Lần đầu tiên Việt Nam đạt chuẩn Quốc tế về quản lý vắc xin

Sức khỏe

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 22/6/2015, Bộ Y tế tổ chức “Lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới”.

Tới dự buổi lễ, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ngài Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương và đại diện các bộ, ban, ngành; các Đại sứ quán tại Việt Nam...

Việc được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) đạt tiêu chuẩn quốc tế là thành tựu của Bộ Y tế Việt Nam. 

Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của WHO và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam hỗ trợ cho việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin để đạt tiêu chuẩn quan trọng này. 

Hiện nay Việt Nam đã sản xuất được 10/12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, khoảng năm 2017  sẽ sản xuất thêm 1 loại vắc xin nữa. Trong 10 năm nữa, Việt Nam sẽ tiến tới sản xuất 100% vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế từ đại diện WHO. (Ảnh Trần Minh/Suckhoedoisong)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 14 năm chuẩn bị các điều kiện cần thiết và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, cho thấy NRA của Việt Nam đã tuân thủ tất cả các yêu cầu đối với giám sát quản lý vắc-xin bao gồm: khung hệ thống tổng thể; ủy quyền cấp phép và tiếp thị; giám sát sau tiếp thị, bao gồm giám sát các phản ứng sau tiêm chủng; lô xuất xưởng; hệ thống phòng thí nghiệm; thanh tra giám sát các cơ sở sản xuất và kênh phân phối; cấp phép và giám sát các thử nghiệm lâm sàng. 

Trong các ngày từ 13 – 17/4/2014, Đoàn chuyên gia độc lập của WHO gồm 16 thành viên đến từ 12 quốc gia trên thế giới đã tiến hành đánh giá chính thức chức năng NRA tại Việt Nam và với kết quả đánh giá với tất các chức năng đạt được trên 90%, trong đó có những chức năng đạt 100%.

Lý do này giúp Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 37 được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới.

Theo đánh giá, với năng lực của Việt Nam về hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin, đội ngũ nhà khoa học cùng với chiến lược đầu tư, phát triển phù hợp, trong 20 đến 30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất vắc-xin nhiều nhất trên thế giới.

Với việc đạt chứng nhận NRA, Bộ Y tế Việt Nam đã khẳng định năng lực quản lý của cơ quan nhà nước về vắc xin cũng như uy tín và chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc xin sản xuất trong nước. 

Đây được coi là bước tiến quan trọng của Bộ Y tế Việt Nam, khi vắc xin do Việt Nam sản xuất sẽ trở thành nguồn cung ứng vắc xin tiềm năng cho khu vực và thế giới, mở ra nhiều cơ hội mới đối với ngành công nghiệp vắc xin. 

Thùy Linh
Từ khóa :
Vacxin , Bộ Y Tế , WHO , phản ứng , quan trọng , Tổ Chức Y Tế Thế Giới , tiêm chủng , Bộ trưởng Bộ Y tế
Lần đầu tiên Việt Nam đạt chuẩn Quốc tế về quản lý vắc xin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác