thường phụ nữ nên biết
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác