Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ

(GDVN) - Hãy chọn đồ ăn, thức uống hàng ngày có lợi cho các tế bào não, từ đó trí nhớ được cải thiện.

Rất nhiều người trong số chúng ta gặp khó khăn với trí nhớ của mình. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và công việc của mỗi chúng ta.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này là thiếu ngủ, rượu, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, tuyến giáp hoạt động kém, hút thuốc, thiếu hụt dinh dưỡng…

Để khắc phục những vấn đề về trí nhớ, bạn hãy thử một số biện pháp tự nhiên dưới đây và thay đổi lối sống của mình.

Trí nhớ kém có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và công việc của mỗi chúng ta (Ảnh: theo boldsky).

Biện pháp tự nhiên để cải thiện trí nhớ  

1. Nhân sâm

Nhân sâm đã được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Quốc để cải thiện trí nhớ và trì hoãn lão hóa tương ứng.

Nhân sâm có chứa một thành phần hoạt động được gọi là ginsenoside làm tăng các enzyme chống oxy hóa bên trong và giảm tổn thương tế bào não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ginsenosides có thể bảo vệ các tế bào não và ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, do đó cải thiện trí nhớ.

2. Dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất giúp tăng cường trí nhớ, chức năng nhận thức và các tế bào não của bạn.

Ngoài ra, dầu dừa làm giảm cholesterol, tăng năng lượng, cải thiện sức khỏe của da và tóc.

Bạn cũng có thể tiêu thụ 1 muỗng cà phê dầu dừa nguyên chất hai lần một ngày.

3. Dầu cá

Cá là một nguồn axit béo omega 3 phong phú có vai trò chính trong việc cải thiện chức năng não.

Thời gian ngủ có liên quan trực tiếp đến trí nhớ, tuổi thọ của bạn

Axit béo omega 3 được tích lũy trong vùng đồi thị của não, nơi nó tăng cường truyền dẫn synap.

Các tế bào bộ nhớ có thể giao tiếp và truyền thông điệp dễ dàng hơn nhờ hàm lượng axit béo omega 3 cao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy mối liên quan giữa axit béo omega 3 và chức năng nhận thức ở người trung niên.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung dầu cá hoặc ăn các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi và cá ngừ… để góp phần cải thiện trí nhớ của mình.

5. Củ nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất polyphenolic gọi là curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Curcumin làm tăng sự biểu hiện của các enzyme phá hủy protein beta-amyloid.

Sự tích tụ của các protein beta-amyloid cản trở sự giao tiếp giữa các tế bào gây ra trí nhớ kém.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong não có liên quan đến trí nhớ bị suy yếu.

6. Hương thảo

Hương thảo là một loại thảo mộc giúp cải thiện trí nhớ tiềm năng và tăng cường chức năng nhận thức, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Northumbria ở Anh.

Trí nhớ triển vọng có nghĩa là khả năng ghi nhớ một hành động có kế hoạch trong tương lai.

Bạn cũng có thể ngâm một nhánh hương thảo tươi trong một cốc nước sôi trong 5 phút rồi lọc và uống nó.

7 loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu

7. Mật ong

Mật ong sở hữu các tác dụng nootropic, chẳng hạn như tác dụng tăng cường trí nhớ, cũng như các hoạt động sinh lý thần kinh, như chống trầm cảm, chống co giật, giải lo âu và các hoạt động chống độc.

Nghiên cứu cho thấy mật ong cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Theo đó, bạn nên uống hai muỗng mật ong hai lần một ngày.

8. Bạch quả

Cây bạch quả, còn được gọi là cây maidenhair chứa các hợp chất như terpene trilactones và flavonoid.

Các hợp chất này cải thiện lưu lượng máu giàu oxy đến não, bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các kết nối thần kinh.

Cách tăng cường trí nhớ

Ăn thực phẩm giàu vitamin B12, vitamin C, kẽm, axit folic và vitamin C.

Tránh tiêu thụ chất béo bão hòa.

Thực hành các bài tập não như làm một trò chơi ô chữ hoặc một câu đố sudoku.

Hoạt động thể chất thường xuyên, tránh căng thẳng và ngủ ngon.

An Nhiên (theo boldsky)
Đang tải tin...