Bắp cải tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư vú

Theo TTXVN
Một nghiên cứu đã phát hiện, những bệnh nhân ung thư vú người Trung Quốc ăn nhiều bắp cải, súp lơ và cải xanh đã cải thiện được tỉ lệ sống sót so với những bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn những loại rau họ cải.
Một nghiên cứu đã phát hiện, những bệnh nhân ung thư vú người Trung Quốc ăn nhiều bắp cải, súp lơ và cải xanh đã cải thiện được tỉ lệ sống sót so với những bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn những loại rau họ cải.

Phát hiện trên được đưa ra từ nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành đối với 4.886 người sống sót sau bệnh ung thư vú độ tuổi từ 20-75 ở Trung Quốc. Những người này được chẩn đoán mắc bệnh từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 trong khoảng thời gian từ năm 2002-2006.


Kết quả cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều các loại rau họ cải hơn trong vòng 36 tháng sau khi được chẩn đoán bệnh, đã giảm nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào từ 27% - 62% so với những phụ nữ chỉ ăn ít hoặc không ăn những loại rau này. Nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư vú cũng giảm từ 22-62% với những người ăn rau họ cải, và xác suất tái phát bệnh giảm từ 21-35%.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Sarah Nechuta, thuộc trường Đại học Vanderbilt ở Nashville (bang Tennessee, Mỹ) cho biết, phát hiện trên cho thấy, những bệnh nhân ung thư vú có thể cân nhắc tăng khẩu phẩn ăn các loại rau họ cải như cải xanh, bắp cải, súp lơ hay bông cải xanh (lơ xanh).

Trong bản nghiên cứu trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh ung thư Hoa Kỳ tại Chicago, bà Nechuta đã chỉ ra rằng, chế độ ăn kiêng ở phụ nữ phương Tây và Trung Quốc có xu hướng khác nhau. “Các loại rau họ cải phổ biến ở Trung Quốc bao gồm củ cải, cải thảo, rau cải xanh, trong khi ở Mỹ và các nước phương Tây khác, súp lơ và bắp cải là những loại rau họ cải được dùng nhiều hơn. Ngoài ra, khẩu phần rau trong bữa ăn của phụ nữ Trung Quốc cũng lớn hơn nhiều so với phụ nữ Mỹ.

Tiến sĩ Nechuta cho biết, trong tương lai các nhà khoa học có thể tập trung nghiên cứu về vai trò của các chất độc sinh học có trong các loại rau họ cải -như isothiocyanate và indole - và những liều lượng khác nhau của chúng có thể tác động đến bệnh ung thư ra sao.


Theo TTXVN
Đang tải tin...