Bộ trưởng Bộ Y tế: “Bệnh nhiễm virus Zika nhẹ hơn sốt xuất huyết”

Sức khỏe

Phương Linh

(GDVN) - “Bệnh do virus Zika gây ra thường là nhẹ, còn nhẹ hơn cả sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết thì có thể phải nghỉ làm, chứ Zika thì vẫn khỏe, vẫn có thể đi làm".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định như trên trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh, về các biện pháp khẩn phòng chống dịch bệnh Zika.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bệnh do virus Zika gây ra thường nhẹ, không có triệu chứng đặc trưng, mà thông thường chỉ là sốt và mệt mỏi (vai,cơ), sốt phát ban.

Với người lớn thì hầu như không có vấn đề gì, và có thể khỏi ngay sau 3 đến 4 ngày được điều trị triệu chứng.

“Bệnh do virus Zika thường nhẹ, còn nhẹ hơn cả sốt xuất huyết. Nếu bị sốt xuất huyết thì phải nghỉ, không đi làm được. Còn đối với Zika thì vẫn khỏe, có thể đi làm bình thường” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng bệnh Zika ở TP.HCM (ảnh: P.L)

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chia sẻ, virus Zika có liên quan đến chứng đầu nhỏ (teo não) ở trẻ sơ sinh, nếu thai phụ trong 3 tháng đầu bị nhiễm Zika.

Tuy nhiên, cũng theo người đứng đầu ngành y tế Việt Nam, không phải thai phụ nào nhiễm Zika, thì thai nhi cũng bị teo não.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ngay lập tức ra khuyến cáo, đối với các thai phụ trong vòng 3 tháng thai kỳ đầu tiên, nếu có triệu chứng sốt, mệt mỏi, phát ban, có liên quan đến các nước đã có Zika (đi hay về), thì phải đến ngay các bệnh viện về phụ sản để được thăm khám, tư vấn, xét nghiệm.

Dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có khuyến cáo rằng, không phải thai phụ nào cũng phải đi xét nghiệm Zika. Tại Việt Nam hiện nay, Zika vẫn còn là bệnh mới, nên người dân chưa có nhiều kiến thức, có thể hoang mang, lo lắng.

Với bệnh Zika hiện giờ cũng như là bệnh tay chân miệng những năm trước đây, khi còn mới xuất hiện thì cũng giống như vậy, nhưng thật ra nó cũng chỉ là một căn bệnh thông thường.

“Điều quan trọng là cần phải truyền thông để cho người dân hiểu biết về kiến thức, cách phòng chống. Trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện giờ, thì sẽ ngày càng có nhiều bệnh, chủng virus mới xuất hiện” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kết luận.

Phương Linh
Từ khóa :
Bộ trưởng , Bộ Y tế , Nguyễn Thị Kim Tiến , virus , Zika , bệnh nhân , TP.Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: “Bệnh nhiễm virus Zika nhẹ hơn sốt xuất huyết”
Bình luận
Hatbuihong
1

Theo bà bộ trưởng virus Zika không nguy hiểm bằng sốt xuất huyết. Theo tôi biết Bệnh sốt xuất huyết nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẩn đến tử vong. Còn trẻ em sinh ra mắc "chứng não nhỏ" thì theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là một căn bệnh không thể chữa được. Vì thế trẻ bị nhiểm vi rút “ăn nảo người”, thì hoặc chết, hoặc bị đần độn suốt đời. Thì thử hỏi bệnh nào nguy hiểm hơn?. Mặt khác khi mọi người, mọi ngành đang ra sức phòng chống dịch bệnh Zika, cách nói của bà có ích lợi gì? Hay chờ khi nào dịch bệnh do virut Zika tràn lan đã rồi tập trung phòng chống ?

Xem thêm bình luận
Tin khác