Giảm chứng hoa mắt chóng mặt nhờ trái cây

07/02/2014 09:45
Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Bạn thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt và choáng váng đó chính là dấu hiệu bạn đang bị thiết sắt và thiếu máu.

1. Dưa hấu

Dưa hấu rất giàu chất sắt, protein và vitamin C. Đây cũng là loại trái cây có lượng carbohydrate và kali tương đối lớn. 

Do đó, dưa hấu ngoài việc được đánh giá là loại trái cây vừa ngon miệng, có tác dụng giải khát tuyệt vời thì nó rất tốt cho sức khỏe như: lợi tiểu, chữa trị viêm thận và làm hạ huyết áp, chuyển hóa protein không hòa tan thành protein hòa tan, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm thận…

2. Dâu tây và quả mâm xôi


Ăn dâu tây, quả mâm xôi chắc chắn sẽ giúp hàm lượng sắt của cơ thể tăng lên, giúp lưu thông khí huyết. Mặt khác, trong dâu tây cũng rất giàu cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate và chất xơ và chất phytonutrient. 

Do đó dâu tây và mâm xôi là những loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bạn xây dựng một hệ thống miễn dịch vững chắc.

Ăn một số các loại hoa quả giàu chất sắt để mang lại lợi ích cho cơ thể của bạn.
Ăn một số các loại hoa quả giàu chất sắt để mang lại lợi ích cho cơ thể của bạn.

3. Quả chà là

Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một nguồn cung cấp chất sắt, calo dồi dào so với nhiều loại trái cây khác. Nếu cơ thể bạn đang thiếu hụt sắt/thiếu máu việc bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cải thiện vấn đề. 
Bên cạnh đó, chà là cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magiê, canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện và bảo đảm cho các vấn đề tiêu hóa của cơ thể. Mỗi ngày nếu bạn ăn một vài quả chà là sẽ rất tốt cho sức khỏe.

4. Quả mận 

Hàm lượng chất sắt và chất xơ trong mận tương đối lớn (100g mận sấy khô chứa 1,2mg sắt). Ngoài ra ở quả mận khô chứa nhiều carbohydrate và ít chất béo, vitamin (vitamin A dưới dạng beta-carotene, vitamin E, magiê…) và chứa nhiều chất chống oxy hóa. 
Việc bạn thường xuyên uống nước ép mận hoặc ăn mận khô có thể giúp cơ thể giữ được vóc dáng thon gọn, chữa bệnh táo bón, ngừa bệnh ung thư, loại bỏ các gốc tự do có nguy cơ gây hại cho tế bào. Thậm chí, mận còn là loại quả có thể bình thường hóa mức độ đường trong máu cho nên có thể ngăn ngừa được bệnh tim mạch. 

5. Nho 

Nếu cơ thể bị thiếu máu, bổ sung nho vào chế độ ăn uống có thể khắc phục được tình trạng này. Trong nho có chứa hoạt chất resvératrol (phân tử có nhiều trong vỏ trái nho) và chất bioflavonoid có tác dụng ngăn cản tác động oxy hoá của cholesterol xấu và chống kết tập tiểu cầu, làm giảm lượng cholesterol và triglycéride. Góp phần làm giãn mạch, nho sẽ giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch. 

6. Mơ khô

Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bạn nên bổ sung quả mơ khô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Mơ khô rất giàu hàm lượng sắt và có thể giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, mơ khô cũng chứa nhiều kali nhất (1.600mg/100g), rất cần thiết cho hoạt động của tim và cơ bắp. 

7. Mít, đu đủ, và táo

Ngoài các loại trái cây trên, có một số loại trái cây khác cũng có hàm lượng sắt cao như: mít, đu đủ và táo. Các loại trái cây này hầu như đều có sẵn ở khắp mọi nơi. Vì thế để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh bạn hãy ăn một quả táo, đu đủ hoặc vài múi mít thay vì ăn những miếng khoai tây chiên./.
Bình An (Tổng hợp)